Skip to main content

Ở trường đại học, Elon Musk nghĩ rằng 5 điều này sẽ thay đổi thế giới

5 Tháng Bảy, 2020

Trước khi Elon Musk là một tỷ phú, ông là một sinh viên đại học ngành vật lý và kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Năm 1992, Musk chuyển đến Trường Wharton bằng học bổng sau khi dành hai năm học tại Đại học Queen Queen ở Ontario, Canada. Thời gian này, Ông mơ ước khám phá không gian và liên tục nói về những chiếc xe điện.

Và tại thời điểm đó, chàng trai trẻ Elon Musk tin rằng 5 điều quan trọng này sẽ tác động đến thế giới.

Advertisement

1. Internet

Musk tin rằng internet, mới ra đời vào những năm 90, sẽ về cơ bản sẽ làm thay đổi nhân loại, ông đã chia sẻ quan điểm này trên một chương trình phát thanh.

“Tôi không coi đây là một cái nhìn sâu sắc mà là một điều hiển nhiên” ông cho biết thêm.

Elon Musk so sánh internet với hệ thần kinh của con người: “Nếu bạn không có hệ thống thần kinh, bạn sẽ không biết những gì diễn ra. Những ngón tay của bạn sẽ không biết những gì đang diễn ra. Những ngón chân của bạn sẽ không biết những gì xảy ra. Bạn phải làm điều đó bằng cách truyền tin”.

“Cách thông tin được sử dụng để làm việc là khuếch tán hay truyền tin. Một người sẽ phải gọi một người khác hoặc viết chúng trong một lá thư. Khả năng khuếch tán hay truyền tin này cực kỳ chậm. Và nếu bạn muốn đọc sách và bạn không có thư viện, bạn không có sách, đây là cách Internet sẽ thể hiện vai trò”.

Advertisement

Elon Musk biết internet có thể thay đổi tất cả mọi thứ trên thế giới.

Và trong khi Musk chỉ có quyền truy cập tối thiểu vào internet vào thời điểm đó (chỉ sử dụng nó cho nghiên cứu vật lý của mình, ông nói), ông biết rằng internet sẽ là một thay đổi cơ bản và sâu sắc.

“Bây giờ, bạn có quyền truy cập vào tất cả các cuốn sách ngay lập tức và bạn có thể ở một vị trí trên đỉnh núi từ xa và có quyền truy cập vào tất cả thông tin của loài người nếu bạn có một liên kết đến internet” Elon Musk nói thêm.

2. Cuộc sống đa hành tinh

Elon Musk tin rằng, “Việc tạo ra cuộc sống đa hành tinh và làm cho ý thức đa hành tinh sẽ thay đổi thế giới” ông chia sẻ trên một chương trình phát thanh.

Advertisement

Khi còn là một đứa trẻ, Musk bị ảnh hưởng bởi một loạt các cuốn sách khoa học viễn tưởng và ông tin rằng một ngày nào đó, con tàu vũ trụ này sẽ mở rộng loài người.

Vào ngày 30 tháng 5, SpaceX lần đầu tiên phóng thành công hai phi hành gia NASA lên quỹ đạo. Đó là một cột mốc quan trọng đối với các chuyến bay vũ trụ của con người và đưa Musk tiến thêm một bước để đạt được tham vọng trên sao Hỏa của mình.

3. Thay đổi di truyền của con người

Giống như một nhân vật trong bộ phim năm 1997, Gattaca trải qua kỹ thuật di truyền để theo đuổi giấc mơ du hành vũ trụ, theo ông Musk, khi còn trẻ, ông tin rằng có thể thay đổi di truyền của con người thì có thể thay đổi thế giới.

Và điều đó xảy ra ngày hôm nay, với công nghệ như Crispr.

Advertisement

* CRISPR (/ˈkrɪspər/) là một họ các trình tự DNA ở trong vi khuẩn và vi khuẩn cổ.[1] Những trình tự này chứa các đoạn DNA bản sao từ những virus đã từng tấn công vào các sinh vật nhân sơ này. Những đoạn bản sao này được sinh vật nhân sơ sử dụng làm bản ghi nhớ để phát hiện và phá hủy DNA từ những chủng virus tương tự ở những lần tấn công về sau. CRISPR đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ của sinh vật nhân sơ,[1] và tạo thành cơ sở cho công nghệ sinh học CRISPR/Cas9 rất hiệu quả và giá thành hợp lý đối với việc chỉnh sửa gene ở các sinh vật

“Tôi nghĩ nó sẽ trở nên bình thường, để thay đổi bộ gen của con người để từ đó thoát khỏi các bệnh tật hoặc xu hướng mắc các bệnh khác nhau”.

4. Năng lượng bền vững

Khi còn là một thiếu niên, Musk cảm thấy một nghĩa vụ cá nhân đối với số phận của nhân loại và cảm thấy được truyền cảm hứng để tạo ra công nghệ năng lượng sạch hơn vào một ngày nào đó.

Vì vậy, ông tin rằng năng lượng bền vững sẽ thay đổi tương lai.

Advertisement

“Sự bền vững, thực tế, là một thứ gì đó mà tôi nghĩ là quan trọng trước khi những tác động của năng lượng lên môi trường trở nên rõ ràng hơn. Nếu bạn khai thác và đốt hydrocarbon [các hợp chất nền tảng của khí tự nhiên, dầu và than], thì bạn sẽ sớm trở nên cạn kiệt. Nó không giống như khai thác kim loại …. Chúng ta sẽ không bao giờ hết kim loại, nhưng chúng ta sẽ hết hydrocarbon”.

Ông nói rằng tương lai có thể sẽ có một loại thuế mang tên thuế carbon để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Năm 2004, Elon Musk đầu tư và trở thành người đồng sáng lập công ty xe điện Tesla. Ông trở thành CEO vào năm 2008. Sau đó, Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới khi lần đầu tiên trong lịch sử công ty xe điện này đã vượt qua giá trị vốn hóa thị trường của Toyota.

5. Trí tuệ nhân tạo – AI

Năm 2019, tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới ở Thượng Hải, Elon Musk cho biết máy tính sẽ vượt qua chúng ta bằng mọi cách, kể cả những điều đáng sợ nhất.

Advertisement

“AI có khả năng lớn hơn hầu hết mọi người và tốc độ cải thiện là theo cấp số nhân”, ông nói tại diễn đàn công nghệ South by Southwest năm 2018.

“Chúng tôi muốn có sự kết hợp chặt chẽ giữa trí tuệ con người và trí thông minh kỹ thuật số”,  ông nói tại hội nghị SXSW.

* SXSW viết tắt từ South by Southwest là một diễn đàn tập hợp gồm phim, phương tiện truyền thông tương tác, và các liên hoan âm nhạc được tổ chức cùng nhau diễn ra vào giữa tháng 3 tại Austin, Texas, Mỹ. Nó bắt đầu vào năm 1987 và đã tiếp tục phát triển cả về phạm vi lẫn quy mô mỗi năm.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement