Digital Nomad là gì? Xu hướng Digital Nomad (Du mục kỹ thuật số)

Cùng tìm hiểu xem Digital Nomad là gì, lợi ích khi trở thành một Digital Nomad (Người du mục kỹ thuật số), mặt trái của chủ nghĩa hay xu hướng này và hơn thế nữa.

digital nomad là gì
Digital Nomad là gì? Xu hướng Digital Nomad

Digital Nomad là gì? Digital Nomad hay ‘những người du mục số’ là khái niệm dùng để chỉ những người làm việc tự do trên môi trường số (digital space). Họ vốn không bị ràng buộc bởi bất kỳ một doanh nghiệp hay văn phòng làm việc nào.

Các nội dung sẽ được MarketingTrips phân tích trong bài gồm:

  • Digital Nomad là gì?
  • Lợi ích của việc trở thành một Digital Nomad là gì?
  • Mặt trái của chủ nghĩa Digital Nomad.
  • Con đường trở thành một Digital Nomad.

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Advertisement

Digital Nomad là gì?

Digital Nomad là khái niệm dùng để chỉ những người làm việc tự do trên môi trường số (digital space). Họ vốn không bị ràng buộc bởi bất kỳ một doanh nghiệp hay văn phòng làm việc nào.

Với sự phát triển liên tục của công nghệ và kỹ thuật số trong những thập kỷ vừa qua. Khi các giải pháp mới được giới thiệu với tốc độ chóng mặt. Điều này đã làm nảy sinh những cấu trúc và lối sống hoàn toàn mới trong thế giới kinh doanh.

Cốt lõi của sự bùng nổ này, bạn sẽ tìm thấy những hoạt động kinh doanh tự do và kinh doanh trực tuyến.

Tìm hiểu sâu hơn một chút và bạn sẽ khám phá ra một xu hướng mới mà thế hệ millennials (Gen Y) gọi là “chủ nghĩa du mục kỹ thuật số” hoặc “chủ nghĩa du mục số”.

Advertisement

Và mặc dù xu hướng hay chủ nghĩa này không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng nó có thể là thứ giúp lấp đầy sự nghiệp của bạn với nhiều mục đích và ý nghĩa sâu sắc hơn.

Digital Nomad hay những người du mục kỹ thuật số được mô tả như là những người lao động độc lập, họ tự nguyện chấp nhận lối sống làm việc không phụ thuộc vào các địa điểm làm việc cố định, nó cho phép họ du ngoạn khắp thế giới và tiến hành kinh doanh từ xa thông qua công nghệ được kết nối.

Lợi ích của việc trở thành một Digital Nomad là gì?

Có một lý do khác nhau khiến hàng triệu người trên thế giới đang hướng tới chủ nghĩa du mục kỹ thuật số.

Trong đó, một số đặc quyền và lợi ích hàng đầu bao gồm việc: nhìn ra thế giới, tìm kiếm những mục đích và ý nghĩa to lớn hơn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Advertisement

Mặc dù trên thực tế là việc đi du lịch khắp thế giới đang trở nên dễ dàng và rẻ hơn bao giờ hết, nhưng có vẻ như rất ít người đang tận dụng cơ hội này để thoát ra khỏi những ‘vùng an toàn’ của chính bản thân họ.

Điều này liên quan rất nhiều đến các lịch trình làm việc ‘ngột ngạt’ và thiếu thời gian nghỉ ngơi trong khi vẫn được trả lương.

Là một người du mục số (digital nomad), bạn không cần phải thỏa hiệp với những điều này. Bạn hoàn toàn làm chủ cơ hội để kết hợp giữa công việc và du lịch.

Thế giới giờ đây sẽ trở thành bàn làm việc của bạn và điều này cũng sẽ mang đến những cảm giác mới mẽ và giá trị mà bạn chưa từng trải qua trước đây.

Advertisement

Mỗi cá nhân đều có thể tìm được những điều gì đó độc đáo khi trở thành một người du mục kỹ thuật số.

Mặt trái của chủ nghĩa Digital Nomad. 

Mọi người thường quên rằng những người du mục số cũng sẽ phải làm việc. Và khi bạn đang ở một đất nước xa lạ với rất nhiều điểm tham quan và trải nghiệm mới, việc dồn nén mình trong vài giờ làm việc có thể dẫn đến những hiệu ứng FOMO nghiêm trọng.

Bạn liên tục cảm thấy như mình đang đánh đổi giữa công việc và cuộc phiêu lưu. Sự dao động qua lại của những yếu tố hay cung bậc cảm xúc này có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trí hay hiệu suất công việc của bạn.

Trải nghiệm của bạn sẽ không giống với trải nghiệm của những người khác. Mặc dù bạn có thể sẽ phải đối mặt với những điểm mâu thuẫn này, nhưng bạn cũng có thể mong đợi những thách thức cá nhân khác của riêng mình.

Advertisement

Con đường trở thành một Digital Nomad.

Nếu bạn đã quyết định để trở thành một người du mục số, bạn cần phải chuẩn bị. Dưới đây là những gì bạn có thể tham khảo.

Chọn điểm đến phù hợp.

Hãy chú ý đến nơi bạn muốn đến. Trong những ngày đầu của lối sống du mục số (digital-nomad lifestyle), tốt nhất bạn nên gắn bó với các quốc gia và khu vực thuận tiện, những khu vực vốn không có quá nhiều những sự biến động hay bất ổn.

Ví dụ: thật thông minh khi bắt đầu với các quốc gia nói tiếng Anh hoặc các quốc gia nơi hầu hết người dân địa phương nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Điều này đảm bảo bạn luôn có thể giao tiếp với ai đó.

Sử dụng các công cụ và ứng dụng phù hợp.

Điện thoại thông minh của bạn sẽ là tài nguyên đầy sức mạnh nhất của bạn với tư cách là một người du mục số. Trên thực tế, nếu không có điện thoại thông minh, bạn sẽ gần như không thể thực hiện được lối sống này.

Advertisement

Với các ứng dụng phù hợp và được thiết lập đúng, bạn có thể điều khiển hoạt động kinh doanh của mình một cách an toàn, bảo mật và hiệu quả.

Tìm kiếm những cộng đồng và bạn bè phù hợp.

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm với tư cách là một Digital Nomad đó là tự cô lập bản thân.

Sẽ không bao lâu sau, sự cô đơn sẽ ập đến và bạn sẽ khao khát sự ấm áp của gia đình.

Sẽ thật lý tưởng nếu bạn có thể tìm ra những người du mục số hay cộng đồng khác có chung lý tưởng và lối sống với bạn.

Advertisement

Ngắt kết nối và tận hưởng.

Theo định nghĩa, những người du mục số có tính kết nối rất cao. Hầu như không có một điều gì là quá khó để kết nối. Nhưng nếu bạn muốn tối đa hóa trải nghiệm của mình khi đi du lịch, lời khuyên tốt nhất là hãy ngắt kết nối và thưởng thức môi trường xung quanh bạn.

Sống và làm việc theo điều kiện riêng của bạn.

Hàng triệu người trên thế giới đang coi mình là một Digital Nomad. Hàng triệu người khác sẽ áp dụng lối sống này trong những năm tới.

Cơ hội và lợi ích hay những thách thức là quá rõ ràng. Việc xác định xem đây có phải là thứ phù hợp với tính cách, nghề nghiệp và nguyện vọng của bạn hay không là tùy thuộc hết vào bạn.

Và suy cho cùng, chủ nghĩa du mục số (digital nomadism) là tất cả những thứ liên quan đến việc sống và làm việc theo các điều kiện cụ thể của bản thân bạn.

Advertisement

Đó là về việc vẫn có thể xây dựng sự nghiệp mà không phải hy sinh cơ hội được nhìn ra thế giới hay đi đây đi đó, đó là cơ hội được trải nghiệm các nền văn hóa đa dạng và xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn.

Nếu nó phù hợp với bạn, thì bằng mọi cách, hãy ‘kết nối’ ngay với nó.

Kết luận.

Trong khi tuỳ vào mục tiêu sống của bạn là gì mà bạn có thể quyết định nên trở thành một Digital Nomad hay không, tuy nhiên, sau khi hiểu bản chất thực sự của Digital Nomad là gì, bạn sẽ có những quyết định sáng suốt hơn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

 

Nam Nguyen | MarketingTrips 

Advertisement