Google: Cách ‘Chiến thắng’ tâm trí người tiêu dùng Việt trong dịp Tết Nguyên đán

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng và được mong đợi nhất trong năm, là thời điểm mà đất nước tổ chức các nghi lễ và truyền thống phong phú của mình.

Ảnh: The Verge

Năm ngoái, Google đã thảo luận về ba cách mà các nhà marketers có thể sử dụng dịp vui vẻ này để kết nối với khách hàng, cung cấp gợi ý cho các thương hiệu về cách phát triển các chiến dịch sáng tạo đáng nhớ nói lên nhu cầu và hiểu biết thực sự về người tiêu dùng.

Tuy nhiên, năm nay, giống như những ngày lễ khác trên thế giới, mọi người đón Tết hơi khác một chút. Thay vì mạo hiểm đi thăm gia đình và bạn bè hoặc mua sắm tại các cửa hàng yêu thích của họ, mọi người đang trực tuyến do COVID-19 đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của đất nước.

Trong một cuộc khảo sát người tiêu dùng gần đây do Google thực hiện, có khoảng 44% người tiêu dùng Việt Nam mua sản phẩm trực tuyến mà họ thường mua tại cửa hàng.

Chúng ta sẽ xem xét sâu hơn các kết quả khảo sát, cách các thương hiệu ở Việt Nam phản ứng với những thay đổi chưa từng có trong hành vi của người tiêu dùng trong thời kì COVID-19 và cách những người làm marketing có thể sử dụng những insights này để giành được trái tim và tâm trí của người tiêu dùng Việt Nam vào năm 2021.

Hãy truyền cảm hứng Tết cho người tiêu dùng

Trong dịp Tết, những người tìm kiếm các lễ hội thường chuyển sang tìm video trực tuyến để khám phá nội dung theo mùa nhằm truyền cảm hứng và giải trí cho họ.

Năm nay, tìm kiếm liên quan đến Tết trên YouTube đã tăng gấp 8 lần, khi mọi người tìm kiếm các video liên quan đến giải trí, ẩm thực và nghi lễ trong những tuần trước kỳ nghỉ lễ.

Việc tặng phong bao lì xì là một truyền thống phổ biến trong dịp Tết, và lượt tìm kiếm “lì xì” (lì xì) trên mạng tìm kiếm và YouTube đã tăng gấp 5 lần trong những tuần trước Tết.

Ngoài ra, việc đãi tiệc cũng là một phần trọng tâm của lễ hội, mọi người đã quay trở lại lên YouTube để tìm các công thức nấu ăn mới tại nhà. Các video nấu ăn từ trước đến Tết tăng vọt 24% so với những tháng trước.

Suntory PepsiCo, một trong những thương hiệu đồ uống lớn nhất tại Việt Nam, đã quyết định nắm bắt xu hướng đang lên này bằng cách tạo 03 video cho các sản phẩm Pepsi, Mirinda và TEA + Plus của mình.

Các video kỷ niệm các gia đình cùng nhau đón Tết, truyền cảm hứng cho họ bằng nội dung độc đáo của ngày lễ, chẳng hạn như khoảnh khắc mọi người quên tên các thành viên trong gia đình, trẻ em mong đợi những phong bao đỏ đầy tiền và ông bà tò mò trong cuộc sống cá nhân cháu của họ.

Thay vì tỏ ra lo sợ những khoảnh khắc này, Pepsi khuyến khích mọi người tận hưởng và kỷ niệm khoảng thời gian đặc biệt này với những người thân yêu của họ.

Biết rằng 95% người dùng Internet đang sử dụng YouTube, đặc biệt là trong COVID-19, Suntory PepsiCo đã chọn tích hợp các chiến lược TV và YouTube của họ để tăng số lượng người mà công ty có thể tiếp cận đang xem nội dung theo mùa.

Với chiến lược đa nền tảng này, thương hiệu đã tăng thêm 19% phạm vi tiếp cận của mình.

Hãy hợp tác với những người sáng tạo nội dung trên YouTube để kết nối với khách hàng mục tiêu

Tết thường là thời điểm phổ biến nhất để người sáng tạo nội dung (Content Creator) ra mắt video mới và năm nay, một nửa trong số 10 video Tết hàng đầu trên YouTube là do các thương hiệu phối hợp với người sáng tạo tạo ra.

Một trong những truyền thống được yêu thích nhất của ngày Tết là các gia đình cùng ngồi xuống và thưởng thức các chương trình giải trí như Gặp nhau cuối năm hay Táo Quân – một chương trình hài châm biếm phát sóng vào đêm trước Giao thừa.

Ứng dụng Fintech ViettelPay muốn khai thác niềm yêu thích này để giải trí vui vẻ và tích cực trong dịp Tết.

Thương hiệu đã liên hệ với một số người sáng tạo nội dung phổ biến nhất của Việt Nam, đề nghị họ cùng tạo một video âm nhạc với hình ảnh và phong tục độc đáo của mùa lễ hội và văn hóa Việt Nam.

Với sự kết hợp tinh tế với bối cảnh truyền thống của Ngày hội cuối năm, MV “Làm Gì Phải Hốt” của ViettelPay đã trở thành video thịnh hành số 1 trên YouTube trong dịp lễ – với việc video thu về hơn 50 triệu lượt xem.

Cá nhân hoá trải nghiệm của khách hàng

Người Việt Nam lên mạng trong dịp Tết không chỉ để giải trí mà để khám phá những sản phẩm mới và được truyền cảm hứng.

Trong suốt mùa này, 87% người Việt sử dụng tìm kiếm, YouTube và Google Maps để trải nghiệm và mua sản phẩm trực tuyến.

Khi mọi người tìm kiếm những cách mới để ăn mừng trong thời gian Tết, đó là cơ hội tuyệt vời để các thương hiệu khai thác thay đổi hành vi của người tiêu dùng và cung cấp trải nghiệm cá nhân và phù hợp hơn trong những thời điểm quan trọng đối với họ.

Khi COVID-19 tạm dừng kế hoạch tổ chức các sự kiện truyền thông và hoạt động của khách hàng, Oppo, đã phải hình dung lại cách họ có thể tương tác với khách hàng để ra mắt dòng điện thoại thông minh Reno3 mới.

Thương hiệu này đã quyết định tiếp cận mọi người trên nền tảng mà họ đang sử dụng nhiều nhất bằng cách tổ chức sự kiện ra mắt kỹ thuật số trên YouTube.

Hơn 21.000 người xem đã tham dự luồng phát trực tiếp và 90% ở lại trong toàn bộ sự kiện – phạm vi tiếp cận cao hơn đáng kể so với bất kỳ sự kiện offline nào trước đó.

Oppo cũng đưa ra các thông điệp được cá nhân hóa để tiếp cận các đối tượng khác nhau với sự trợ giúp từ YouTube.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Được tài trợ