Skip to main content

Philip Kotler – Nhìn lại hành trình Marketing từ 1.0 đến 5.0

17 Tháng Mười, 2020

Trong một bài đăng mới nhất tại trang cá nhân của mình trên LinkedIn, Ông Philip Kotler có chia sẻ lại cuộc hành trình của Marketing từ 1.0 đến 5.0 sắp được phát hành.

Theo đó, sau đây là 5 hành trình Marketing đã và sẽ trải qua. Bạn cũng có thể xem Marketing là gì để hiểu sâu hơn về thuật ngữ này.

Marketing 1.0

Marketing hay Tiếp thị 1.0 là tiếp thị lấy sản phẩm làm trung tâm, bạn làm bất cứ điều gì để bán được hàng.

Advertisement

Marketing 2.0

Tiếp thị 2.0 ghi nhận cách người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng là dựa theo các hành vi cảm tính.

Marketing 3.0

Tiếp thị 3.0 khẳng định rằng các nhà tiếp thị hay marketers muốn tạo ra, giao tiếp và cung cấp các giá trị nhằm cải thiện cuộc sống, hạnh phúc và phúc lợi của khách hàng, nhân viên, đối tác và cả cộng đồng.

Marketing 4.0

Cuốn Marketing 4.0 mô tả cuộc cách mạng kỹ thuật số (digital revolution) đã làm thay đổi hoàn toàn cách hoạt động của marketing hay tiếp thị. Bạn không chỉ biết hành vi của các phân khúc thị trường mà còn cả hành vi của từng cá nhân trong phân khúc đó.

Áp dụng công nghệ máy học (machine learning) vào dữ liệu người tiêu dùng, bạn thu thập được thông tin chi tiết để từ đó chuyển chúng thành các thông điệp có ý nghĩa đến khách hàng đúng thời điểm, địa điểm và giá cả để thúc đẩy hành vi mua hàng của cá nhân đó.

Advertisement

Marketing 5.0

Tiếp thị 5.0 sẽ được xuất bản trong thời gian tới. Chúng ta sẽ có thể ghi nhận các công cụ kỹ thuật số mới mà những người làm marketing sẽ ngày càng sử dụng nhiều hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và các thuật toán, tự động hóa tiếp thị, robot, cảm biến, Internet vạn vật (IoT), thực tế ảo tăng cường (VR), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Siri, Alexa), hộp trò chuyện (Chatbox), khoa học não bộ và thần kinh trong Marketing (neuralmarketing).

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement