Skip to main content

Thị trường quảng cáo trực tuyến được hứa hẹn là sẽ khởi sắc trong năm 2024

7 Tháng Hai, 2024

Nếu như 1 năm trước, Giám đốc tài chính của Meta Susan Li đã đưa ra nhận định khá u ám về tình trạng của thị trường quảng cáo kỹ thuật số, bà nói với các nhà phân tích rằng ngành đang đối mặt với nhiều khó khăn và sẽ tiếp tục như vậy khi nền kinh tế đi vào suy thoái.

Phát biểu với các nhà phân tích trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4 năm 2023, bà này cho biết vào thời điểm đó doanh thu của Facebook “vẫn chịu áp lực do nhu cầu quảng cáo yếu” và doanh số bán hàng sẽ tiếp tục “bị ảnh hưởng bởi bối cảnh kinh tế vĩ mô không chắc chắn và đầy biến động”.

Trong thời gian đó, doanh thu quảng cáo của Meta giảm 4% và hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google cũng bị sụt giảm tương tự. Lạm phát, các vấn đề về chuỗi cung ứng và xung đột toàn cầu đã khiến mức chi tiêu của cả người tiêu dùng và nhà quảng cáo giảm sút.

Tuy nhiên, câu chuyện hiện tại thì rất khác.

Advertisement

Với kết quả từ Alphabet, Meta và Amazon – số liệu tăng trưởng cho thấy thị trường quảng cáo trực tuyến đang phục hồi mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2024.

Doanh thu quảng cáo trong quý 4 của Meta đã tăng 24% so với một năm trước đó lên 38,7 tỷ USD, trong khi đơn vị quảng cáo đang bùng nổ của Amazon tăng 27% lên 14,7 tỷ USD. Với Alphabet, vẫn là công ty dẫn đầu thị trường, hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google tăng 11% lên 65,5 tỷ USD, nhờ mức tăng trưởng 16% của YouTube.

Insider Intelligence cho biết trong một báo cáo gần đây rằng chi tiêu quảng cáo toàn cầu sẽ tăng 10% vào năm 2024, tăng từ mức tăng trưởng 6,3% vào năm 2023 và cùng mức mở rộng của năm trước.

Advertisement

Môi trường kinh tế vĩ mô hiện đang có dấu hiệu tích cực cho quảng cáo kỹ thuật số, các khoản đầu tư của Meta và Alphabet vào trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện hiệu suất quảng cáo cũng đang được đền đáp.

Nói về việc các công ty như Snap (Snapchat) hay Pinterest đang sa thải nhân sự hàng loạt và doanh thu quảng cáo sụt giảm, phân tích cho thấy đây là “những công ty nhỏ hơn nhiều và họ đang phải vật lộn để xây dựng các hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình và trong môi trường kinh doanh mới này, các công ty lớn hơn đang ngày càng lớn mạnh hơn”.

Nhìn chung, quảng cáo kỹ thuật số (Digital Advertising) đang tiếp tục chiếm thị phần quảng cáo trong ngành quảng cáo trên toàn thế giới.

Meta cho biết doanh số quảng cáo từ Trung Quốc chiếm 10% doanh thu năm 2023 và chiếm 5 điểm phần trăm tăng trưởng.

Advertisement

Các nhà phân tích cho biết các nhà bán lẻ trực tuyến như Temu và Shein là những đơn vị đóng góp lớn nhất cho hoạt động kinh doanh của Meta tại Trung Quốc.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement