Skip to main content

Công ty mẹ của Gojek lần đầu tiên báo có lãi (và từ chối tin đồn sáp nhập với Grab)

20 Tháng Ba, 2024

GoTo – công ty mẹ của Gojek đã báo cáo lợi nhuận EBITDA (điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) là 77 tỷ rupiah (5 triệu USD) cho quý IV năm ngoái. Cùng kỳ trước đó, GoTo ghi nhận khoản lỗ là 3.100 tỷ rupiah, theo Bloomberg.

Sau khi lần đầu tiên ghi nhận lợi nhuận điều chỉnh, GoTo lên kế hoạch mua lại 200 triệu USD cổ phiếu với hy vọng thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư ngay cả khi tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Đây là lần đầu tiên GoTo đưa ra chương trình mua lại cổ phiếu. Tờ Bloomberg cho rằng công ty đang cố gắng trấn an các nhà đầu tư về triển vọng lợi nhuận trong tương lai ngay cả khi sự cạnh tranh từ Grab và nhiều đối thủ ngày càng gay gắt.

Advertisement

Tính chung cả năm 2023, GoTo ghi nhận khoản lỗ ròng 90.500 tỷ rupiah (5,76 tỷ USD), tăng gấp đôi so với năm trước. Năm 2022, GoTo lỗ ròng 40.400 tỷ rupiah.

Theo Nikkei Asia, khoản lỗ cao hơn là do phải hạch toán lỗ giảm giá thương hiệu vô hình (goodwill writedown) liên quan đến việc TikTok mua lại cổ phần chi phối trong mảng thương mại điện tử Tokopedia.

Để cải thiện lợi nhuận, GoTo đã đồng ý từ bỏ quyền kiểm soát mảng thương mại điện tử Tokopedia cho TikTok của ByteDance hồi tháng 12/2023, sau khi nền tảng này đồng ý đầu tư 1,5 tỷ USD vào một liên doanh với Tokopedia.

Năm 2023, doanh thu GoTo tăng lên 14.700 tỷ rupiah từ 11.300 tỷ rupiah năm 2022. Công ty dự báo sẽ hòa vốn trên cơ sở EBITDA được điều chỉnh trong năm nay.

Advertisement

GoTo đặt mục tiêu có lợi nhuận sau điều chỉnh vào tháng 1 nhưng không nêu chi tiết. Điều này cho thấy những nỗ lực của GoTo nhằm đảo ngược tình trạng thua lỗ kéo dài nhiều năm thông qua các biện pháp quyết liệt như cắt giảm hàng nghìn nhân viên và giảm mạnh chi tiêu Marketing.

Sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, công ty đã chuyển trọng tâm vào lợi nhuận sau khi cổ phiếu của họ mất hơn 70% kể từ khi IPO tại Jakarta vào năm 2022.

Mảng gọi xe và giao hàng, giờ đây là trọng tâm lớn nhất của GoTo sau khi tách ra khỏi Tokopedia. Lĩnh vực này đã báo cáo EBITDA được điều chỉnh quý IV là 239 tỷ rupiah, trái ngược với khoản lỗ 699 tỷ rupiah của cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của công ty đã chậm lại đáng kể so với mức ba chữ số của những năm trước, cho thấy tác động của tình trạng bất ổn kinh tế và cạnh tranh.

Advertisement

Theo nhà phân tích Nathan Naidu, tương lai của GoTo phụ thuộc vào việc TikTok thâu tóm mảng thương mại điện tử, điều này sẽ làm giảm đáng kể áp lực lên lợi nhuận ròng của họ, nhưng đánh đổi bằng tiềm năng thương mại điện tử.

“Từ bỏ thương mại điện tử cho phép GoTo chuyển hướng nguồn lực sang các doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn như dịch vụ đặt xe – phân khúc gần như hòa vốn nhất.

Việc bán mảng thương mại điện tử, mặc dù có khả năng đánh mất phần lớn các cơ hội ở mảng dịch vụ kỹ thuật số béo bở nhất Đông Nam Á, nhưng có thể mang lại lợi ích lâu dài nếu thành công của tính năng mua sắm trực tiếp trên TikTok vượt ra khỏi thị trường nội địa Indonesia”, Nathan Naidu cho biết.

Việc cắt giảm chi phí và các hợp tác mới đang giảm bớt áp lực lên tài chính của GoTo, nhưng thị trường đầy thách thức đã buộc công ty và các đối thủ cạnh tranh phải cân nhắc các lựa chọn táo bạo.

Advertisement

Đối thủ Grab cũng công bố lợi nhuận quý đầu tiên sau nhiều năm đốt tiền để giữ thị phần. Trong quý cuối năm vừa rồi, công ty có trụ sở tại Singapore đã ghi nhận lợi nhuận ròng 11 triệu USD, một sự thay đổi so với khoản lỗ 391 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Trước đó Bloomberg đưa tin, Grab và GoTo đã tái khởi động các cuộc thảo luận về việc sáp nhập các mảng kinh doanh cốt lõi của họ. Tuy nhiên Grab sau đó đã phủ nhận thông tin này.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement