Inbound Marketing là gì? Tiếp cận Inbound từ góc nhìn học thuật nhất của Marketing

Inbound Marketing là một phương pháp Marketing thu hút khách hàng bằng cách tạo ra nội dung và trải nghiệm có giá trị phù hợp với họ. Trong khi Outbound Marketing làm gián đoạn khách hàng của bạn với nội dung (Content) mà họ không mong muốn, thì Inbound Marketing hình thành các kết nối mà khách hàng đang tìm kiếm và giải quyết các vấn đề (Pain/issues) mà họ đang gặp.

Chiến lược Inbound Marketing

Inbound Marketing là về việc cung cấp các giải pháp và cơ hội có tác động tích cực đến mọi người và doanh nghiệp của bạn. Làm cách nào bạn làm được việc đó?

Chiến lược Inbound Marketing có thể bao gồm một số kênh và loại nội dung khác nhau để thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng đến website của bạn. Nhưng Inbound Marketing chỉ là một phần của một sự dịch chuyển lớn hơn trong thế giới kinh doanh. Đó là nền tảng lý tưởng cho việc chúng ta cần hiểu rằng việc thu hút khách hàng vào website của bạn là không đủ; mà bạn phải tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ và trao quyền cho họ sau khi họ trở thành khách hàng. Đó là cách doanh nghiệp của bạn phát triển – bằng cách giữ cho các hoạt động Marketing, Bán hàng và dịch vụ liên tục tập trung vào việc “giúp đỡ” khách hàng hiện tại và tương lai của mình.

Chúng ta có thể gọi đây là “bánh đà”, và các triết lý của việc thâm nhập và tăng tốc cho “bánh đà” đó là – từ thu hút (Attract), đến tham gia tương tác (Engage), đến thích thú (Delight) – để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển nhanh hơn và tốt hơn.

inbound-marketing-AED

Inbound là gì ?

Khi mọi người đến website của bạn, Sales Team (Nhóm bán hàng) của bạn có thể tương tác với họ bằng các công cụ trò chuyện như email hoặc chat (trò truyện trên web), tiếp tục duy trì giá trị khi họ tìm hiểu về thương hiệu của bạn. Sau đó, CS Team (nhóm dịch vụ khách hàng) của bạn có thể làm họ thích thú hơn sau khi họ trở thành khách hàng – CS Team đóng vai trò là một cố vấn đồng cảm và chuyên gia về sản phẩm của bạn với khách hàng.

Inbound là một phương thức thu hút (A-Attract), lôi cuốn (E-Engage) và làm mọi người thích thú (D-Delight) để phát triển một doanh nghiệp từ đó cung cấp giá trị và tạo dựng niềm tin cho khách hàng. Khi công nghệ thay đổi, Inbound định hướng cách tiếp cận kinh doanh theo một cách nhân văn và hữu ích. Inbound là một cách tốt hơn để Marketing, một cách tốt hơn để bán hàng và một cách tốt hơn để phục vụ khách hàng của bạn. Bởi vì khi tốt cho khách hàng có nghĩa là tốt cho doanh nghiệp, công ty của bạn có thể phát triển tốt hơn trong dài hạn (Long-Term).

Bằng cách tạo nội dung được thiết kế để giải quyết các vấn đề và nhu cầu của khách hàng lý tưởng của bạn, bạn thu hút khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, tạo dựng niềm tin và uy tín cho doanh nghiệp của bạn.

Những chiến lược Inbound Marketing

Những chiến lược này sẽ giúp bạn làm Marketing hiệu quả hơn với khách hàng mục tiêu theo cách Inbound. Dưới đây, bạn sẽ thấy có các chiến lược cụ thể cho từng phương pháp thu hút, tương tác và làm hài lòng người tiêu dùng để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển tốt hơn.

  • Chiến lược thu hút – Attracting Strategies

Các chiến lược Inbound Marketing thu hút đối tượng mục tiêu và chân dung người mua (Buyer personas) được gắn liền với việc tạo và phát triển nội dung.

Để tiếp cận đối tượng của bạn, hãy bắt đầu bằng cách tạo và xuất bản nội dung – chẳng hạn như bài viết trên blog, cung cấp nội dung và phương tiện truyền thông xã hội – cung cấp giá trị. Ví dụ bao gồm hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm của bạn, thông tin về cách giải pháp của bạn có thể giải quyết các thách thức của họ, lời chứng thực của khách hàng và chi tiết về chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá.

Để thu hút các thành viên đối tượng của bạn ở mức độ sâu hơn thông qua Inbound Marketing, hãy tối ưu hóa tất cả nội dung này bằng chiến lược SEO. Chiến lược SEO sẽ yêu cầu bạn nhắm mục tiêu từ khóa và cụm từ cụ thể liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, những thách thức bạn giải quyết cho khách hàng và cách bạn giúp khách hàng mục tiêu của mình.

Điều này sẽ cho phép nội dung và thông tin của bạn xuất hiện tự nhiên (Organic Results) trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) của những người đang tìm kiếm thông tin này – còn được gọi là đối tượng mục tiêu của bạn hoặc khách hàng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

  • Chiến lược tương tác – Engaging Strategies

Khi sử dụng các chiến lược Inbound để thu hút đối tượng của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đang giao tiếp và “đàm phán” với khách hàng tiềm năng và khách hàng theo cách khiến họ muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài với bạn. Khi sử dụng các chiến lược tương tác này, hãy đẩy” các thông tin về giá trị mà doanh nghiệp của bạn sẽ cung cấp cho họ.

Các chiến lược tương tác cụ thể có thể bao gồm cách bạn xử lý và quản lý các cuộc gọi bán hàng Inbound. Tập trung vào cách đại diện dịch vụ khách hàng xử lý các cuộc gọi từ những người quan tâm và khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn luôn luôn giải pháp bán hàng thay vì bán sản phẩm. Điều này sẽ đảm bảo tất cả các giao dịch kết thúc trong các thỏa thuận cùng có lợi cho khách hàng và doanh nghiệp của bạn – có nghĩa là, bạn cung cấp giá trị cho khách hàng phù hợp với mình.

  • Chiến lược làm khách hàng thích thú – Delighting Strategies

Các chiến lược Delighting Strategies của bạn đảm bảo và tập trung vào việc giúp khách hàng của bạn hài lòng và được hỗ trợ lâu dài sau khi họ mua hàng. Những chiến lược này liên quan đến các thành viên trong nhóm của bạn trở thành cố vấn và chuyên gia hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào.

Kết hợp các chatbot và khảo sát chu đáo, đúng thời gian để hỗ trợ, hỗ trợ và yêu cầu phản hồi từ khách hàng là một cách tuyệt vời để làm hài lòng những người này. Bots (Phần mềm Chat) và khảo sát nên được chia sẻ tại các thời điểm cụ thể trong suốt hành trình của khách hàng (Customer Journey) để đảm bảo chúng có ý nghĩa và có giá trị.

Ví dụ: chatbot có thể giúp khách hàng hiện tại thiết lập một kỹ thuật hoặc chiến thuật mới mà bạn đã bắt đầu cung cấp mà họ muốn tận dụng. Ngoài ra, một cuộc khảo sát về sự hài lòng có thể được gửi 6 tháng sau khi khách hàng đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để nhận phản hồi và đánh giá ý tưởng để cải thiện.

Lắng nghe phương tiện truyền thông xã hội là một chiến lược quan trọng khác khi làm hài lòng khách hàng. Những người theo dõi phương tiện truyền thông xã hội có thể sử dụng một trong các hồ sơ của bạn để cung cấp phản hồi, đặt câu hỏi hoặc chia sẻ kinh nghiệm của họ với các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Trả lời những tương tác này với thông tin giúp đỡ, hỗ trợ và khuyến khích người theo dõi – điều này cho thấy bạn nghe và quan tâm đến họ.

Cuối cùng, dấu ấn của một chiến lược Inbound tập trung vào việc làm hài lòng khách hàng là một chiến lược hỗ trợ và hỗ trợ khách hàng trong mọi tình huống, cho dù doanh nghiệp của bạn có nhận được bất kỳ giá trị nào từ đó hay không. Hãy nhớ rằng, một khách hàng thích thú để trở thành người ủng hộ và quảng bá thương hiệu của bạn, vì vậy hãy xử lý tất cả các tương tác, cả lớn và nhỏ, một cách cẩn thận.

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips biên soạn