Top 3 kỹ năng mà mọi Hybrid Marketer đều nên có

Ngày nay, các nhà marketer dù cho đang làm việc tại Agency-Side hay Client-Side đều được yêu cầu sử dụng các chiến thuật marketing tích hợp để đáp ứng các nhu cầu mới của thế giới hướng tới người tiêu dùng.

Hybrid Marketer
Getty Images: Top 3 kỹ năng mà mọi Hybrid Marketer đều nên có

Các doanh nghiệp và agency đang tìm kiếm các chuyên gia marketing có thể cung cấp mọi thứ từ chiến lược đến thực thi các hoạt động marketing khác nhau và cả những yếu tố hỗ trợ như thiết kế đồ họa hay quản trị website.

Một Hybrid Marketer hay hiểu đơn giản là nhà tiếp thị đa năng là những người làm marketing được trang bị kiến thức chuyên môn đầy đủ về thương hiệu, hiểu biết sâu sắc về PR, am hiểu yếu tố kỹ thuật số và các phương pháp phát triển các nền tảng như website hay ứng dụng để đáp ứng nhiều nhu cầu của một môi trường tiếp thị tích hợp.

Để có thể tạo ra sự khác biệt trong thị trường việc làm hiện đại đầy cạnh tranh và mang lại nhiều giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp, hãy đảm bảo bạn, với tư cách là những marketer đang nắm vững 03 kỹ năng hàng đầu dưới đây.

Trước hết, để có thể hiểu đầy đủ và toàn diện về chân dung của một marketer thực thụ, bạn có thể xem tại: marketer là gì

1. Phát triển website và ứng dụng.

Marketing trong thời kỳ hiện đại đã đi một chặng đường dài so với các biển hiệu quảng cáo và đài phát thanh truyền thống. Kể từ năm 2017, nơi phổ biến nhất để tiếp cận khách hàng mục tiêu của các thương hiệu là thông qua các nền tảng trực tuyến.

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế là, những điều cơ bản của việc xây dựng và duy trì một trang website hay ứng dụng (app) vẫn còn khá mơ hồ đối với không ít các marketer.

Đối với những hybrid marketer, họ không phải lúc nào cũng dựa dẫm vào bộ phận IT (công nghệ thông tin) hay công nghệ (tech) để xử lý mọi tác vụ trên website hoặc ứng dụng, nếu bạn muốn trở thành một trong số các nhà tiếp thị đa năng đó thì việc trở nên thuần thục các kỹ năng kỹ thuật này là một yêu cầu hàng đầu.

Ngoài những kiến thức cơ bản để quản trị và tối ưu các nền tảng của thương hiệu, các hybrid marketer còn phải quan tâm đến yếu tố khác như lưu trữ dữ liệu hay bảo mật (SSL) của website và ứng dụng.

Việc chọn ra những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo website của bạn luôn “on air” và không bị quá tải (downtime) khi có quá nhiều người dùng truy cập là thứ bạn cần làm.

Cuối cùng, những kiến thức cơ bản về HTML, CSS, CMS…cũng rất hữu ích đối với bạn.

2. Digital Marketing.

Digital Marketing hay Tiếp thị kỹ thuật số có rất nhiều hình thức khác nhau và một trong những phương thức căn bản đầu tiên của nhiều digital marketer là tiếp thị qua email.

Cho dù bạn đang tích cực thực hiện các chiến dịch email hay mong muốn bắt đầu từ đầu, bạn cũng nên biết những thông tin cơ bản dưới đây.

  • Tỷ lệ mở biểu thị số lượng người dùng từ danh sách liên hệ của bạn đã mở thư của bạn.
  • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) là phần trăm người dùng đã nhấp vào một liên kết trong email.
  • Hard bounce rate là tỉ lệ các email bị lỗi vì địa chỉ email mà bạn gửi không còn tồn tại.
  • Soft bounce rate là tỉ lệ những email không đến được inbox (hộp thư chính) khi hộp thư của người nhận đã đầy hoặc email đã được chuyển thẳng vào mục spam.

Phần phổ biến tiếp theo của không gian tiếp thị kỹ thuật số là “tiếp thị tìm kiếm” (Search Marketing) và thường có thể được chia thành hai nhóm: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM/PPC).

SEO liên quan đến việc sử dụng một loạt các chiến thuật khác nhau để cải thiện thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là tăng lưu lượng truy cập (traffic) của website và khách hàng tiềm năng.

SEM cũng là một cách thức tiếp thị qua công cụ tìm kiếm tương tự như SEO tuy nhiên nó là phương tiên quảng cáo có trả phí. SEM có hai hình thức: quảng cáo văn bản (Text Ads) khi người dùng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm và quảng cáo hiển thị hình ảnh (Display).

Các bạn lưu ý, trong thực tế, ngoài cách phân loại như ở trên, còn có một cách phân loại khác đó là chúng ta có thể sử dụng SEM là từ chung khi nói đến tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Khi này SEM có 2 phần là SEO và PPC, cách thức phân chia này hướng đến việc tách biệt cách tiếp cận tự nhiên (Organic) là SEO và có trả phí là PPC (Pay Per Click).

Để trở thành một hybrid marketer thành công, bạn cần phải nhìn xa hơn ý nghĩa của SEO so với SEM cũng như cách thức kết hợp hai yếu tố này trong từng giai đoạn kinh doanh khác nhau của doanh nghiệp.

Ngoài việc thực hiện các hoat động marketing thông qua email và công cụ tìm kiếm, digital marketing còn bao gồm nhiều cách thức tiếp cận khác bạn có thể xem tại Digital Marketing.

Tiếp thị kỹ thuật số là một trong những kỹ năng hàng đầu được yêu cầu do LinkedIn bình chọn trong những năm gần đây và khi bạn càng tìm hiểu nhiều về không gian tiếp thị này, việc trở thành một hybrid marketer là ưu tiên số 1.

3. Các yếu tố tiếp thị sáng tạo.

Mặc dù nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng copywriting và thiết kế đồ họa (graphic design) không chỉ đơn thuần là chữ viết và hình ảnh.

Các nhà tiếp thị hiện đại hay hybrid marketer phải am hiểu nhiều loại nội dung (copy) khác nhau mà các phương tiện quảng cáo khác nhau yêu cầu.

Ví dụ: một banner quảng cáo cho quảng cáo chuyển đổi sẽ khác với banner quảng cáo với mục tiêu xây dựng thương hiệu.

Ngoài ra, các nội dung quảng cáo phải nói lên được nhu cầu, nỗi đau và thách thức của người mua mà nó hướng tới.

Các copywriter hay những người chuyên viết về nội dung quảng cáo (Ads Content) nếu muốn tạo ra những nội dung hấp dẫn, họ không chỉ cần phải am hiểu về hành trình mua sắm của người mua mà còn phải biết cách để làm tan biến những nỗi đau của họ thông qua sự đồng cảm và thấu hiểu.

Nói chung, copywriter và nhà thiết kế đồ họa phải kết hợp đồng bộ để tạo ra những trải nghiệm người dùng hoàn hảo nhất – đó là những gì mà bối cảnh tiếp thị hiện đại của chúng ta đang đòi hỏi.

Nếu bạn là một hybrid marketer đầy tham vọng nhưng không có kinh nghiệm và tư duy sáng tạo, đây là lúc bạn hãy làm quen chúng.

Mặc dù trở thành một nhà tiếp thị đa năng là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng bạn càng trở nên linh hoạt hơn bao nhiêu, bạn càng có thể phục vụ nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tiềm năng của mình tốt hơn bấy nhiêu.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen