Skip to main content

Doanh thu thuần của Sabeco sụt giảm về mức hơn 30.000 tỷ trong năm 2024

26 Tháng Tư, 2024

Thừa nhận thị trường bia vẫn khó khăn nhưng tổng giám đốc Sabeco nói khi đặt mục tiêu tăng trưởng, không thể chờ “gió lặng, mưa ngừng” mà phải ứng phó.

Sáng nay (25/4), Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – SAB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2024. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh ngành bia rượu chịu nhiều bất lợi năm qua như nhu cầu tiêu dùng sụt giảm, cạnh tranh gay gắt, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao và việc thắt chặt các quy định về đồ uống có cồn.

Hoạt động sản xuất kinh doanh Sabeco vì thế chỉ đạt lần lượt 76% và 74% mục tiêu đề ra. Cụ thể, doanh thu thuần năm 2023 giảm 13% so với 2022, còn 30.461 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm 23%, còn 4.255 tỷ đồng.

Advertisement

Dự báo thị trường bia 2024 vẫn đối diện nhiều khó khăn nhưng Đại hội cổ đông của Sabeco vẫn thông qua kế hoạch doanh thu 34.397 tỷ đồng và lợi nhuận 4.580 tỷ đồng, tăng lần lượt 13% và 7,6% so với 2023.

Bình luận về mục tiêu tham vọng trong bối cảnh thị trường nhiều bất lợi, Tổng giám đốc Lester Tan Teck Chuan nói rằng không thể đợi giông bão đi qua. “Chúng ta không thể đợi mưa ngừng, gió lặng, mà phải có hành động ứng phó. Phải học cách khiêu vũ ngay trong cơn mưa”, ông Lester Tan tuyên bố.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Sabeco Koh Poh Tiong xem hoạt động của Sabeco thời gian qua là điệu nhảy Rumba – Chachacha. Hiện ông muốn nhảy nhanh hơn. “Tôi rất tự tin với mục tiêu mới. Tôi cũng nói với Tan (CEO Sabeco) là không cần nhảy chậm nữa, nhảy RocknRoll luôn đi”, ông ví von.

Chỉ ra các bất lợi năm nay, Sabeco cho rằng người dân vẫn thắt chặt chi tiêu trong khi chi phí đầu vào từ bao bì, nguyên vật liệu, vận tải vẫn ở mức cao. Song song đó, Nghị định 100 được dự đoán tiếp tục kìm hãm sự phục hồi của ngành bia.

Advertisement

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe, trong đó có rượu, bia trong dự thảo mới nhất về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt dự báo tiếp tục là một sức ép không nhỏ đến các doanh nghiệp trong ngành.

Những yếu tố này khiến mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của Sabeco năm hay “hơi cao một xíu”, theo CEO Lester Tan. Tuy nhiên, ông dự báo công ty có thể đạt được bằng 3 chiến lược chính là tập trung vào tối ưu hoạt động thương mại, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng và ESG (chỉ tiêu môi trường, xã hội và quản trị).

Trong đó, Sabeco tiếp tục tìm cách cắt giảm, sử dụng chi phí hiệu quả. Ở tiếp cận thị trường, công ty làm việc trực tiếp với chuỗi cung ứng cũng như các nhà phân phối cấp 1 để đảm bảo phát triển về khả năng bán hàng và năng lực bán hàng.

Gần đây, họ thành lập một công ty chuyên tập trung vào kênh bán mang về hiện đại và đang trong những công ty có hiệu suất tốt nhất. Chỉ mới chính thức gia nhập thương mại điện tử từ tháng 10/2023 nhưng đây được xem là kênh rất triển vọng.

Advertisement

“Có nhiều khách hàng am hiểu công nghệ, sử dụng các nền tảng mua bán rất thành thạo, nên đây là lĩnh vực rất hứa hẹn và tiềm năng mà chúng tôi phải nghiên cứu”, ông Lester Tan đánh giá.

Chủ thương hiệu bia Sài Gòn và 333 đã có quý khởi đầu 2024 thuận lợi với doanh thu doanh thu tăng 15,6% và lợi nhuận sau thuế tăng 2%, lên hơn 1000 tỷ đồng. Động lực của 3 tháng đầu năm nhờ tối ưu hoạt động thương mại và đội ngũ bán hàng làm việc hiệu suất tốt, theo CEO.

Nhận định cả năm, Sabeco cho rằng thị trường vẫn có “cơ hội vàng” nhờ: cơ cấu dân số vàng, thu nhập tăng nhanh; tiềm năng lớn của phân khúc bia không cồn và thị trường xuất khẩu.

Đến nay, cơ cấu cổ đông của Sabeco vẫn không đổi khi Vietnam Beverage – công ty con của ThaiBev (Thái Lan) nắm hơn 687 triệu cổ phiếu SAB, tương ứng 53,59% vốn điều lệ. Sabeco trình đại hội phương án phân phối lợi nhuận 2024 với việc dành ra 4.489 tỷ đồng để chia cổ tức, tương ứng tỷ lệ 35%.

Advertisement

Đầu tháng 2 vừa qua, công ty đã thực hiện tạm ứng cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%. Dự kiến đợt 2 với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt sẽ thanh toán vào 31/7. Vietnam Beverage của tỷ phú Thái lan Charoen Sirivadhanabhakdi vì vậy sẽ tiếp tục nhận thêm gần 1.400 tỷ cổ tức còn lại năm 2023 và hơn 2.400 tỷ cổ tức 2024.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo VnExpress

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement