Skip to main content

Tại sao Earned Media là chiến lược hiệu quả để xây dựng danh tiếng thương hiệu

18 Tháng Chín, 2023

Trong bối cảnh kinh doanh mới, khi người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ít tin tưởng hơn theo hướng những thông điệp một chiều từ thương hiệu mà thay vào đó là nghiên cứu nhiều hơn các nguồn tin từ cộng đồng, Earned Media là chiến lược hiệu quả để xây dựng niềm tin và danh tiếng của thương hiệu.

Tại sao Earned Media là chiến lược hiệu quả để xây dựng danh tiếng thương hiệu
Tại sao Earned Media là chiến lược hiệu quả để xây dựng danh tiếng thương hiệu

Với tư cách là những người làm marketing, bạn cảm thấy như thế nào khi phải chứng kiến một thương hiệu nào đó tăng trưởng nhanh hơn chỉ vì họ có tên tuổi hay thương hiệu tốt hơn trong khi sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp vượt trội hơn?

Trong bối cảnh này, có lẽ thứ bạn đang nghĩ đến đó là cần xây dựng thương hiệu hay ít nhất là độ nhận biết thương hiệu (nhận thức về thương hiệu).

Trong khi đội nhóm marketing của bạn có nhiều cách khác nhau để thực hiện như đẩy mạnh quảng cáo, PR hay đầu tư nhiều hơn vào Content Marketing, cuối cùng thứ mà bạn cần vẫn là có được niềm tin của người tiêu dùng.

Advertisement

Với sự phát triển ngày càng mạnh của các nền tảng công nghệ và mạng xã hội, khi khách hàng có nhiều cách hơn để tìm kiếm và kiểm chứng nội dung, những nội dung gián tiếp hay những nơi mà ở đó người dùng nói về thương hiệu lại thể hiện được sức mạnh của nó.

Và đây chính là lúc bạn cần tìm hiểu về cái gọi là Earned Media.

Earned Media là gì?

Earned Media thường được dân trong ngành biết đến với tên gọi “Kênh truyền thông mà thương hiệu có được” “phương tiện truyền thông kiếm được” hay “nơi mà khách hàng nói về thương hiệu”.

Earned Media nằm trong bộ các kênh hay phương tiện truyền thông bao gồm: Paid Media (phương tiện truyền thông có trả phí ví dụ như quảng cáo), Owned Media (các kênh do thương hiệu sở hữu ví dụ như website, fanpage, CRM, Chatbot…) và cuối cùng là Earned Media, nơi khách hàng tự hay chủ động nói về thương hiệu.

Advertisement

Ý tưởng đằng sau sự phân chia theo kênh truyền thông này là, giả sử nếu thương hiệu của bạn liên tục quảng cáo để tiếp cận khách hàng, hay liên tục đăng tải các bài đăng lên các Trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram, điều gì sẽ xảy ra hay thương hiệu sẽ “có” được điều gì nếu không có bất cứ ai, cá nhân là khách hàng, người có ảnh hưởng hay tổ chức thứ ba nào đó nói về hay đề cập đến thương hiệu?

Niềm tin của khách hàng là tất cả.

Theo nghiên cứu của tổ chức tư vấn về marketing và PR, Edelman, trong số các yếu tố mà khách hàng cân nhắc trước khi ra quyết định mua hàng, mức độ tin tưởng hay niềm tin với thương hiệu xếp ở vị trí thứ hai sau yếu tố giá bán.

Một trong những cách tốt nhất để có được sự tín nhiệm này của công chúng hay khách hàng mục tiêu đó là thông qua Earned Media, tức các phương tiện truyền thông kiếm được.

Bạn cứ hình dung thế này, thay vì khách hàng tìm kiếm thông tin và thấy một mẫu nội dung nào đó trực tiếp từ thương hiệu với việc “vô tình” bắt gặp một nội dung khác được đăng tải bởi một khách hàng khác hay người có ảnh hưởng, họ sẽ tin tưởng ai, trong trường hợp nếu họ là khách hàng trung thành và có niềm tin cao với thương hiệu thì chắn chắn niềm tin đó vẫn sẽ bị ảnh hưởng.

Advertisement

Nếu các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hay bản thân doanh nghiệp tự định vị mình là những nhà lãnh đạo tư tưởng ngành, những nội dung sáng tạo và mới mẻ, các nghiên cứu và phát hiện mới từ thương hiệu cũng là một trong những cách thức hiệu quả để xây dựng danh tiếng và thúc đẩy các bên thứ ba nói về thương hiệu.

Bạn hãy nghĩ về các nhà lãnh đạo thường xuyên chia sẻ các kiến thức về quản trị, lãnh đạo hay kiến thức ngành như Steve Jobs, Jeff Bezos hay Elon Musk bạn sẽ cảm nhận được giá trị của điều này.

Earned Media là cách tốt nhất để không chỉ giúp tăng thêm niềm tin vào thương hiệu mà còn định vị thương hiệu và doanh nghiệp như là những “người có thẩm quyền” trong ngành.

Earned Media cũng giúp cải thiện SEO.

Một lợi ích khác của Earned Media là cách nó ảnh hưởng tích cực đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của thương hiệu hay doanh nghiệp.

Advertisement

Nếu bạn là người am hiểu về SEO, bạn có thể nhận thấy rằng các thuật toán của công cụ tìm kiếm cũng tính đến các chỉ số “độ tin cậy” khi xếp hạng bài viết hay website, điều này giải thích lý do tại sao nhiều bài viết trên các Trang báo lớn vốn không cần tối ưu SEO hay thậm chí là spam SEO nhưng vẫn được xếp thứ hạng cao.

Lý thuyết đằng sau điều này là nếu một sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu nào đó được nhiều người nói về hay thảo luận (tích cực), nó sẽ có được độ tin cậy cao hơn với các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing.

Trong ngành SEO, có một thuật ngữ gọi là E-A-T đại diện cho Expertise, Authority and Trustworthiness cũng nói lên được điều này.

Advertisement

Tóm lại, điểm EAT của tổ chức của bạn càng cao, tổ chức của bạn sẽ hoạt động tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến mức độ nhận thức về thương hiệu cao hơn, với sự tin tưởng và tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tốt hơn.

Bài học rút ra khi tận dụng Earned Media để xây dựng danh tiếng thương hiệu là gì?

Thông qua các phân tích ở trên từ MarketingTrips, hẳn là bạn đã có thể thấy được các giá trị mà các kênh truyền thông kiếm được có thể mang lại.

Mặc dù cả Paid Media, Owned Media và Earned Media đều quan trọng và đóng góp các phần giá trị khác nhau, trong môi trường kinh doanh đầy bất ổn hay thậm chí là “nhiều sự nghi ngờ” ngày nay, khách hàng sẽ tìm kiếm và tương tác với các thương hiệu mà họ tin tưởng nhiều hơn.

Ngoài việc đẩy mạnh quảng cáo, các hoạt động Digital Marketing, thương hiệu cần đầu tư nhiều hơn vào những nơi mà ở đó khách hàng và nhiều bên khác sẽ nói về thương hiệu, đó chính là nguồn tin đáng tin cậy nhất và cũng là nơi danh tiếng thương hiệu được hình thành và phát triển.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement