Carsome – Startup có thể trở thành ‘kỳ lân’ đầu tiên của Malaysia

Nền tảng kinh doanh ôtô đã qua sử dụng Carsome đang cân nhắc IPO tại Mỹ với mục tiêu định giá 2 tỷ USD, trở thành ‘kỳ lân‘ đầu tiên của Malaysia.

Carsome - Startup có thể trở thành 'kỳ lân' đầu tiên của Malaysia

Carsome đang làm việc với các cố vấn và đặt mục tiêu đạt định giá khoảng 2 tỷ USD khi niêm yết.

Việc IPO sẽ diễn ra theo hình thức thông thường hoặc thông qua một SPAC (công ty thành lập với mục đích đặc biệt). Họ cho biết thỏa thuận đưa công ty lên sàn có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Carsome có trụ sở tại Kuala Lumpur, đang tiến hành một vòng gọi vốn trước IPO, nhằm mục đích huy động khoảng 150 triệu USD. Các cuộc thảo luận về vấn đề niêm yết vẫn đang diễn ra nên chi tiết kế hoạch này có thể thay đổi.

Bloomberg cho biết, với mức định giá 2 tỷ USD, Carsome sẽ trở thành “kỳ lân” (công ty khởi nghiệp có định giá từ một tỷ USD trở lên) đầu tiên của Malaysia.

Cùng với Carsome, một số startup công nghệ ở Đông Nam Á đang có kế hoạch niêm yết tại Mỹ như Ticket (Indonesia), PropertyGuru Pte và Grab (Singapore) thông qua SPAC.

Carsome thành lập năm 2015 và đã mở rộng sự hiện diện sang Indonesia, Thái Lan và Singapore trong những năm gần đây.

Nền tảng ghi nhận doanh số bán hàng hơn 40.000 xe ôtô mỗi năm, với giá trị giao dịch hơn 600 triệu USD. Họ liên kết với hơn 8.000 đại lý ôtô đã qua sử dụng, thực hiện chung hơn 2,3 triệu lượt đặt giá.

Đối thủ trong khu vực của startup này là Carro (Singapore). Công ty đã huy động được 360 triệu USD vào tháng 6 để mở rộng hoạt động ở Thái Lan và Indonesia trước khi niêm yết tại Mỹ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips