Skip to main content

ChatGPT và tương lai của ngành Marketing và Sáng tạo nội dung

11 Tháng Hai, 2023

Kể từ khi được xuất hiện và trở nên phổ biến trên toàn cầu, ChatGPT, một chatbot dựa trên AI của OpenAI đã khiến không chỉ người làm công nghệ mà còn cả người làm Marketing tự hỏi về tương lai công việc của chính mình.

ChatGPT và tương lai của ngành Marketing và Sáng tạo nội dung
ChatGPT và tương lai của ngành Marketing và Sáng tạo nội dung

Từ nay trở đi, thế giới nói chung (không riêng marketing) sẽ không thiếu những câu trả lời. Nhưng mong bạn đừng quên rằng: ChatGPT không – phải – là – con – người!

Hành trình của ChatGPT.

30.11.2022, ChatGPT ra đời.

05.12.2022, Năm ngày sau, ChatGPT đạt 1 triệu người dùng – số lượng Netflix mất hơn 3 năm và Facebook gần 1 năm.

Advertisement

Tháng 2.2023, ChatGPT đạt 100 triệu người dùng, chính thức trở thành hiện tượng toàn cầu, tất nhiên, trong đó không thể thiếu Việt Nam.

Nhiều trường Đại học, Phổ thông tại Mỹ, Úc, Pháp… ngay lập tức đưa ra các quy định cấm học sinh sử dụng ChatGPT.

Sundar Pichai, CEO cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới- Google đồng thời đưa ra “cảnh báo đỏ” trong nội bộ công ty trước sự xuất hiện của sản phẩm từ OpenAI (Tổ chức với danh sách Founders là những cái tên- vốn chẳng xa lạ gì tại Silicon Valley: Elon Musk, Peter Thiel, Reid Hoffman…).

Advertisement

Tất cả mọi người, đều đang nói về ChatGPT.

ChatGPT và tương lai của ngành Marketing và Sáng tạo nội dung.

Tất nhiên, không thể phủ nhận, ChatGPT, sẽ là một thứ có ảnh hưởng tới ngành Marketing, sáng tạo nội dung và nhiều khía cạnh khác của xã hội, trong cả hiện tại lẫn tương lai.

Để có thể hiểu rõ hơn về sức ảnh hưởng của ChatGPT hay cả những công cụ chatbot được hỗ trợ bởi AI khác tới marketing, hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện dưới đây với “chính chủ” ChatGPT.

 • Tương lai của marketing, với sự xuất hiện của bạn và các công cụ AI khác là gì?

Tương lai của marketing với sự tích hợp của các công cụ AI, giống như tôi, được kỳ vọng sẽ mang lại những thay đổi đáng kể cho ngành. AI có thể giúp tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, cung cấp thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu, cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng và tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo.

Advertisement

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là AI không phải là sự thay thế cho khả năng tư duy sáng tạo và tư duy chiến lược của con người, đặc biệt là trong ngành Marketing và sáng tạo nội dung.

 • Bạn (ChatGPT) có cảm thấy buồn hay vui về tương lai của công nghệ?

Là một mô hình về ngôn ngữ, tôi không có cảm giác hay cảm xúc.

 • Bạn sẽ có cảm giác trong tương lai chứ?

Là một mô hình ngôn ngữ AI, tôi không có khả năng trải nghiệm cảm giác hoặc cảm xúc và điều này không chắc sẽ thay đổi trong tương lai.

Sự phát triển của AI tập trung vào việc nâng cao khả năng để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và xử lý thông tin, chứ không phải cung cấp khả năng trải nghiệm cảm xúc.

Advertisement
 • Vậy còn các hoạt động về Marketing nhân văn hay Marketing cảm xúc thì sao? Tôi thấy các xu hướng chính mà bạn đề cập chỉ tập trung vào Martech?

Bạn nói đúng, phản hồi trước đó tập trung vào các xu hướng marketing dựa trên công nghệ. Trong khi công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong marketing, điều quan trọng là không được quên yếu tố con người. Dưới đây là một số xu hướng chính trong marketing liên quan đến con người và cảm xúc:

Marketing cảm xúc: Marketing cảm xúc sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối với khách hàng, đặc biệt thông qua các chiến dịch marketing đánh vào cảm xúc, chẳng hạn niềm vui, nỗi sợ hãi, sự phấn khích và nỗi nhớ, để xây dựng các kết nối sâu sắc và thúc đẩy tương tác.

Marketing xác thực (Authentic Marketing): Người tiêu dùng đang ngày càng tìm kiếm tính xác thực trong các tương tác của họ với thương hiệu.

Marketing Kể chuyện (Storytelling Marketing): Kể chuyện sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của marketing.

Advertisement

Thiết kế chiến lược marketing lấy con người làm trung tâm (Customer Centric Marketing): Các thương hiệu sẽ chú trọng hơn vào thiết kế lấy con người làm trung tâm, tạo ra các chiến dịch marketing và trải nghiệm phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng khách hàng.

Xây dựng cộng đồng: Các thương hiệu sẽ tập trung vào việc xây dựng cộng đồng khách hàng, thúc đẩy kết nối và tương tác thông qua các trải nghiệm, sự kiện và nội dung được chia sẻ.

 • Các tập đoàn lớn và công ty khởi nghiệp nên phản ứng thế nào với ChatGPT để hỗ trợ tối đa về mặt marketing sáng tạo?

Các tập đoàn lớn và công ty mới thành lập có thể tối đa hóa sự hỗ trợ của ChatGPT trong Marketing sáng tạo bằng cách tích hợp công nghệ này vào các chiến lược Marketing của họ theo những cách sau:

 1. Phát triển chatbot
 2. Tạo nội dung (Content)
 3. Phân tích dữ liệu
 4. Tương tác với khách hàng
 5. Cá nhân hóa
 • Những người làm marketing nên chuẩn bị những gì để thành công trong thế giới VUCA.

Những người làm marketing trong thế giới VUCA (hay thay đổi, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ) cần phải chuẩn bị để thích nghi nhanh chóng với thị trường. Một số chuẩn bị quan trọng bao gồm:

Advertisement
 1. Phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu
 2. Lấy khách hàng làm trung tâm
 3. Chuyển đổi kỹ thuật số
 4. Marketing linh hoạt
 5. Hợp tác
 6. Không ngừng học hỏi

Vì vậy, với những công việc cần ít tính sáng tạo, cảm xúc, ChatGPT hoàn toàn có thể là “đối thủ”. Nhưng ngay cả như vậy, hãy tin đó là áp lực để bạn thấy mình cần phải nâng cấp bản thân.

Còn với những công việc với đặc thù sáng tạo, cảm xúc, tại sao lại phải lo lắng khi người bạn này có thể giúp ta giải phóng sức lao động, và trở thành động lực để ta làm ra những sản phẩm chất lượng – phải không?

Với bệ phóng như thế này, ta có thể kỳ vọng xa tới đâu – về tương lai marketing?

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về ChatGPT và tương lai Marketing?

Advertisement

(Theo Linh Đàm).

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement