Skip to main content

Sếp Marketing của HSBC: Covid-19 là khoảnh khắc thực sự để tái cấu trúc sứ mệnh Marketing

26 Tháng Sáu, 2020

Giám đốc tiếp thị toàn cầu (Global CMO) của ngân hàng HSBC, Bà Leanne Cutts, không tin rằng marketing sẽ quay trở lại như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19 và chính bản thân cô cũng không muốn điều đó xảy ra.

Sếp Marketing của HSBC

Giám đốc tiếp thị toàn cầu của HSBC, Leanne Cutts, không tin rằng marketing sẽ quay trở lại như trước khi coronavirus xảy ra, nhưng Bà lại tin rằng đại dịch đã mang đến những cơ hội thực sự để thay đổi về cách làm việc, xây dựng thương hiệu và gắn kết với khách hàng.

Phát biểu tại Cannes Lions Live (Một trong những sự kiện lớn nhất ngành Marketing) vào ngày 22.6 vừa qua, Bà Leanne Cutts cho biết bà tin rằng Covid-19 mang đến một khoảnh khắc thực sự để thiết lập lại cho hầu hết các ngành công nghiệp.

Advertisement

Điều đó không có nghĩa là bà tin rằng marketing sẽ có quy luật thay đổi mãi mãi, tuy nhiên đây là cơ hội để tinh chỉnh cho những gì marketing vốn đã làm tốt.

“Đây là một khoảnh khắc thực sự để thiết lập lại vai trò của chúng tôi, với tư cách là những marketer, là người bảo vệ thương hiệu của chúng tôi, bảo vệ các đội nhóm của chúng tôi và cho cả các tổ chức của chúng tôi.

Tôi thực sự phấn khích khi trở thành trung tâm của tất cả những điều này, dẫn dắt sự thay đổi này trong các tổ chức của chúng tôi”. Bà giải thích thêm.

Chúng tôi muốn có những thương hiệu mạnh hơn, hữu ích và phù hợp hơn với khách hàng của mình, để thúc đẩy sự sáng tạo, làm sâu sắc thêm mối quan hệ khách hàng, đóng góp cho cộng đồng mà chúng tôi phục vụ.

Advertisement

Tôi muốn coi đây là cơ hội để cộng đồng marketing khuếch đại những gì mà họ đã làm tốt, trở nên hữu ích và phù hợp hơn với cộng đồng mà họ phục vụ.

Chúng tôi đã thực hiện nhiều tương tác ‘ảo’ và kỹ thuật số (digital) hơn với khách hàng trong ba tháng qua so với ba năm qua.

Các quy trình vốn cần được thực hiện bởi cá nhân – chẳng hạn như ký vào một cái gì đó – giờ đây có thể được thực hiện trực tuyến, Bà nói. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể thay đổi nhanh hơn nhiều và đó là điều chúng tôi muốn giữ.

Bà nói thêm: “Chúng tôi đã có thể mở rộng quy mô và khuếch đại mọi thứ theo cách mà trước đây chúng tôi chưa từng dám nghĩ điều đó là có thể”.

Advertisement

“Chúng tôi muốn đảm bảo chúng tôi có đủ nguồn lực và sự chuẩn bị trước khi bước ra khỏi đại dịch”.

Một phần lý do khiến CMO này tin rằng HSBC đã có thể thích nghi nhanh chóng là vì chương trình chuyển đổi kinh doanh của mình, trong ba năm qua đã chứng kiến ​​công ty chuyển sang các cách làm việc linh hoạt hơn.

Công ty đã đào tạo cho nhân viên hiểu cách thức làm việc theo hệ thống và bộ máy vận hành, vì vậy họ sẽ được kiểm tra và học hỏi nhiều hơn thay vì chỉ là việc thực hiện các cam kết thật lớn và sau đó ‘hy vọng’ nó xảy ra.

“Tôi không thể nghĩ rằng chúng tôi đã đi nhanh và hiệu quả như vậy nếu chúng tôi không có kinh nghiệm tái cấu trúc quy trình công việc và mô hình công việc trong 12 tháng qua đồng thời chuyển sang mô hình làm việc ‘nhanh’ hơn này”. Vị CMO cho biết.

Bởi vì chúng tôi đã có những điều này nên chúng tôi có thể nhanh chóng tập hợp các đội nhóm đa dạng toàn cầu với một mục tiêu chung và tiến tới một kết quả tích cực với tốc độ thực sự đáng kinh ngạc.

Advertisement

Bà Cutts cho biết HSBC cũng đã được hưởng lợi từ việc có một mô hình (framework) để đối phó với coronavirus. Bà gọi framework này là 3 chữ R – tượng trưng cho React – phản ứng, Respond – phản hồi và Rebuild – tái xây dựng.

Điều đó đã giúp công ty hiểu được mỗi thị trường trong từng giai đoan của đại dịch cũng như việc học hỏi từ những giai đoạn khác, những điều có thể xảy ra ở phía trước của chu kì.

Sau đó, chúng tôi đã có thể giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau với các nền tảng kỹ thuật số phù hợp, đồng thời cũng liên hệ với các đồng nghiệp khác để xem họ đang ở đâu trong 3 chữ R.

Điều đó đã giúp chúng tôi có cách tiếp cận đúng thời gian và việc học hỏi thực sự nhanh chóng thay vì phải làm lại hoặc làm trùng lặp công việc.

Advertisement

Đây là một mô hình giúp chúng tôi sắp xếp lại nội bộ và điều phối công việc của chúng tôi, thực hành tốt và nhanh nhất. Làm việc với đối tác của chúng tôi, giúp chúng tôi trực tiếp lựa chọn đầu tư.

Điều này khiến chúng tôi sẽ dễ dàng hơn khi giải thích về việc chúng tôi đã đầu tư vào đâu và làm thế nào chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi có đủ vốn vào đúng thời điểm. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có đủ mọi thứ khi chúng tôi vượt qua cuộc khủng hoảng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement