Skip to main content

Quy trình phát triển MVP hiệu quả với 4 chiến thuật đơn giản

2 Tháng Mười Hai, 2022

Đối với các công ty khởi nghiệp, nghiên cứu và quy trình phát triển MVP (Minimum Viable Product) là giai đoạn đầu tiên quyết định sự thành công của doanh nghiệp. 

Quy trình phát triển MVP hiệu quả với 4 chiến thuật đơn giản
Quy trình phát triển MVP hiệu quả với 4 chiến thuật đơn giản

Với tư cách là những công ty khởi nghiệp (start-up) hay đơn giản là doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển các sản phẩm mới, nhiệm vụ chính của doanh nghiệp khi này xoay quanh việc giải quyết các vấn đề, tuy nhiên, khi bạn nghĩ rằng bạn có một giải pháp tuyệt vời, điều đó không có nghĩa là bạn đang thực sự có một giải pháp phù hợp.

Để kiểm tra xem liệu ý tưởng của bạn có đáp ứng được nhu cầu của mọi người hay không, bạn phải tiến hành thử nghiệm cái mà bạn sẽ cung cấp cho người dùng: khái niệm MVP hay Minimum Viable Product ra đời.

MVP là hình thức đơn giản nhất (sơ khai) của sản phẩm, sau khi được phát hành hay đưa vào thị trường, các sản phẩm này sẽ được những người tiêu dùng tiềm năng sử dụng và sau đó để lại những phản hồi của họ tới doanh nghiệp, các doanh nghiệp sử dụng các thông tin có được để tiếp tục phát triển sản phẩm (Product Development).

Advertisement

Để có thể hiểu toàn diện về khái niệm MVP, bạn có thể xem thêm tại: MVP là gì

Trong khi quá trình phát triển MVP thường tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp, dưới đây là một số chiến thuật mà các doanh nghiệp hay các công ty khởi nghiệp có thể tham khảo.

1. Hiểu người dùng là yêu cầu đầu tiên cần có khi phát triển MVP.

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng và phát triển MVP, bạn phải hiểu rõ về những người mà bạn đang muốn đáp ứng nhu cầu. Chắc chắn là bạn đang có những giải pháp nào đó, nhưng liệu đó có phải là thứ mà người dùng tiềm năng của bạn thực sự cần hay không?

Điều quan trọng là bạn phải ngồi xuống và xem xét kỹ đến các nhóm đối tượng mục tiêu (Target Audience), xem những khó khăn mà họ đang gặp phải là gì và cách bạn có thể giải quyết những vấn đề đó một cách hiệu quả.

Advertisement

Để làm điều này, bạn cần tiến hành phỏng vấn và nghiên cứu người dùng. Người dùng ở đây được hiểu là những người có nhiều khả năng nhất để mua sản phẩm của bạn.

Bạn có thể lựa chọn vô số các cách thức nghiên cứu người dùng như phỏng vấn trực tiếp, khảo sát trực tuyến, nghiên cứu thị trường, hay sử dụng các dữ liệu thu thập được từ các nền tảng mạng xã hội thông qua Social Listening.

2. Tập trung chính là chìa khoá.

Khi phát triển MVP của mình, bạn cần tập trung vào những gì nó nên có. Đừng cố làm bất cứ điều gì quá phức tạp hoặc cố giải quyết quá nhiều vấn đề cùng một lúc, thay vào đó, hãy tập trung vào từng tình huống sử dụng (use case) duy nhất và xây dựng một sản phẩm có thể giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả.

Hãy coi MVP giống như một thí nghiệm khoa học và khi này, giả thuyết (hypothesis) mà bạn đang thử nghiệm là gì? Bạn muốn tìm hiểu chính xác về điều gì? Hay bạn cần làm gì để kiểm tra giả thuyết này?

Advertisement

Bằng cách tập trung, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang xây dựng một thứ gì đó mà thị trường thực sự cần.

3. Hãy xây dựng và phát triển MVP từ những điều cơ bản nhất.

Suy cho cùng, MVP chỉ là một sản phẩm khả thi tối thiểu và rất có thể bạn sẽ phải liên tục cải tiến nó trong suốt cuộc hành trình của mình.

Khi xây dựng và phát triển MVP, bạn cần bắt đầu với những thứ đơn giản nhất, những gì bạn đang thử nghiệm với MVP chính là các giải pháp (Solutions) chứ không phải là những chức năng chi tiết (Functions) mà nó cần có.

Chìa khoá ở đây là hãy tập trung vào các giả thuyết (ban đầu).

Advertisement

Ứng dụng gọi xe Gojek là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận này.

Khi mới bắt đầu, Gojek không có ứng dụng (App) – nó chỉ là một trung tâm cuộc gọi với với một số ít các tài xế. Tuy nhiên, những thứ đơn giản này đủ để chứng minh rằng có nhu cầu về một dịch vụ cho phép người dùng gọi Gojek thay vì là Taxi hay Xe ôm truyền thống.

4. Thành công là thứ hiếm khi được đảm bảo, và đó nên là điều bình thường.

Đến đây, dù bạn đã tiến hành nghiên cứu người dùng một cách kỹ lưỡng, áp dụng nhiều chiến thuật được chứng minh là đã thành công khi xây dựng và phát triển MVP, kết quả mà bạn nhận được sau khi tung nó ra thị trường vẫn có thể là sự thất bại.

Sự thật là, MVP chỉ là một thử nghiệm và trong không ít các trường hợp, các thử nghiệm sẽ thất bại.

Advertisement

Tuy nhiên, ngay cả khi MVP của bạn không thành công như mong đợi, bạn vẫn có thể nhận được rất nhiều từ các thử nghiệm đã có. Cái gì hiệu quả và cái gì không? Mọi người đã nói gì về nó? Họ không hài lòng về nó ở điểm nào và hơn thế nữa.

Phát triển sản phẩm là một hành trình liên tục và MVP chỉ là bước đầu tiên. Ngay cả khi bạn đã khởi chạy thành công MVP của mình và có được những khách hàng đầu tiên, bạn vẫn cần liên tục cải tiến và phát triển các sản phẩm mới để khai thác nhiều hơn các cơ hội.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement