Skip to main content

Nghiên cứu mới của Google: Giải mã cách người tiêu dùng ra quyết định mua hàng

2 Tháng Mười Một, 2023

Thông các nghiên cứu khác nhau, Google mới đây đã giới thiệu báo cáo về cách người tiêu dùng ra quyết định mua hàng, các yếu tố ảnh hưởng đến họ trong quá trình này và cách người làm marketing có thể tận dụng để xây dựng chiến lược.

Nghiên cứu mới của Google: Giải mã cách người tiêu dùng ra quyết định mua hàng
Nghiên cứu mới của Google: Giải mã cách người tiêu dùng ra quyết định mua hàng

Về tổng thể, sự phát triển bùng nổ của Internet đã làm thay đổi nhanh hơn bao giờ hết cách người tiêu dùng suy nghĩ và đưa ra quyết định.

Trong thế giới kỹ thuật số, nhu cầu mua sắm của mọi người liên tục thay đổi khi họ không ngừng theo đuổi các lựa chọn mới, các nhu cầu mới cũng như chịu sự tác động rất lớn từ các chiến dịch truyền thông của thương hiệu.

Trên thực tế, khoảng 1/3 người tiêu dùng trên toàn cầu hiện đang dành nhiều thời gian hơn để ra quyết định, đồng thời họ cũng xem xét đến nhiều thương hiệu, cửa hàng và nhà bán lẻ hơn.

Advertisement

Để có thể làm sáng tỏ hơn điều này, hiểu cách người tiêu dùng ra quyết định mua hàng ở trong suốt hành trình khám phá mua hàng (Customer Journey), Google và The Behavioral Architects đã không ngừng thực hiện nhiều nghiên cứu khác nhau.

Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu vẫn là giúp người làm marketing có nhiều cách hơn để tiếp cận khách hàng của họ một cách hiệu quả.

Làm thế nào các Marketer có thể tác động hay tạo ra sức ảnh hưởng đến cách khách hàng ra quyết định mua hàng.

Thông qua các nghiên cứu, dưới đây là 3 cách mà marketer có thể bắt đầu thử nghiệm để tìm ra giải pháp phù hợp.

  • Tìm kiếm (Search): Nhiều người đang chuyển sang Google Tìm kiếm trong suốt hành trình khám phá mua hàng của họ. Tuy nhiên, việc cạnh tranh với những tên tuổi lớn trên thị trường vốn có ngân sách lớn có thể là một thách thức. Các nghiên cứu của Google cho thấy rằng các ứng dụng thông minh của yếu tố khoa học hành vi (behavioural science) có thể giúp các thương hiệu có nhiều lợi thế hơn, thậm chí là tỷ lê nhấp chuột vào quảng cáo cũng cao hơn. Việc hiểu được các ý định tìm kiếm của khách hàng (Search Intent) cũng đóng một vai trò rất quan trọng.
  • Nội dung (Content): Về tổng thể, website của thương hiệu là tài sản có giá trị trong quá trình ra quyết định của người tiêu dùng. Nếu người mua hàng không cảm thấy tin tưởng về việc mua hàng, họ sẽ không nhấp vào ‘mua’. Thương hiệu có thể sử dụng các nguyên tắc cơ bản của khoa học hành vi để vừa xây dựng niềm tin của khách hàng vừa tăng doanh số bán hàng.
  • Các lợi thế bán hàng (USP) và Điểm bán hàng (Points of Sale) Theo nghiên cứu, người mua sắm sẵn sàng thay đổi lựa chọn theo nhà bán lẻ ưa thích của họ thay vì chỉ là lựa chọn theo các thương hiệu sản phẩm mà họ ưa thích (Brand), đặc biệt khi giá cả là một yếu tố quan trọng.

Bạn có thể tải xuống báo cáo “Nghiên cứu mới của Google: Giải mã cách người tiêu dùng ra quyết định mua hàng” tại đây.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement