Skip to main content

Masan huy động thêm 600 triệu USD vốn nước ngoài

19 Tháng Bảy, 2022

Nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam gồm Masan, VinGroup, NovaLand…liên tục công bố các đợt huy động vốn hàng trăm triệu USD từ nước ngoài, trong bối cảnh thị trường vốn trong nước gặp nhiều khó khăn.

Tập đoàn Masan vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về việc ký kết hợp đồng tín dụng với các bên cho vay nước ngoài. Cụ thể, Masan công bố phê duyệt việc ký hợp đồng tín dụng với BNP Paribas, Credit Suisse, Standard Chartered Bank, HSBC và các bên khác (nếu có).

Tổng số tiền vay ban đầu không vượt quá 205 triệu USD, cùng với quyền chọn gia tăng khoản vay thêm tối đa 45 triệu USD.

Nghị quyết cũng phê duyệt việc Công ty TNHH The Sherpa (The Sherpa) – công ty con của Masan – ký kết hợp đồng tín dụng với các bên nêu trên.

Advertisement

The Sherpa được vay tổng số tiền ban đầu không vượt quá 170 triệu USD, cùng với quyền chọn gia tăng khoản vay thêm tối đa 180 triệu USD.

Masan bảo lãnh cho nghĩa vụ thanh toán của The Sherpa liên quan và phát sinh từ Hợp đồng tín dụng The Sherpa.

The Sherpa là công ty con do Masan nắm 99,9% tỉ lệ lợi ích. The Sherpa đang đồng thời sở hữu trực tiếp và gián tiếp nhiều đơn vị gồm The CrownX (sở hữu WinCommerce và Masan Consumer), Mobicast, Phúc Long Heritage. Mới đây, The Sherpa cũng đã đầu tư 65 triệu USD vào Trusting Social.

Tổng số tiền vay tối theo các văn bản mới được công bố là 600 triệu USD. Đầu năm nay, Masan dự kiến phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế.

Advertisement

Mục để thực hiện đầu tư dự án của công ty, góp vốn vào công ty con, bổ sung vốn cho các hoạt động và cơ cấu lại khoản nợ nước ngoài. Masan dự kiến phát hành 5% số cổ phiếu đang lưu hành để chuyển đổi số trái phiếu này.

Masan Group cùng với VinGroup và Nova Land là những doanh nghiệp thường xuyên huy động vốn nước ngoài với khối lượng lớn thông qua các thương vụ gọi vốn hoặc trái phiếu, khoản vay.

Năm ngoái riêng Masan đã huy động 2,3 tỷ USD, trong số 8,8 tỷ USD mà các ‘ông lớn’ trên thế giới rót vào các doanh nghiệp Việt Nam. Các thương vụ được thực hiện với SK Group, Alibaba Group, De Heus Việt Nam và các quỹ TPG, Abu Dhabi (ADIA), SeaTown Holdings…

Advertisement

Trong bối cảnh huy động vốn từ thị trường trái phiếu trong nước gặp khó khăn, nguồn vốn tín dụng bị hạn chế bởi mức trần tăng trưởng hàn năm, nhiều tập đoàn lớn trong nước đẩy mạnh tìm kiếm nguồn vốn trên thị trường quốc tế.

Hồi tháng 5, Tập đoàn Vingroup công bố phát hành thành công 525 triệu USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn 5 năm, để thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ôtô VinFast.

Đợt phát hành trái phiếu trên là bước đầu trong kế hoạch huy động trái phiếu quốc tế với tổng giá trị tối đa dự kiến 1,5 tỷ USD của Vingroup.

Năm ngoái, một công ty khác thuộc hệ thống tập đoàn Vingroup là Công ty Cổ phần Vinpearl cũng phát hành thành công lô trái phiếu quốc tế trị giá 425 triệu USD. Số trái phiếu này đang được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore (SGX).

Advertisement

Đầu tháng 6, Nova Land công bố nhận đầu tư 250 triệu USD từ nhóm quỹ đầu tư do Warburg Pincus dẫn đầu. Nguồn vốn được đầu tư qua hình thức trái phiếu chuyển đổi.

Khoản đầu tư sẽ được phân bổ cho việc gia tăng quỹ đất và phát triển các dự án hiện hữu của Nova Land tại các vị trí chiến lược, tận dụng cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện ở miền Nam.

Warburg Pincus là quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân lớn nhất và tích cực nhất tại Việt Nam, với tổng số vốn đã giải ngân và cam kết cho Việt Nam là hơn 1,5 tỷ USD từ năm 2013 cũng như tham gia vào 2 thương vụ IPO lớn nhất tại đây – Vincom Retail và Techcombank.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Hà Anh  | MarketingTrips 

(Theo The Leader)

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement