Skip to main content

10 cách để vượt qua những thời điểm khó khăn trong sự nghiệp và cuộc sống

16 Tháng Tám, 2021

Nếu bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn trong kinh doanh, cuộc sống cá nhân hoặc công việc, những bí kíp đơn giản này sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những khủng hoảng đó.

Tất cả chúng ta đều có thể muốn bỏ cuộc vào một lúc nào đó. Không ai có thể tránh được cảm giác bất lực, thất vọng hay căng thẳng.

Tuy nhiên, điều phân biệt những người thành công với những người còn lại là sự kiên trì; một thái độ phát triển dựa trên sự kiên nhẫn, học hỏi và tự phản ánh bản thân.

Advertisement

Nếu bạn đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn trong kinh doanh, cuộc sống cá nhân hoặc công việc, những cách đơn giản dưới đây rất có thể sẽ ữu ích với bạn.

1. Tạo ra những bước tiến nhỏ.

Nếu bạn cảm thấy quá nhiều áp lực trong công việc hoặc cuộc sống, hãy thử thay đổi một vài điều vốn đã làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của bạn. Ví dụ, dọn dẹp bàn làm việc của bạn hoặc sắp xếp lại những giấy tờ mà bạn phải lo lắng.

Xác định những thứ đang làm khó bạn và những thứ dễ bạn có thể làm ngay; Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng từng thay đổi dù nhỏ cũng sẽ tạo ra cho bạn đủ năng lượng để tiếp tục vượt qua những thách thức lớn hơn.

2. Học hỏi từ những người tích cực.

Điều tối thiểu bạn cần làm trong những thời điểm khủng hoảng này là nên tránh tiếp xúc với những người có thái độ tiêu cực.

Advertisement

Làm như vậy bạn sẽ hấp thụ những cảm xúc xấu của họ và chỉ làm tăng thêm sự thất vọng của bạn. Ngược lại, những người có thái độ tích cực lại là những gì bạn cần để chuyển đổi tâm trạng và nhìn mọi thứ từ một góc độ khác, lạc quan hơn.

3. Tránh xa các vấn đề.

Với những thói quen thường làm, bạn sẽ rất khó ngừng nghĩ về những hoàn cảnh khó khăn mà mình đang phải trải qua. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên thực hiện một số hoạt động mới, những điều mà bình thường bạn chưa từng làm.

Bạn có thể mất vài phút để đi bộ trong công viên hoặc nghe một bản nhạc mình yêu thích, bạn sẽ thay đổi trạng thái và bạn sẽ trở lại văn phòng với những ý tưởng và giải pháp mới.

4. Đừng quá tự ti.

Đó là lời khuyên khôn ngoan nhất mà bạn bè và gia đình của bạn dành cho. Khi bạn gặp khó khăn hoặc đối mặt với thất bại, điều phổ biến nhất là mọi người thường tự gắn nó với những thiếu sót và hạn chế của bản thân, tự trách móc bản thân.

Advertisement

“Tôi không giỏi trong việc này”, “người đó ghét tôi” hay “tôi không thể làm được..” là những cụm từ phổ biến. Để vượt lên phía trước, bạn sẽ phải ngừng suy nghĩ theo chiều hướng đó, hãy đồng cảm với bản thân và cố gắng hiểu tại sao điều đó lại xảy ra.

5. Nhìn thấy những điều tốt đẹp.

Khi chúng ta trải qua những giai đoạn khó khăn, chúng ta có xu hướng nhìn mọi thứ bằng ánh mắt bi quan. Đây là cách chúng ta ngừng hình dung về những điều tốt đẹp đã và đang xảy ra xung quanh chúng ta.

Hãy dành một vài phút để bình tĩnh và suy nghĩ về những điều tích cực. Cố gắng viết và đọc chúng theo thời gian. Nó sẽ như một lời nhắc nhở rằng tất cả đều sẽ ổn thôi.

6. Ngồi thiền.

Bài tập này có thể cực kỳ thư giãn và đầy cảm hứng. Bạn có thể bắt đầu mỗi ngày bằng cách thiền khoảng năm phút.

Advertisement

Hãy sử dụng thời gian đó để tập trung vào hơi thở và cơ thể của bạn. Hãy để suy nghĩ của bạn trôi qua và tránh phán xét chúng. Cố gắng thực hiện ở một nơi yên tĩnh, ngay sau khi bạn thức dậy. Nó sẽ làm bạn cảm thấy yên tâm hơn với mọi thứ.

7. Ngắt kết nối.

Nếu công ty của bạn đang gặp khủng hoảng hoặc bạn gặp vấn đề nghiêm trọng trong công việc, rất có thể bạn sẽ khó bỏ máy tính hay điện thoại của mình sang một bên.

Tuy nhiên, ở những thời điểm này lại là lúc bạn cần nhất sự tĩnh lặng, tránh xa các tin nhắn, sự ồn ào và các vấn đề phiền nhiễu khác. Bạn có thể tắt bất kỳ hình thức giao tiếp nào và chỉ dành thời gian cho bản thân.

8. Vận động.

Có thể bạn quá bận rộn và lo lắng và bạn thấy rằng mình không có đủ thời gian rãnh rỗi để đi gến phòng Gym hay luyện tập một cái gì đó.

Advertisement

Tuy nhiên, việc vận động hay tập thể dục có thể giúp bạn giải phóng endorphin, đây là một liệu pháp tuyệt vời để xua tan các cơn tức giận hay buồn bực.

9. Tìm một người cố vấn (mentor).

Theo nhiều nghiên cứu, việc có một người đi trước đủ kiến thức và kỹ năng hướng dẫn bạn là điều thực sự rất cần thiết, dù cho đó là trong kinh doanh, sự nghiệp hay cuộc sống.

Đó có thể là một người bạn, một giáo viên hoặc một nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Điều quan trọng đó phải là người có kinh nghiệm và đủ trung thực để nói với bạn tất cả những sự thật.

10. Tìm nguyên nhân sâu xa.

Khi bạn trải qua một giai đoạn khó khăn, rất có thể là bạn sẽ đổ lỗi cho mọi người, bạn trút giận lên đồng nghiệp và bạn bè của mình và rằng bạn đang chống lại bất cứ điều gì được đặt ra trước mắt bạn.

Advertisement

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên ngồi xuống để suy nghĩ và phân tích xem đâu là nguyên nhân khiến bạn có những cảm xúc đó. Góc rễ của vấn đề là gì.

Làm như vậy sẽ giúp bạn hiểu được điều gì bạn có thể và không thể. Và đúng hơn là chấp nhận hay buông bỏ. Trong đó, sự khôn ngoan được đặt lên hàng đầu.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement