Skip to main content

Mức độ sử dụng mạng xã hội TikTok bắt đầu sụt giảm

20 Tháng Một, 2024

Trong khi TikTok là ứng dụng hàng đầu thế giới về số lượt tải xuống và mức chi tiêu của người tiêu dùng vào năm 2023, nhưng mạng xã hội video ngắn này lại không đứng đầu về mức sử dụng thực tế.

Mức độ sử dụng mạng xã hội TikTok bắt đầu sụt giảm
Mức độ sử dụng mạng xã hội TikTok bắt đầu sụt giảm

Kết thúc năm 2023, Facebook một lần nữa duy trì vị trí mạng xã hội số 1 về số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU), tiếp theo là các ứng dụng khác thuộc sở hữu của Meta như WhatsApp, Instagram và Messenger – tất cả đều vượt qua TikTok ở vị trí thứ 5.

Hiện tại, dữ liệu mới cho thấy sự tăng trưởng của TikTok đã bắt đầu có xu hướng chậm lại, việc ứng dụng này chuyển sang hướng thương mại điện tử với TikTok Shop đang được xem là nguyên nhân chính.

Theo dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu dữ liệu thị trường Sensor Tower, mặc dù tốc độ tăng trưởng của TikTok vẫn tích cực nhưng tốc độ tăng trưởng đó đang giảm tốc. Vào năm 2022, số người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok tăng trung bình 12% mỗi quý mỗi quý, nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn 3% mỗi quý vào năm 2023.

Advertisement

Sự thay đổi này diễn ra ngay sau khi TikTok ra mắt TikTok Shop tại thị trường Mỹ (hiện là một trong những thị trường có lượng người dùng lớn nhất của TikTok).

Kể từ khi TikTok tập trung vào thương mại điện tử, thậm chí nền tảng này còn tham vọng đạt được hơn 17 tỷ USD GMV vào năm 2024 và giành thị phần từ Amazon, nhiều người bán sử dụng nền tảng đã bắt đầu phàn nàn về nền tảng, như Business Insider đã lưu ý vào tháng 11 mới đây, một số than thở rằng TikTok Shop đang biến ứng dụng này thành một “vùng đất hoang chứa đầy quảng cáo”.

Nhiều người dùng khác cho rằng, họ cảm thấy thực sự khó chịu vì hầu hết mọi video khác trên trang [Dành cho bạn] của họ đều hiển thị các sản phẩm với những lời quảng cáo quá đà và thổi phồng tác dụng.

Không ít người cũng nói rằng họ đang khó chịu với TikTok vì TikTok Shop và việc phải nhìn thấy quảng cáo cứ sau vài video là một trải nghiệm khó chịu.

Trong khi người dùng TikTok đang thích nghi với việc mạng xã hội yêu thích của họ biến thành một trung tâm mua sắm trực tuyến, thì TikTok Shop cũng đang chứng kiến môt sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Advertisement

Dữ liệu của Sensor Tower cho thấy mức tăng trưởng của người bán (TikTok Seller) đã không ngừng tăng trưởng kể từ quý 4 năm 2022, tăng 230% so với cùng kỳ năm trước tính đến quý 4 năm 2023.

Cuối cùng, Instagram có thể được hưởng lợi từ sự thất vọng của người dùng đối với TikTok Shop, khi ứng dụng do Meta sở hữu đã xóa tab Cửa hàng trên ứng dụng vào tháng 1 năm ngoái và loại bỏ tính năng mua sắm trực tiếp vào tháng 3.

Động thái của Meta được kích hoạt bởi các xu hướng rộng hơn trong ngành, điều này dường như không mang lại điềm báo tốt cho tương lai của TikTok Shop. Mua sắm trực tiếp (Live shopping) đã nở rộ trong thời kỳ đại dịch và doanh số bán hàng thương mại điện tử tăng vọt. Nhưng khi mọi thứ trở lại bình thường, người ta phát hiện ra rằng thương mại trên mạng xã hội (bao gồm cả mua sắm trực tiếp) chỉ chiếm khoảng 5% tổng doanh số thương mại điện tử ở Mỹ tính đến năm 2022.

Điều đó dường như cho thấy rằng người tiêu dùng Mỹ có thể không được quan tâm như trước. mua sắm trực tiếp từ video, mặc dù rõ ràng chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi các xu hướng trực tuyến.

Advertisement

Sensor Tower nhận thấy rằng mức tăng trưởng người dùng hoạt động hàng tháng của Instagram tương đối ổn định ở mức “trung bình một chữ số” và không bị tác động tiêu cực hoặc tích cực đáng kể kể từ khi TikTok ra mắt ứng dụng TikTok Shop Seller.

Dữ liệu từ một công ty khác, Appfigures, cũng ủng hộ kết luận này nhưng nói thêm rằng, mặc dù doanh thu của TikTok đang tăng lên nhưng số lượt tải xuống của nó lại bị trì trệ hoặc giảm nhiều hơn là tăng trưởng – một xu hướng đã diễn ra trong hơn một năm nay, bao gồm cả trên toàn cầu và trong nước Mỹ.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement