Skip to main content

Thử nghiệm A / B Test Content Marketing với Google Optimize Content Experiments

19 Tháng Ba, 2020

Google Optimize là một sản phẩm của Google cho phép bạn kiểm tra các biến thể khác nhau của các website và theo dõi cách chúng hoạt động.

google optimize

Bằng cách nào chúng ta có thể hiểu được nếu chúng ta không có dữ liệu, nghiên cứu và thử nghiệm.

Ngay cả sau khi bạn thực hiện nghiên cứu của mình và phát triển chiến lược nội dung (Content Marketing Strategy) nhằm “kick-ass” khách hàng, bạn cũng khó có thể biết chính xác mọi thứ cụ thể sẽ mang lại hiệu suất như thế nào. Sử dụng Google Optimize có thể là phương án bạn không thể bỏ qua.

Advertisement

Đó cũng là lý do tại sao nhiều nhà làm Marketing sử dụng A / B Test và thử nghiệm đa biến. Bạn có thường xuyên thử nghiệm các chiến thuật Marketing khác nhau của bạn?

Nếu vậy, bạn có thể đã nghe nói về hoặc thậm chí thường xuyên sử dụng Google Optimize.

Nếu bạn mới tham gia vào thế giới thử nghiệm nội dung, Google Optimize cho phép bạn dễ dàng bắt đầu thử nghiệm liên tục để xác định chính xác nhất những nội dung tốt nhất cho khách hàng của mình.

Ngược lại, nếu bạn là “Newbie” thì hãy tiếp tục đào sâu nhé.

Advertisement

Google Optimize là gì?

Google Optimize là một sản phẩm của Google cho phép bạn kiểm tra các biến thể khác nhau của các website và theo dõi cách chúng hoạt động.

Ứng dụng theo dõi kết quả thử nghiệm của bạn và thông báo cho bạn phiên bản nào đang có kết quả tốt nhất.

Ví dụ: bạn có thể muốn kiểm tra các khía cạnh khác nhau của trang đích (Landing Page) hướng đến việc khiến khách hàng đăng ký sử dụng bản demo.

Trong trang này, bạn có thể kiểm tra nhiều yếu tố khác nhau từ màu nút cho đến văn bản kêu gọi hành động (CTA) đến hình ảnh.

Advertisement

Tại sao chúng ta cần phải thử nghiệm.

Trừ khi nội dung của bạn có tỉ lệ chuyển đổi 100% thì luôn có chỗ để chúng ta tối ưu và cải thiện. Bạn có thể đào sâu vào phân tích nội dung của mình để tìm hiểu nhiều về cách khách hàng của bạn liên quan đến nó, nhưng bạn sẽ không bao giờ hiểu được Insights của khách hàng như cách mà thử nghiệm có thể làm.

Google Optimize cho phép bạn chia lưu lượng truy cập đến một trang cụ thể (Specific Page) thành các biến thể của trang. Quá trình này nghe có vẻ giống như thử nghiệm A / B truyền thống, nhưng nó mở rộng đáng kể về ý tưởng.

Thử nghiệm A/B và thử nghiệm đa biến.

Trong thử nghiệm A / B tiêu chuẩn, chỉ có một biến thể. Bạn chọn một yếu tố cụ thể, chẳng hạn như các dòng tiêu đề (Title) khác nhau cho một email. Kết quả bạn nhận được trên loại thử nghiệm này chỉ cho bạn biết về một biến đó (dòng tiêu đề nào hoạt động tốt hơn).

Nếu bạn không có một sự “thành công” rõ ràng giữa hai phiên bản, thì thật khó để biết liệu biến thể đó có quan trọng không. Hơn nữa, không có khối lượng lớn đối tượng để bạn thử nghiệm, kết quả có thể có ít hoặc không ảnh hưởng đến các biến thể trong tương lai.

Advertisement

Kiểm tra đa biến cho phép bạn sử dụng nhiều biến. Nó có một phần mở rộng của thử nghiệm A / B tiêu chuẩn nhưng cung cấp cho bạn cơ hội để kiểm tra các giả thuyết khác nhau.

Thử nghiệm đa biến có nhiều ưu điểm so với thử nghiệm A / B tiêu chuẩn. Bạn có thể sử dụng hai phiên bản khác nhau của một trang, cho phép bạn xác định những gì cộng hưởng với người mua và những gì không.

Bạn không chỉ có thể học từ trang hoạt động tốt nhất mà còn có thể học từ trang có hiệu suất kém để bạn có thể hiểu tại sao nó lại như vậy. Bạn có thể sử dụng nó để làm thông tin cho các lần thử nghiệm tiếp theo.

Tại sao lại sử dụng Google Optimize để tối ưu nội dung.

Có rất nhiều công cụ có sẵn cho phép bạn thực hiện kiểm tra A / B. Vậy, tại sao Google Optimize là một lựa chọn tốt?

Advertisement

Google Optimize đồng bộ hóa với dữ liệu Google Analytics của bạn để bạn có thể đánh giá kết quả và tối ưu nhiều phương án hơn đồng thời tối ưu hóa nhiều biến trong Google Analytics.

Nó cũng liên kết với quảng cáo của Google (Google Adwords), vì vậy bạn thực sự có thể nhắm mục tiêu người dùng cụ thể đến từ các chiến dịch, nhóm quảng cáo hoặc từ khóa cụ thể.

Cuối cùng, phiên bản tiêu chuẩn là miễn phí. Có một phiên bản trả phí gọi là Optimize 360, tốt nhất cho thử nghiệm doanh nghiệp và khối lượng lớn. Hầu hết các công ty sẽ làm tốt với phiên bản miễn phí.

Thực thi Google Optimize như thế nào?

Quá trình thiết lập thử nghiệm trong Google Optimize rất đơn giản. Bất cứ ai đã quen thuộc với các ứng dụng Google sẽ thấy dễ dàng.

Advertisement

Đầu tiên, bạn chọn loại thử nghiệm mà bạn muốn chạy A / B hoặc đa biến. Sau đó, bạn sẽ cần thêm một đoạn mã vào trang bạn đang kiểm tra.

Khi bạn tạo một trải nghiệm, bạn sẽ đặt tên cho nó. Trên trang thử nghiệm, bạn sẽ tìm thấy một hướng dẫn sẽ đưa bạn qua từng bước, giải thích từng bước.

Tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu Trình tối ưu hóa để xác định các biến thể cho phiên bản thứ hai của mình. Trước bước này, bạn đã nên vạch ra các biến thể có thể, có thể bao gồm những thứ như: Hình ảnh với video, CTA, Headline….

Optimize Editor rất trực quan, miễn là bạn đã cài đặt đoạn mã chính xác. Sau đó, bạn có tùy chọn để thực hiện thay đổi cho trang.

Advertisement

Bạn có thể chỉnh sửa văn bản và HTML, cũng như chèn HTML mới. Phần tốt nhất là bạn không phải là nhà phát triển hoặc thiết kế trang web để sử dụng công cụ này.

Tiếp theo, bạn sẽ xem trước các thay đổi của mình để đảm bảo mọi thứ sẽ diễn ra như bình thường và thực hiện đánh giá QA (đảm bảo chất lượng) nhanh chóng.

Sau đó, bạn sẽ nhấn lưu và chuyển sang bước tiếp theo, yêu cầu thiết lập mục tiêu trong Google Analytics. Đây là một bước rất quan trọng bởi vì nó sẽ quyết định “bản tối ưu” trong thử nghiệm.

Có nhiều mục tiêu Google Analytics được đặt trước, chẳng hạn như biểu mẫu gửi khách hàng tiềm năng hoặc doanh thu nếu bạn đang thử nghiệm trang thương mại điện tử. Bạn cũng có tùy chọn dựa trên một sự kiện.

Advertisement

Sau đó, thời gian để khởi chạy thử nghiệm của bạn, mà bạn có thể tự động hoặc bằng cách lên lịch. Sau khi ra mắt, bạn sẽ phải xác minh rằng dữ liệu đang truyền vào nền tảng.

Bạn có thể làm điều này với tab báo cáo tối ưu hóa hoặc thông qua chế độ xem Google Analytics mà bạn đã tạo. Hầu hết các nhà tiếp thị thích xem chế độ xem Google Analytics vì nó dễ hiểu hơn và báo cáo tối ưu hóa có độ trễ về thời gian.

Khi nào bạn nên dừng thử nghiệm.

Nếu Optimize tìm thấy một “bản tối ưu” rõ ràng trong một khoảng thời gian (ít nhất là ba tuần), thì đó là thời gian để phân tích. Tuy nhiên, điều này không thường xuyên xảy ra.

Khi Optimize tìm thấy một “bản tối ưu”, chúng xác định đó là “xác suất có thể thành công”, có nghĩa là biến thể chiến thắng có xác suất phần trăm vượt trội hơn so với các phiên bản khác.

Advertisement

Khi bạn kết thúc thử nghiệm, bạn có thể ghi lại thử nghiệm và kết quả của nó trong một bản tóm tắt mà sau đó bạn có thể phân tích cẩn thận với các bên liên quan để thông báo những thay đổi vĩnh viễn bạn sẽ thực hiện cho trang đó.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đã chọn nhiều biến thể, bạn sẽ cần xem xét trọng số của từng biến thể trong hiệu suất mang lại.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement