Skip to main content

Forbes: Giá trị vốn hoá thị trường của VinFast đang cao hơn 70 lần so với con số phù hợp

18 Tháng Tám, 2023

Phân tích từ Forbes cho thấy giá trị vốn hoá thị trường của VinFast chỉ khoảng 1.2 tỷ USD thay vì là đến 85 tỷ USD như ngày đầu tiên ra mắt tại sàn Nasdaq.

Giá trị vốn hoá thị trường của VinFast
Giá trị vốn hoá thị trường của VinFast đang cao hơn 70 lần so với con số phù hợp.

Sau ngày đầu được niêm yết trên sàn Nasdaq của Mỹ, giá trị vốn hoá thị trường của VinFast (VFS) chạm đỉnh khoảng 85 tỷ USD khi giá cổ phiếu chạm mức 37 USD, với giá trị này VinFast còn lớn hơn vốn hóa thị trường của cả 2 gã khổng lồ GM và Ford cộng lại.

Theo cập nhật riêng của MarketingTrips, tính đến thời điểm viết bài, giá cổ phiếu của VinFast giảm mạnh về mức khoảng 20 USD, đưa giá trị vốn hoá thị trường của VinFast về mức hơn 46 tỷ USD, giảm gần 50% so với đỉnh.

Theo các nhà phân tích, giá trị vốn hoá thị trường phù hợp của VinFast chỉ rơi vào mức khoảng 1.2 tỷ USD, tức chỉ bằng khoảng 1/70 lần so với giá trị tại đỉnh.

Advertisement

Dưới đây là 4 lý do khiến cổ phiếu VinFast đang ở mức quá cao:

  • Bị đánh giá kém về chất lượng sản phẩm.
  • Ít có khả năng để thành công trên thị trường xe điện tại Mỹ.
  • Định giá quá cao.
  • Phần lớn cổ phiếu của VinFast nằm trong tay chủ sở hữu doanh nghiệp (thay vì là các nhà đầu tư cá nhân).

Nhìn lại về quá trình ra mắt thị trường của VinFast.

Vào ngày 15 tháng 8, VinFast – nhà sản xuất xe điện do Vingroup, một tập đoàn của Việt Nam kiểm soát – chính thức được niêm yết trên Nasdaq (thông qua hình thức SPAC).

VinFast mở các phòng trưng bày sản phẩm (Showroom) đầu tiên tại Mỹ vào năm 2022 tại California và có kế hoạch chi 2 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện (EV) ở Bắc Carolina, theo Wall Street Journal.

VinFast được thành lập lần đầu vào năm 2017, đến tháng 3 năm 2023, công ty bắt đầu giao hàng sản phẩm VF8, một chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện có giá 46.000 USD.

Advertisement

Kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 2021 và đến cuối tháng 6 năm 2023, VinFast đã giao được khoảng 18.700 xe, trong đó 740 xe giao cho khách hàng Mỹ và phần lớn số còn lại được bán cho người tiêu dùng Việt Nam.

Sau khi sáp nhập với Black Spade, một công ty chuyên mua lại cho các mục đích đặc biệt (SPAC), cổ phiếu của VinFast đã mở cửa với mức định giá khoảng 86 tỷ USD – cao hơn cả vốn hóa thị trường của cả GM và Ford cộng lại (thực tế thì con số này cũng cao hơn giá trị vốn hoá khoảng 70 tỷ USD của hãng xe Đức BMW).

Sau phiên giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu của VinFast liên tục giảm và tính đến hiện tại đã giảm về mức khoảng 20 USD so với 37 USD từ mức đỉnh.

Về khía cạnh tài chính, VinFast đã lỗ khoảng 2,1 tỷ USD vào năm 2022 và các khoản lỗ này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới khi công ty mở rộng quy mô.

Advertisement

Kết thúc quý 1 năm 2023, VinFast lỗ 598 triệu USD, tăng so với khoản lỗ 411 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu từ Wall Street Journal cho thấy doanh thu từ việc bán xe của VinFast đã giảm khoảng 50% xuống còn chỉ 65 triệu USD trong quý đầu tiên.

VinFast bị đánh giá kém về mặt sản phẩm.

Về mặt chất lượng sản phẩm, VF8 của VinFast nhận được nhiều đánh giá tiêu cực. Theo The Drive, “những lời phàn nàn về VinFast VF8 2023 liên tục đươc đưa ra. Mô hình đăng ký pin EV (thuê Pin) của VinFast cũng đã bị hủy bỏ vì không được người dùng chấp nhận.”

Doanh số bán hàng (Sales) của VinFast tại Mỹ rất nhỏ. Tính đến tháng 7, tờ Automotive News đưa tin VinFast chỉ bán được 128 xe tại Mỹ sau 5 tháng mở bán. Theo VinFast, 45 trong số đó là vào ngày đầu tiên.

VinFast ít có khả năng để cạnh tranh trên thị trường xe điện của Mỹ.

Về tổng thể, VinFast phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Tesla (TSLA) hay các ông lớn trong ngành ô tô như Ford, GM, BMW, VW, và hàng loat các công ty khởi nghiệp khác như Nikola, Lucid và NIO.

Advertisement

Theo Apple’s Electric Vehicle được đăng trên tạp chí Harvard (HBR), những khả năng để có thể thành công trong ngành công nghiệp xe điện đặt ra những rào cản lớn cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn gia nhập thị trường.

Để có thể có được vị thế, VinFast ít nhất cần phải cải thiện ở các khía cạnh sau:

  • Thiết kế, Sản xuất và Phân phối Pin: Công bằng mà nói, ít có người tiêu dùng nào muốn trả tiền để mua xe của VinFast – rồi lại phải trả thêm phí thuê pin. Michael Dunne, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn xe điện, ZoZoGo, cho biết: “VinFast đặt mục tiêu cho thuê pin như là một điểm khác biệt trên thị trường (USP), nhưng phản hồi từ khách hàng lại chứng minh điều ngược lại.”
  • Thiết kế, Sản xuất và Phân phối xe điên: Khách hàng sử dụng xe VinFast phàn nàn về hệ thống treo, chất lượng sản xuất và cả màn hình, theo tờ The Drive. Hơn nữa, VinFast không có kế hoạch sản xuất xe ở Mỹ trong nhiều năm – điều này sẽ khiến công ty gặp bất lợi trước các đối thủ sản xuất trong nước.
  • Phát triển và phân phối phần mềm: Cách đây không lâu, VinFast đã phải thực hiện một cuộc triệu hồi để “sửa lỗi màn hình hiển thị khiến chủ sở hữu không thể nhìn thấy đèn cảnh báo hoặc biểu tượng điều khiển”. Theo AutoWeek, phần mềm là một thách thức lớn khác của VinFast.
  • Nhận diện thương hiệu xe điện (Branding): Trong một thị trường xe điện vô cùng rộng lớn, một số ít cửa hàng của VinFast cùng với đó là thiếu năng lực lõi trong việc sản xuất xe là chưa đủ để cạnh tranh. Theo tờ Wall Street Journey, các đánh giá tiêu cực về xe điện của VinFast và giá khởi điểm quá cao so với các đối thủ là nguyên nhân dẫn đến doanh số bán hàng tại Mỹ chậm lại.

VinFast đang được định giá quá cao.

Cổ phiếu VinFast dường như hiện đang được định giá quá cao. Tỷ lệ giá/doanh thu của VinFast quá cao trong khi công ty đang lỗ và doanh thu thấp. 1.2 tỷ USD sẽ là mức định giá phù hợp với VinFast.

Trước khi sáp nhập SPAC, VinFast và Black Spade đã thống nhất về mức định giá 23 tỷ USD bằng cách nhân theo mục tiêu doanh thu năm 2023 là 1,875 tỷ USD — gấp hơn 3 lần so với doanh thu năm 2022 (công thức định giá dựa trên hệ số giao dịch của hãng xe điện Lucid của Trung Quốc).

Advertisement

VinFast kết thúc phiên giao dịch ngày 16 tháng 8 với tỷ lệ giá trên doanh thu (PS) là 37 – cao hơn 4 lần so với con số 8,4 của Tesla.

Tại sao giá trị vốn hoá trị trường của VinFast chỉ nên là 1.2 tỷ USD?

Trong khi doanh thu của VinFast đã giảm khoảng 50% trong quý đầu tiên của năm 2023, tuy nhiên cứ giả sử rằng công ty có thể đạt mức doanh thu năm 2022 vào năm 2023 (mặc dù rất khó nếu diễn ra theo cách hiện tại) — là 634 triệu USD.

Nếu áp dụng tỷ lệ giá trên doanh thu (PS) là 2, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast sẽ là 1,26 tỷ USD — tức chỉ bằng khoảng 1/70 lần so với mức 85 tỷ USD ban đầu.

Advertisement

Mặc dù hiện VinFast khá thoải mái với cách định giá của mình, thị trường có thể sẽ phản ứng đúng với những gì nó nên có.

Phần lớn cổ phiếu của VinFast hiện do chính chủ sở hữu doanh nghiệp (Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch của Vingroup) nắm giữ.

Theo dữ liệu này, các nhà đầu tư cá nhân vào cổ phiếu của VinFast (có mã là VFS) có thể gặp những bất lợi đáng kể.

Ông Phạm Nhật Vượng hiện nắm tới 99,1% cổ phần của VinFast trước khi sáp nhập với Black Spade. VinFast cũng từ chối cho biết chính xác bao nhiêu phần trăm cổ phiếu đang lưu hành hiện đang được giao dịch công khai.”

Tương lai nào cho cổ phiếu của VinFast.

Với những gì đang diễn ra, khi giá cổ phiếu của VinFast mất đến gần 50% giá trị chỉ sau 3 ngày giao dịch, mọi thứ dường như khá khó khăn cho VinFast.

Advertisement

David Whiston, một nhà phân tích ngành ô tô tại Morningstar, cho biết: “Tôi nghĩ bong bóng EV SPAC đã kết thúc, kỳ vọng của các nhà đầu tư của VinFast vượt quá mong đợi về khả năng tăng trưởng và lợi nhuận.”

“Với những mục tiêu đầy tham vọng nhưng hiệu quả tài chính yếu và những bất lợi đáng kể về cạnh tranh, tôi thấy nhà đầu tư không nên vội mua cổ phiếu của VinFast.”

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Mới nhất

Nhiều Gen Z coi TikTok như là “trung tâm hướng nghiệp”

2 Tháng Mười Hai, 2023
Nghiên cứu mới cho thấy nhiều Gen Z coi mạng xã hội TikTok như là trung tâm hướng nghiệp, nơi họ …
Advertisement