11 cuốn sách “đáng đọc nhất” cho các nhà lãnh đạo muốn thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp bao gồm việc thay đổi mô hình kinh doanh, quy trình hoạt động nhằm cung cấp ra thị trường các sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn; giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và hiệu suất, từ đó thích nghi với các thay đổi trên thị trường và phát triển tốt hơn.

Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp coi đổi mới sáng tạo là một phần không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của mình. Và lối tư duy sáng tạo, văn hóa đổi mới của doanh nghiệp cần phải bắt đầu từ chính đội ngũ lãnh đạo của công ty, sau đó lan tỏa đến từng nhân sự trong doanh nghiệp.

Trong bài viết dưới đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn 11 cuốn sách dành cho các nhà lãnh đạo quản lý muốn thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo trong tổ chức/ doanh nghiệp của mình. Các cuốn sách này đều nằm trong Top các cuốn sách hay về chủ đề đổi mới sáng tạo do các chuyên gia hàng đầu thế giới bình chọn, giới thiệu.

Leading change – Dẫn dắt sự thay đổi, John Kotter

Nằm trong rất nhiều Top sách hay nhất về lãnh đạo dẫn dắt, thúc đẩy sự sáng tạo, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn quy trình 8 bước huyền thoại của John Kotter để dẫn dắt, quản lý sự đổi mới sáng tạo, giúp doanh nghiệp luôn giữ được vị trí hàng đầu trong thị trường mình đã lựa chọn.

The leadership challenge – Những thách thức của nhà lãnh đạo, James Kouzes & Barry Posner

Cuốn sách này sẽ giúp độc giả hiểu rõ sự khác biệt giữa “lãnh đạo giỏi” và “lãnh đạo tài năng”, đồng thời đưa ra những bí kíp giúp thu hẹp khoảng cách giữa việc “hoàn thành mọi việc” của một lãnh đao giỏi và việc “truyền cảm hứng để đạt được thành công vượt trội” của những lãnh đạo tài năng.

Cuốn sách này còn giúp các nhà lãnh đạo biết cách khích lệ và truyền cảm hứng cho nhân viên để họ có thể xóa bỏ những rào cản của bản thân và tổ chức, tự tin hoàn thành tốt công việc của mình; “hòa nhập” nhưng không “hòa tan” trong hành trình hội nhập toàn cầu…

Lãnh đạo giỏi phải biết tạo niềm vui – Managing for hapiness, Jugen Appelo

Trong các tổ chức hiện đại, các nhà lãnh đạo quản lý đều được kỳ vọng là những người lãnh đạo hiệu quả, tài năng, nhưng không phải ai cũng biết chính xác cách để thực hiện được điều này.

Cuốn sách “Lãnh đạo giỏi phải biết tạo niềm vui” sẽ cung cấp cho bạn các trò chơi quản lý nghiêm túc, các công cụ sáng tạo và thực hành đơn giản. Bạn có thể sử dụng chúng ngay lập tức để thúc đẩy bất kỳ nhóm nào, thay đổi văn hóa, tăng năng suất và nuôi dưỡng sự đổi mới ở tất cả mọi người.

Wooden on Leadership, John Wooden & Steve Jamison

Tập trung vào cựu huấn luyện viên bóng rổ UCLA, tác phẩm kinh điển 12 Bài học về Lãnh đạo và Kim tự tháp thành công được đánh giá cao của mình, trong cuốn sách Wooden on Leadership, tác giả đã phác thảo những phẩm chất tinh thần, cảm xúc và thể chất cần thiết để xây dựng một tổ chức chiến thắng.

Cuốn sách cũng chỉ cho bạn cách làm thế nào để phát triển kỹ năng, sự tự tin và tinh thần cạnh tranh – và dạy cho tổ chức/doanh nghiệp của bạn làm điều tương tự.

Cuốn sách này chưa được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam, nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách, bạn hãy tìm đọc bản tiếng Anh của cuốn sách.

Drive – Động lực, Daniel H.Pink

Hầu hết mọi người đều tin rằng cách tốt nhất để thúc đẩy các thành viên trong tổ chức/ doanh nghiệp là dùng những phần thưởng như tiền bạc, theo cách tiếp cận củ cà rốt. Tác giả Daniel Pink cho rằng đó là một sai lầm.

Trong cuốn sách Drive – Động lực, tác giả Daniel Pink sẽ chỉ ra cho độc giả cách sáng tạo ra một thế giới làm việc hiệu quả hoàn toàn mới mẻ, nơi các nhà lãnh đạo tìm ra những cách sáng tạo để khai thác/ thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển của nhân sự dựa trên những ham muốn sâu rộng: nhu cầu tự chủ trong công việc để làm tốt hơn những gì mỗi người muốn làm và tìm mục đích lớn hơn trong cuộc sống.

The Innovator’s Dilemma – Thách thức sáng tạo, Clayton Christensen

Trong cuốn sách này, độc giả sẽ được khám phá nguyên nhân tại sao một số công ty hàng đầu trên thế giới luôn chú tâm vào cuộc cạnh tranh, lắng nghe khách hàng và đầu tư quyết liệt cho các công nghệ mới mà vẫn bị đánh mất vị thế dẫn đầu thị trường khi phải đối mặt với các thay đổi mang tính đột phá trong công nghệ và cấu trúc thị trường.

Và quan trọng hơn thế, tác giả cuốn sách cũng đưa ra cách thức lãnh đạo để giúp các tổ chức/ doanh nghiệp tránh né được định mệnh này.

Các nguyên tắc này sẽ giúp nhà lãnh đạo quyết định khi nào không nên lắng nghe khách hàng, khi nào nên theo đuổi các thị trường nhỏ hơn chứ không phải là các thị trường dường như rộng lớn hơn và sinh lợi nhiều hơn.

The game changer – Kẻ làm thay đổi cuộc chơi, Alan George Lafley & Ram Charan

Trong bảy năm qua, Procter & Gamble đã tăng gấp ba lần lợi nhuận; cải thiện đáng kể việc tăng trưởng doanh thu hữu cơ, dòng tiền và tỷ suất lợi nhuận hoạt động; và thu nhập trung bình trên mỗi cổ phiếu tăng trưởng 12%.

Thông qua những câu chuyện về P & G và các công ty như Honeywell, Nokia, LEGO, GE, HP và DuPont, các tác giả A. G. Lafley và Ram Charan cho thấy đội ngũ lãnh đạo của các công ty này đã tích hợp đổi mới vào mọi thứ và tạo ra khách hàng mới và thị trường mới, trở thành những người thay đổi cuộc chơi như thế nào. Và đọc cuốn sách và học theo những điều được tác giả chia sẻ, bạn cũng có thể thực hiện được điều tương tự với tổ chức/ doanh nghiệp của mình.

Competing for the future – Viết lại luật chơi, Gary Hamel & C.K.Prahalad

Lý thuyết nào có thể giải thích cho cách thức mà Canon sử dụng để chiếm được miếng bánh lớn đến vậy trong thị phần của Xerox? Bằng cách nào Honda, với rất nhiều cách thức, có thể đánh bại những gã khổng lồ Detroit? Những khát vọng vươn xa tới tương lai xuất phát từ đâu? Làm sao chúng có thể vượt qua “bài kiểm tra tính thực tế” từng loại bỏ tham vọng của biết bao nhiêu doanh nghiệp?

Và làm sao những mục tiêu tưởng như khó tin đến vậy có thể trở nên hữu hình và chân thật với nhân viên ở mọi cấp độ? Điều gì khiến một số doanh nghiệp, chứ không phải những doanh nghiệp khác, không ngừng tìm kiếm lợi thế mới? Thứ động lực đang vận hành ở đây là gì? Và còn rất nhiều những câu hỏi về cuộc đua khốc liệt tới tương lai sẽ được giải đáp thỏa đáng trong cuốn sách này.

The innovation secrets of Steve Jobs – Steve Jobs và những bí quyết đổi mới sáng tạo, Carmine Gallo

Tư duy sáng tạo, đổi mới và sự khác biệt đến điên rồ chính là những điều làm cho Steve Jobs trở thành một trong những CEO vĩ đại nhất thế hệ mình. Ông đã góp phần đưa Apple trở thành một thương hiệu lớn mạnh toàn cầu, có giá trị thị trường lớn nhất nhì nước Mỹ, với những nguyên tắc đổi mới tuy giản đơn nhưng lại mang tính cách mạng và tạo nên những thành công đột phá.

Trong cuốn sách này, bằng việc theo sát những ví dụ mang tính tầm nhìn của Steve Jobs, độc giả sẽ khám phá ra những cách thức mới mẻ thú vị để mở khóa tiềm năng sáng tạo của bản thân cũng như biết cách bồi đắp một môi trường khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới. Bạn sẽ học được những chiến lược nổi tiếng và hiệu quả nhất để khơi nguồn cho sức sáng tạo và cải cách thực sự trong bất cứ môi trường công việc nào.

Creatings innovator – Khai sinh nhà đổi mới, Tony Wagner

Trong cuốn sách này, độc giả sẽ được khám phá cách thức phát triển những người trẻ tuổi trở thành những người đổi mới sáng tạo tiêu biểu của hàng nghìn cha mẹ, giáo viên và nhà tuyển dụng… tại các trường học, cao đẳng và nơi làm việc tiên tiến nhất nước Mỹ. Và bạn hoàn toàn cũng có thể áp dụng quy trình hiệu quả này vào tổ chức/ doanh nghiệp của mình để hình thành nên những người tạo ra thay đổi vào ngày mai cho tổ chức.

Sách đã được một công ty xuất bản tại Việt Nam mua bản quyền và sẽ được xuất bản trên thị trường trong tháng 6 năm 2020 này.

The Innovator’s Toolkit – Bộ Công cụ dành cho nhà đổi mới, David Silverstein & Phillip Samuel & Neil DeCarlo

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, một nhà phát triển sản phẩm mới hoặc một nhà phát minh, cuốn sách này là một hướng dẫn hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. Cuốn sách sẽ giúp bạn nắm được các khái niệm và công cụ cơ bản để đổi mới; cũng như các phương pháp/ chiến lược để cải thiện sản phẩm/ dịch vụ hoặc tạo ra các sản phẩm mới. Bạn sẽ được hướng dẫn một kế hoạch hiệu quả để duy trì sự đổi mới liên tục trong tổ chức/ doanh nghiệp để gặt hái thành công trong kinh doanh.

Sách đã được một công ty xuất bản tại Việt Nam mua bản quyền và sẽ được xuất bản trên thị trường trong tháng 6 năm 2020 này.

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Được tài trợ