Skip to main content

Marketing du kích (Guerrilla Marketing) là gì? Các loại hình Marketing du kích

19 Tháng Sáu, 2020

Chúng ta đã nghe khá nhiều về Marketing du kích hay Guerrilla Marketing, trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thực chất thì Marketing du kích là gì, các thành phần của marketing du kích cũng như xem lại các ví dụ điển hình nhất về chiến thuật marketing này.

Marketing du kích là gì
Marketing du kích là gì? Các loại hình Marketing du kích

Từ “du kích”, nghe có vẻ rất mãnh liệt. Nó gợi lên hình ảnh của sự nổi loạn và xung đột. Đặt nó bên cạnh từ “marketing”, và nó khiến cho nhiều người không khỏi thắc mắc và hơi ” ngơ ngác”.

Nhưng marketing du kích không phải là một hình thức ‘chiến đấu’ hay xung đột trong truyền thông. Trên thực tế, đây thực sự là một hình thức inbound marketing rất độc đáo, qua đó giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu đến số lượng lớn khách hàng mục tiêu mà không làm gián đoạn họ.

Tuy nhiên, vì nó quá độc đáo, nên đây không phải là khái niệm dễ giải thích nhất. Marketing du kích thường được hiểu rõ nhất khi nó được quan sát, vì vậy đó là cách chúng ta sẽ tiếp cận tốt nhất về các thực tiễn và hoạt động của hình thức marketing này.

Advertisement

Marketing du kích (Guerrilla Marketing) là gì?

Khi chúng ta nghe thấy thuật ngữ marketing du kích trên mạng, thì nó thực sự rất khó để không nghĩ đến các thứ đại loại như: chiến tranh du kích, cái này cũng dễ hiểu thôi, chính cái tên nó là ‘du kích’ rồi mà.

Trong bối cảnh chiến tranh, chiến thuật du kích phụ thuộc phần lớn vào yếu tố bất ngờ. Hãy suy nghĩ về: Phục kích, phá hoại, đột kích, nghi binh.

Nhưng làm thế nào mà nó chuyển thành công việc chúng ta làm hàng ngày? Trong marketing, kỹ thuật du kích chủ yếu thực hiện dựa trên yếu tố bất ngờ. Nó được đưa ra để tạo ra các chiến dịch mang tính độc đáo cao khiến mọi người bất ngờ so với những thói quen hằng ngày của họ.

Thuật ngữ này được tạo ra vào đầu những năm 1980 bởi nhà văn quá cố thường viết về kinh doanh có tên Jay Conrad Levinson, người đã viết một số cuốn sách về chiến thuật du kích trong một số lĩnh vực chuyên nghiệp.

Advertisement

Tất nhiên, vào thời điểm đó, marketing nói chung trông rất khác biệt, và trong khi marketing du kích vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, bối cảnh digital ngày càng phát triển đang thay đổi những gì mà nó vốn được hiểu và ứng dụng.

Những gì các nhà làm marketing thực sự thích về marketing du kích là chi phí khá thấp của nó. Đầu tư thực sự ở đây là một sự sáng tạo và đầy trí tuệ – tuy nhiên, việc thực hiện nó không phải là tốn kém.

Ông Michael Brenner (CEO của Marketing Insider Group) đã tóm tắt nó một cách độc đáo trong bài viết của mình về nội dung của du kích, trong đó ông chỉ rõ phong cách marketing này trong cùng bối cảnh như làm mới lại nội dung hiện có của bạn, như lấy một số phân đoạn báo cáo và mở rộng từng phân đoạn vào một bài đăng trên blog. Đó là một khoản đầu tư về thời gian chứ không phải là tiền.

Theo một cách nào đó, marketing du kích hoạt động bằng cách tái sử dụng môi trường hiện tại của khách hàng của bạn. Đánh giá nó và tìm ra phân khúc nào có thể được tái sử dụng để có thể bao hàm được thương hiệu của mình.

Advertisement

Các loại hình của Marketing du kích.

Marketing du kích ngoài trời – Outdoor Guerrilla Marketing là gì?

Thêm một cái gì đó vào môi trường đô thị hiện có, chẳng hạn như đặt một cái gì đó có thể gỡ được lên một bức tượng, hoặc đặt tác phẩm nghệ thuật tạm thời trên vỉa hè và đường phố.

Marketing du kích trong nhà – Indoor Guerilla Marketing là gì?

Tương tự như marketing du kích ngoài trời, nó diễn ra ở các địa điểm trong nhà như ga tàu, cửa hàng và các tòa nhà trong khuôn viên trường đại học hay siêu thị.

Marketing du kích bằng việc phục kích các sự kiện – Event Ambush Guerilla Marketing là gì?

Thông qua một sự kiện đang diễn ra – như một buổi hòa nhạc hoặc một trò chơi thể thao – để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ theo cách đáng chú ý, thường là không có sự cho phép của các nhà tài trợ sự kiện.

Marketing du kích trải nghiệm – Experiential Guerilla Marketing là gì?

Là tổng hợp tất cả những hình thức marketing ở trên, nhưng được thực hiện theo cách đòi hỏi khách hàng hay công chúng phải tương tác với thương hiệu của bạn.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

 

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement