Skip to main content

Top những Marketing Campaign tốt nhất năm 2020 (P1)

9 Tháng Mười Hai, 2020

Từ AA đến BBC, Budweiser Direct Line, lọt Top bộ 8 chiến dịch marketing tốt nhất năm 2020 do MarketingWeek bình chọn (Phần 1).

The AA – Chiến dịch: “Love that feeling?”.

Trong khi nhiều thương hiệu tạo ra các quảng cáo thiên về cảm xúc trong cuộc khủng hoảng Covid-19, The Automobile Association đã mang lại cho chúng ta một cảm hứng vô cùng mới mẻ khác.

Vào tháng 7, trùng với thông báo quốc gia này sẽ thoát khỏi đợt đóng cửa đầu tiên, thương hiệu này đã giới thiệu một linh vật mới (mascot) – một chú chó Tukker nhắc nhở người lái xe cũng như người đi bộ, về cảm giác tự do.

Advertisement

Được xây dựng bởi adam & eveDDB, quảng cáo cho thấy Tukker hồi tưởng lại niềm vui khi lái xe trong phòng khách màu vàng sáng của mình, phát một bài hát trên máy ghi âm, một cảm giác rất trải nghiệm.

Chiến dịch được khởi chạy trên phương tiện truyền thông mạng xã hội và đạt được mức độ tương tác cao nhất so với bất kỳ chiến dịch nào mà AA đã chạy trên nền tảng cho đến nay.

Sự tương tác tích cực tăng 74% so với trước đó và là chiến dịch thương hiệu hiệu quả nhất mà công ty này đã từng tung ra dựa trên doanh số bán hàng (hiệu quả hơn 28% so với chiến dịch thương hiệu trước đó).

Advertisement

Là một phần mở rộng của chiến dịch, nó cũng đã khởi động lại các sự kiện chiếu phim hấp dẫn trên khắp Vương quốc Anh. Chiến dịch cũng đã giúp tạo ra tình cảm tích cực đối với thương hiệu, với 96% người tham dự khảo sát nói rằng họ sẽ giới thiệu nó cho bạn bè.

BBC – Chiến dịch “Dracula”.

Để đánh dấu sự ra mắt của bộ phim truyền hình hàng đầu Dracula vào đầu năm, BBC đã lấy cảm hứng từ bá tước đen tối và bí ẩn để tạo ra một tác phẩm ngoài trời sống động khi hoàng hôn buông xuống.

Ban ngày, tấm biển quảng cáo xuất hiện với hình ảnh một bộ sưu tập ngẫu nhiên của những chiếc cọc gỗ đẫm máu. Nhưng khi bóng tối phủ xuống và đèn sân khấu được bật lên, nó để lộ ra cái bóng lạnh lẽo của chính Dracula.

Advertisement

Hợp tác với Havas Media, BBC đã chọn hoạt động ngoài trời vì khả năng xây dựng danh tiếng trong giới trẻ. Hai địa điểm đã được chọn – một ở London và một ở Birmingham – đã cùng nhau góp phần tạo ra hơn 320.000 tương tác khác nhau.

Sự sáng tạo của quảng cáo đã thu hút sự chú ý của mọi người, những sự phản hồi tích cực của công chúng đã thúc đẩy phạm vi tiếp cận khổng lồ kiếm được trên các nền tảng mạng xã hội và nhà xuất bản. Ước tính có khoảng 43.000 bài đăng trên mạng xã hội về quảng cáo và tạo ra phạm vi tiếp cận hơn 22 triệu người.

Ví dụ, một tweet về bảng quảng cáo đã thu về hơn 134.000 lượt thích và 35.000 lượt retweet, cũng như 500 bình luận.

Thêm vào đó, chiến dịch đã nhận được sự phủ sóng PR mạnh mẽ với hơn 40 bài báo viết về nó với sự xuất hiện trên báo chí trong nước và ngành.

Advertisement

Để đưa tất cả những điều đó vào ngữ cảnh, Havas tuyên bố đã đạt được 60% khối lượng cuộc trò chuyện của quảng cáo Giáng sinh của John Lewis nhưng chỉ với 0,24% chi tiêu cho truyền thông của mình.

Budweiser – Chiến dịch “Whassup Quarantine Version”.

Khi Budweiser quay trở lại với câu Slogan rất được yêu thích của mình là “Whassup” vào đầu năm nay, đó không chỉ là sự cố gắng để mang về doanh số.

Quảng cáo đầu tiên đã ghi lại một cách xuất sắc điều gì đó về tình bạn nam giới và cách họ chia sẻ những cảm xúc hoa mỹ nhất với ít lời nói nhất.

Advertisement

Chiến dịch này đã được ủng hộ trên mạng xã hội với hashtag #Togetheratadistance và ​​#SavePubLife khi yêu cầu các quán rượu buộc phải đóng cửa do nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau từ mặt xã hội.

Budweiser đứng ở vị trí thứ 53 trong bảng xếp hạng các thương hiệu có giá trị nhất năm 2020 do BrandZ bình chọn.

Direct Line – Chiến dịch “We’re on it”.

Khi Direct Line cho biết họ sẽ loại bỏ chiến dịch ‘The Fixer’ cực kỳ thành công vào đầu năm 2020, nhiều người nghĩ rằng đó phải là một trò đùa của ‘Cá tháng Tư’.

Advertisement

Chiến dịch có sự góp mặt của Winston Wolfe đã thành công rực rỡ, giúp thương hiệu giành được hai giải vàng của IPA Effectiveness và mang lại lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không ngủ quên trên chiến thắng, Direct Line còn liên tục tìm kiếm các cơ hội để cải thiện các hoạt động marketing của mình. Mặc dù ‘The Fixer’ vẫn đang hoạt động hiệu quả, thương hiệu vẫn tung ra những chiến dịch sáng tạo mới.

“We’re on it”, được xây dựng bởi Saatchi & Saatchi, nhằm định vị Direct Line là ‘người chủ động giải quyết các vấn đề’. Để làm được điều đó, nó sử dụng hình ảnh các siêu anh hùng như Bumblebee từ Transformers, Teenage Mutant Ninja Turtle Donatello và RoboCop lao.

Giám đốc thương hiệu của Direct Line Group, Bà Kerry Chilvers thừa nhận đây là “kế hoạch ra mắt vĩ đại nhất chưa từng thấy”, với việc thương hiệu buộc phải xoay chuyển gần như là liên tục trong quá trình thực hiện.

Advertisement

Mặc dù cần nhanh chóng đưa ra một ý tưởng mới trong bối cảnh đại dịch, Bà Chilvers cho biết ‘We’re On It’ đã “vượt qua sự mong đợi”, đặc biệt là tốc độ ảnh hưởng mà chiến dịch mang lại. Bà cho rằng chiến dịch đã hiệu quả hơn 20% so với ‘The Fixer’ trong việc thúc đẩy doanh số cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Thực hiện thay đổi khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp luôn khó khăn nhưng Direct Line đã chỉ ra rằng nếu nó được thực hiện vì lý do kinh doanh phù hợp, được hỗ trợ bởi nhiều năm học hỏi về hiệu quả marketing, đó có thể là lựa chọn đúng đắn. Ngay cả trong một đại dịch.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement