Skip to main content

Market Intelligence là gì? Cách thu thập dữ liệu thị trường cho chiến lược Marketing

26 Tháng Hai, 2024

Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các khái niệm và thông tin về thuật ngữ Market Intelligence (thông tin thị trường, tình báo thị trường) như: Market Intelligence là gì, Marketing Intelligence là gì, lợi ích của Market Intelligence, các phương pháp và công cụ phân tích Market Intelligence, và nhiều nội dung khác.

Market Intelligence là gì
Market Intelligence là gì? Cách thu thập dữ liệu thị trường để xây dựng chiến lược Marketing

Market Intelligence là gì?

Market Intelligence trong tiếng Việt có thể hiểu theo nghĩa là Thông tin thị trường, Sự hiểu biết (am hiểu) về thị trường hoặc Tình báo thị trường.

Market Intelligence là khái niệm đề cập đến việc thu thập và phân tích dữ liệu về thị trường của doanh nghiệp. Dữ liệu này có thể bao gồm những hiểu biết sâu sắc về đối thủ cạnh tranh, hành vi của người tiêu dùng (Consumer Behaviour), xu hướng thị trường và bối cảnh phát triển của ngành và hơn thế nữa.

Mục tiêu cốt lõi của việc thu thập thông tin thị trường là trang bị cho doanh nghiệp hay thương hiệu những hiểu biết sâu sắc về những gì đang diễn ra trên thị trường, thứ có thể giúp thúc đẩy việc ra quyết định chiến lược của doanh nghiệp.

Advertisement

Cho dù một doanh nghiệp đang nỗ lực tung ra một sản phẩm mới, thâm nhập một phân khúc thị trường mới hay cố gắng vượt qua đối thủ cạnh tranh hiện có, thông tin thị trường là kim chỉ nam để có được các quyết định đúng đắn.

Về tổng thể, tuỳ thuộc vào từng quy mô và mục tiêu khác nhau mà doanh nghiệp có thể sử dụng các phương pháp hay công cụ thu thập thông tin thị trường khác nhau. Các công cụ này có thể là miễn phí hoặc có phí.

Marketing Intelligence là gì?

Mặc dù là 2 khái niệm khác nhau gắn liền với các nhiệm vụ khác nhau, có không ít marketer vẫn nhầm lẫn Marketing IntelligenceMarket Intelligence.

Cũng tương tự như sự khác biệt giữa thuật ngữ MarketMarketing, sự khác biệt giữa Marketing Intelligence và Market Intelligence là rất rõ rệt.

Advertisement

Nếu như Market Intelligence tập trung thu thập dữ liệu và phân tích các yếu tố về thị trường tức các yếu tố bên ngoài như khách hàng, đối thủ hay xu hướng phát triển của ngành, Marketing Intelligence là khái niệm bao quát hơn bao gồm cả các yếu tố bên trong doanh nghiệp như chiến lược, bán hàng, sản phẩm hay các chiến dịch quảng cáo, lẫn các yếu tố bên ngoài như đối thủ, khách hàng hay các biến động của thị trường.

Mục tiêu và nhiệm vụ của Marketing Intelligence theo đó cũng rộng hơn Market Intelligence.

Sự khác biệt giữa thuật ngữ Market tức Thị trường và Marketing tạo nên sự khác biệt lớn giữa Marketing Intelligence và Market Intelligence.

Sự khác biệt giữa khái niệm Thông tin thị trường (Market Intelligence) và Thông tin kinh doanh (Business Intelligence).

Trong khi có không ít người làm marketing hay doanh nghiệp vẫn cho rằng thông tin thị trường và thông tin kinh doanh là một, đây thực sự là 2 khái niệm khác nhau.

Advertisement

Khái niệm Thông tin kinh doanh bao gồm các dữ liệu cụ thể về một doanh nghiệp nào đó, trong khi thông tin thị trường thường gắn liền với những yếu tố rộng hơn trong đó bao gồm cả dữ liệu về doanh nghiệp.

Thông tin kinh doanh cho bạn thấy doanh nghiệp của bạn đang hoạt động như thế nào và bạn có thể cải thiện ở đâu. Nó cũng có thể giúp bạn tìm ra điều gì đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông tin thị trường lại tập trung vào những yếu tố rộng hơn (yếu tố bên ngoài doanh nghiệp) như:

 • Khách hàng thực sự cần điều gì?
 • Đối thủ cạnh tranh đang làm những gì?
 • Xu hướng quan trọng nhất trong ngành hiện tại là gì?

Lợi ích của Market Intelligence (thông tin thị trường) là gì?

Nếu bạn có thể hiểu rõ được khái niệm thông tin thị trường, bạn thấy rằng thông tin thị trường mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp, dưới đây là một số lợi ích nổi bật:

Advertisement
 • Có thêm thông tin để xây dựng chiến lược sản phẩm và thông điệp: Thay vì đưa ra các chiến lược một cách chủ quan và cảm tính vốn không hiệu quả. Các công ty có thể đưa ra quyết định dựa trên những hiểu biết dựa trên dữ liệu về nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Và sử dụng những hiểu biết này để cải thiện sản phẩm, chiến lược Marketing tổng thể và hơn thế nữa.
 • Xây dựng lợi thế cạnh tranh: Các dữ liệu về thị trường liên quan đến đối thủ có thể giúp làm sáng tỏ chiến lược và hiệu suất của đối thủ cạnh tranh. Điều này cho phép các doanh nghiệp xác định những khoảng trống trên thị trường và tạo sự khác biệt cho mình, ngay cả với trong một thị trường đầy tính cạnh tranh.
 • Xác định các xu hướng mới nổi: Thông tin thị trường cũng có thể phát hiện sớm các xu hướng mới nổi liên quan đến nhu cầu của khách hàng. Điều này giúp các doanh nghiệp thích ứng nhanh hơn với những thay đổi của thị trường và tận dụng những cơ hội mới trước khi chúng trở thành xu hướng phổ biến.
 • Giảm thiểu rủi ro: Các doanh nghiệp có thể sử dụng thông tin thị trường để đưa ra các dự báo về thị trường và dự đoán hành vi của khách hàng trong tương lai. Trong một thị trường không ngừng biến đổi như hiện tại, điều này là vô cùng cần thiết.

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của các thông tin thị trường, hãy xem ví dụ bên dưới.

Hãy tưởng tượng rằng một doanh nghiệp nước giải khát đang chuẩn bị tung ra một dòng trà thảo mộc mới.

Họ đang băn khoăn không biết nên cung cấp loại trà nào (chiến lược sản phẩm) và nói điều gì (thông điệp). Sau khi doanh nghiệp này đi sâu vào dữ liệu về thói quen lối sống, sở thích về đồ uống, mục tiêu sức khỏe và ngân sách của người tiêu dùng.

Họ nhận thấy lợi ích sức khỏe và các thành phần hữu cơ đang ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với đối tượng khách hàng mục tiêu thuộc thế hệ Millennial (Gen Y).

Advertisement

Họ sử dụng những hiểu biết sâu sắc này để điều chỉnh hương vị, bao bì và thông điệp Marketing của mình. Và định vị các loại trà thảo dược của họ là sự lựa chọn phù hợp cho những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.

Cách thu thập và sử dụng thông tin thị trường (Market Intelligence).

Dưới đây là các bước doanh nghiệp có thể thực hiện khi thu thập và phân tích thông tin thị trường.

Xác định mục tiêu.

Cũng tương tự như các chiến lược khác, quá trình thu thập và sử dụng thông tin thị trường bắt đầu bằng cách xác định rõ những gì doanh nghiệp mong muốn đạt được.

Dưới đây là một số mục tiêu doanh nghiệp có thể cân nhắc:

Advertisement
 • Hiểu nhu cầu khách hàng.
 • Đánh giá thương hiệu của bạn so với đối thủ cạnh tranh
 • Xác định cơ hội cho sản phẩm mới
 • Đánh giá sự hài lòng của khách hàng
 • Tối ưu hóa chiến lược giá

Xác định các số liệu chính.

Tiếp theo, hãy đi sâu vào các số liệu chính thực sự có ý nghĩa đối với doanh nghiệp.

Việc xác định các số liệu chính là rất quan trọng vì nó biến các mục tiêu rộng lớn thành các mục tiêu cụ thể có thể đo lường được.

Dưới đây là danh sách các số liệu mẫu mà bạn có thể tham khảo:

 • Chi phí thu hút khách hàng mới (CAC): Biết bạn đang chi bao nhiêu để có được một khách hàng mới
 • Giá trị trọn đời của khách hàng (CLTV): Ước tính tổng giá trị của một khách hàng đối với doanh nghiệp trong suốt thời gian kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp.
 • Thị phần: Đo lường miếng bánh thị trường mà doanh nghiệp sở hữu so với đối thủ cạnh tranh
 • Điểm số cao nhất: Đánh giá mức độ mọi người biết đến thương hiệu của bạn trên thị trường mục tiêu
 • Khả năng giới thiệu quảng cáo/sản phẩm (NPS): Cảm nhận về mức độ trung thành của khách hàng và khả năng họ sẽ giới thiệu doanh nghiệp của bạn cho người khác
 • Chỉ số tình cảm: Khách hàng có cảm nhận tích cực hay tiêu cực về thương hiệu của bạn?
 • Doanh thu: Những sản phẩm nào đang có tác động tích cực đến doanh thu và lợi nhuận của bạn?
 • Lượt truy cập (Traffic) và xếp hạng từ khóa: Số liệu Digital Marketing và SEO có thể cho bạn thấy nội dung trang web của bạn đang hoạt động như thế nào so với đối thủ cạnh tranh

Thu thập dữ liệu Market Intelligence.

Như đã đề cập ở trên, tuỳ thuộc vào quy mô và nhu cầu cụ thể mà doanh nghiệp có thể sử dụng các phương pháp thu thập dữ liệu về thị trường khác nhau.

Advertisement

Bạn có thể tiến hành nghiên cứu sơ cấp, tức là thu thập dữ liệu mới, trực tiếp hoặc nghiên cứu thứ cấp, tức là thu thập và phân tích các thông tin có sẵn.

Các phương pháp nghiên cứu sơ cấp để thu thập thông tin thị trường.

Dưới đây là các phương pháp nghiên cứu chính mà bạn có thể tham khảo.

 • Khảo sát và bảng câu hỏi.
 • Phỏng vấn
 • Nhóm tập trung.
 • Quan sát.
 • Thử nghiệm sản phẩm
 • Các nguồn dữ liệu khác

Các phương pháp nghiên cứu thứ cấp để thu thập thông tin thị trường.

Nghiên cứu thứ cấp về cơ bản là đơn giản hơn nghiên cứu sơ cấp bởi vì bạn đang sử dụng những thông tin có sẵn.

Dưới đây là một số phương pháp nghiên cứu thứ thấp phổ biến nhất:

Advertisement
 • Báo cáo ngành: Bao gồm các dữ liệu phân tích thị trường từ các công ty nghiên cứu, trường đại học, tổ chức học thuật, công ty tư vấn, ấn phẩm ngành, v.v.
 • Dữ liệu đối thủ cạnh tranh: Đây là dữ liệu mà đối thủ cạnh tranh đã tiết lộ công khai, chẳng hạn như báo cáo thường niên, tài liệu quan hệ nhà đầu tư và thông cáo báo chí
 • Thống kê của chính phủ và tổ chức phi chính phủ: Dữ liệu từ các cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ tiết lộ các chỉ số kinh tế vĩ mô, những thay đổi về quy định và xu hướng xã hội

Phân tích các dữ liệu về thông tin thị trường (Market Intelligence Data).

Thông tin thị trường không chỉ đơn thuần là thu thập dữ liệu mà doanh nghiệp còn cần phải hiểu nó. Doanh nghiệp cần lấy dữ liệu thô, phân tích và biến nó thành những hiểu biết sâu sắc có thể hành động được liên quan đến định hướng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Dưới đây là các bước phân tích dữ liệu thị trường mà bạn có thể tham khảo:

 • Hợp nhất và làm sạch dữ liệu: Bắt đầu bằng cách hợp nhất tất cả các nguồn dữ liệu của bạn vào một nơi duy nhất. Điều này có thể liên quan đến việc kết hợp kết quả khảo sát, dữ liệu bán hàng và thông tin đối thủ cạnh tranh. Đảm bảo làm sạch dữ liệu này, loại bỏ mọi dữ liệu trùng lặp hoặc lỗi có thể làm sai lệch phân tích.
 • Phân khúc dữ liệu: Chia dữ liệu thành các phân khúc khác nhau. Điều này có nghĩa là phân chia dữ liệu dựa trên các nhóm khách hàng, khu vực hoặc dòng sản phẩm khác nhau. Phân khúc (Segmentation) có thể giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng theo cách chi tiết hơn.
 • Trực quan hóa dữ liệu: Bằng cách trình bày dữ liệu dưới dạng biểu đồ, bạn có thể dễ dàng phát hiện các xu hướng và thông tin chi tiết quan trọng hơn. Các công cụ miễn phí đơn giản như Microsoft Excel hoặc Google Sheets cũng có thể trợ giúp cho việc này.
 • Xác định các mô hình và xu hướng: Tìm kiếm các mô hình hoặc xu hướng xuất hiện theo thời gian hoặc trên các phân khúc thị trường khác nhau. Hành vi mua hàng có tăng đột biến vào những thời điểm nhất định trong năm không? Nhân khẩu học của khách hàng cụ thể có thể hiện sự ưa thích đối với một sản phẩm cụ thể không?

Cách mạng hóa bối cảnh kinh doanh với các thông tin thị trường (Market Intelligence).

Trên đây là toàn bộ các giải đáp từ MarketingTrips cho câu hỏi Market Intelligence (Thông tin thị trường) là gì.

Như bạn có thể thấy, thông tin thị trường có khả năng thúc đẩy sự cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Bằng cách khai thác những hiểu biết sâu sắc có được từ thị trường, doanh nghiệp có thể tự tin xây dựng chiến lược, tối ưu hoá hoạt động kinh doanh và hơn thế nữa.

Advertisement

FAQs – Những câu hỏi thường gặp liên quan đến Market Intelligence.

 • Marketing intelligence system là gì?

Marketing intelligence system (hệ thống tình báo tiếp thị) hiểu đơn giản là quy trình, cách thức, công thức…một doanh nghiệp tiến hành thu thập và xử lý dữ liệu thị trường phục vụ cho quá trình xây dựng và tối ưu chiến lược Marketing.

Special Offer từ MarketingTrips:

 • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
 • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
 • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement