Skip to main content

Airbnb nộp đơn IPO

17 Tháng Mười Một, 2020

Nền tảng chia sẻ chỗ ở dự kiến niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán “ABNB”.

Dù bị đại dịch tàn phá hoạt động kinh doanh, Airbnb vẫn sẵn sàng cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm nay. Công ty này hôm qua (16/11) đã nộp đơn xin làm IPO, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý III.

Theo đó, nền tảng chia sẻ chỗ ở ghi nhận doanh thu, lợi nhuận lần lượt là 1,34 tỷ USD và 219 triệu USD quý trước. Cùng kỳ năm ngoái, Airbnb đạt doanh thu 1,65 tỷ USD, lãi 227 triệu USD. Đây cũng là quý duy nhất công ty có lãi trong năm 2019. Theo kế hoạch, Airbnb sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq với mã “ABNB”.

Advertisement

Nửa đầu năm nay là khoảng thời gian khó khăn với ứng dụng cung cấp dịch vụ đặt phòng có mặt tại 220 quốc gia này. Đến hết tháng 6, Airbnb ghi nhận khoản lỗ 916 triệu USD.

Bản cáo bạch của Airbnb được công bố trong bối cảnh đại dịch ngày càng nghiêm trọng. Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt 11 triệu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã khuyến cáo mọi người ở nhà là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm.

“Một làn sóng dịch mới đã xuất hiện trong quý IV”, Airbnb viết trong cáo bạch và cảnh báo lượng đặt phòng giảm mạnh so với quý III.

Airbnb thông báo kế hoạch trở thành công ty đại chúng từ tháng 9 năm ngoái. Năm nay, công ty đã phải sa thải một phần tư nhân sự vì đại dịch.

Advertisement

Trong thư gửi nhân viên hồi tháng 5, CEO Brian Chesky cho biết hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề và doanh thu năm nay dự kiến giảm hơn nửa so với năm 2019.

Được thành lập năm 2008 với tên gọi Airbed & Breakfast bởi Brian Chesky, Joe Gebbia và Nathan Blecharczyk, startup này đã làm đảo lộn thị trường khách sạn với ý tưởng chia sẻ phòng trong nhà cho người lạ.

Dần dần, Airbnb mở rộng sang cung cấp cả dịch cho thuê nguyên căn hộ, nhà và khách sạn, cũng như các trải nghiệm du lịch. Là một trong những startup giá trị nhất thế giới, Airbnb có thời điểm được định giá tới 31 tỷ USD.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Theo VnExpress

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement