4 câu hỏi thương hiệu nên hỏi trước khi sản xuất nội dung

Nội dung giúp tạo ra nhận thức và có thể là một cách mạnh mẽ để phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng mang không ít những rủi ro.

Bạn và tôi, những người làm kinh doanh nói chung và người làm marketing nói riêng đang phải chịu ngày càng nhiều áp lực để thu hút sự chú ý của mọi người.

Tuy nhiên, trong một thế giới đầy bất ổn này, điều đó là chưa đủ. Cách bạn tạo ấn tượng hay sự khác biệt với ai đó cũng quan trọng không kém – và thậm chí còn được cho là quan trọng hơn.

Mọi người biết đến bạn, cũng yêu cầu bạn cung cấp những thứ mà họ có thể cần, nhưng không phải mọi thứ bạn chia sẻ đều là những thứ hữu ích đối với họ hay khiến họ hào hứng với bạn.

Nội dung hay Content giúp bạn tạo ra nhận thức và có thể là một cách mạnh mẽ để phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với không ít những rủi ro. Nếu nội dung của bạn không có giá trị thì bạn chỉ đang làm cho ấn tượng của bạn đối với khách hàng ngày càng xấu đi.

Vậy làm thế nào để bạn có thể quyết định được nội dung là thứ bạn cần vào lúc này? Dưới đây là những gọi ý dành cho bạn.

1. Bạn đang cố gắng để giải quyết vấn đề gì?

Nhận thức phải có mục đích và nếu bạn đang muốn phát triển hoặc thúc đẩy câu chuyện kinh doanh của mình, thì nội dung chỉ là một công cụ để bạn làm điều đó.

Hãy xem xét những thứ mà đã lên kế hoạch; có thể hiện bạn đang đầu tư vào nhiều các phương tiện quảng cáo có trả phí, nhóm bán hàng hoặc các ý tưởng marketing khác hơn.

Nếu bạn đã có quá nhiều thứ để làm, và nội dung không phải là một ưu tiên, bạn có thể không cần phát triển nội dung ngay bây giờ.

2. Bạn có thời gian hoặc nguồn lực không?

Blog và podcast là những cơ hội để nội dung thể hiện sức mạnh của nó – nhưng nếu bạn không thể đầu tư vào chúng với những con người phù hợp và giá trị tạo ra cao, thì tốt nhất bạn không nên tiếp tục.

Đánh giá lượng thời gian và tiền bạc bạn cần có để làm tốt chúng, đồng thời sắp xếp nó vào những chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp.

Nếu bạn không tự tin về giá trị tạo ra từ những nội dung bạn sản xuất đối với khách hàng mục tiêu của bạn thì tốt nhất bạn không nên chia sẻ nó, đó là một rủi ro.

3: Bạn có đủ kỹ năng để thành công không?

Podcast hay blog trên website doanh nghiệp của bạn có thể không quá khó để xây dựng, nhưng đó chính xác là lý do tại sao bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng với những gì bạn đang sản xuất và chia sẻ.

Rào cản để xây dựng thấp có nghĩa là hiện có rất nhiều doanh nghiệp cũng đang làm điều tương tự và nó bị chi phối bởi những doanh nghiệp ‘đầu ngành’, vốn đã thực hành và tối ưu nguồn lực của họ trong nhiều năm.

Nội dung không chỉ là để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác; nó còn đang cạnh tranh với những nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) khác để giành được thời gian của mọi người.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải có điều gì đó khác để nói – và một cách để nói những điều đó mà mọi người sẽ ưu tiên bạn.

Nếu điều đó làm bạn cảm thấy khó khăn, thì có thể là bạn đang đi đúng hướng. Bạn phải suy nghĩ về cuộc chơi một cách nghiêm túc và nó sẽ buộc bạn phải tạo ra những điều gì đó thực sự đặc biệt.

4: Bạn có biết câu chuyện của mình đang còn thiếu những điều gì không?

Mọi doanh nghiệp tốt đều có những câu chuyện khác biệt với đối thủ cạnh tranh – nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách đưa câu chuyện, giá trị hoặc mục đích đó vào cuộc sống của khách hàng.

Nội dung hay câu chuyện tuyệt vời nằm ở điểm giao nhau giữa 3 yếu tố chính: giáo dục, giải trí và cảm xúc. Điều đó không có nghĩa là mọi phần nội dung bạn tạo ra đều yêu cầu cả ba, nhưng đó là công thức mang lại lợi ích lớn nhất cho chính bạn và đối tượng của bạn.

Bạn làm điều đó càng tốt, bạn càng có thể biến công việc kinh doanh truyền thống của mình thành một thứ gì đó phù hợp với mọi người ở khắp mọi nơi.

Hãy để nguồn lực và nhu cầu của bạn thúc đẩy quyết định của bạn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Nam Nguyen | MarketingTrips