Skip to main content

Copywriting là gì – Phân biệt Copywriting với Content Writing

4 Tháng Tám, 2020

Copywriting là hoạt động sáng tạo nội dung với mục đích chủ yếu là sử dụng cho quảng cáo hoặc marketing sản phẩm.

Copywriting là gì.

Copywriting là hoạt động sáng tạo nội dung với mục đích chủ yếu là sử dụng cho quảng cáo hoặc marketing sản phẩm. Người làm hoạt động copywriting được gọi là copywriter.

Đối tượng hướng tới của những nội dung Copywriting chính là khách hàng, những người được thuyết phục để ra quyết định mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ hoặc bày tỏ quan điểm cá nhân của mình về các vấn đề đang được đề cập tới.

Advertisement

Điểm phân biệt giữa copywriting và nghề báo là copywriting dùng ngôn ngữ của quảng cáo hoặc marketing cho sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp, người nổi tiếng, ý tưởng, … Sản phẩm của copywriting thường ở dạng văn bản (text) hoặc một đoạn TVC.

Trong khi các nhà báo theo đuổi các thực trạng của xã hội và đời sống, copywriter theo đuổi khách hàng (những người có thể mua hàng). Đây là một công việc mà người làm dùng ngôn ngữ được viết ra để thể hiện, quảng bá, giới thiệu về một người, một công ty, một ý tưởng hay một quan điểm.

Nó có thể được thể hiện dưới dạng văn bản viết, hoặc các quảng cáo trên sóng truyền hình, đài phát thanh, cũng như trên rất nhiều phương tiện truyền thông khác.

Copywriting có thể bao gồm bài viết, slogan (khẩu hiệu), tiêu đề, thư, tagline, lời hát quảng cáo, các nội dung trên mạng xã hội, các kịch bản phim quảng cáo truyền hình hoặc kịch bản quảng cáo trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, bản tin, và rất nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp nhằm để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Advertisement

Phân biệt Copywriting và Content Writing .

Sự khác biệt chính giữa Content Writing và Copywriting chính là ở mục đích viết.

Trong khi copywriting hướng đến việc quảng cáo và tiếp thị sản phẩm. Content Marketing hướng tới mục tiêu rộng lớn hơn là sử dụng nội dung để đạt được các mục tiêu marketing của doanh nghiệp.

Content writing là viết ra những nội dung có giá trị với các mục đích cụ thể như kinh doanh, marketing, thương mại, SEO, bán hàng, xây dựng lượng khách hàng tiềm năng, giải trí…

Thông thường, content writing (cũng có thể hiểu theo nghĩa rộng là content creator hoặc content marketing, mặc dù khi phân tích cụ thể thì chúng cũng có các điểm khác nhau) tạo ra những nội dung được sử dụng để tương tác với người dùng và giáo dục họ về sản phẩm cũng như các dịch vụ của thương hiệu.

Advertisement

Điều này được thực hiện thông qua các kênh phân phối nội dung thường gặp như blogs, thông cáo báo chí, nội dung SEO trên các website, nội dung trên các brochure bán hàng…

Content Marketing hay content writing không chỉ tập trung vào bán hàng mà còn là thu hút và tương tác với khách hàng. Copywriting thì ngược lại tập trung trực tiếp vào điều đó. Khác với content writing, copywriting nhắm vào việc bán sản phẩm và đẩy mạnh doanh số.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement