Skip to main content

Google: 3 cách mới thương hiệu có thể kết nối với người tiêu dùng Việt trong Tết 2022

20 Tháng Mười, 2021

Với những ảnh hưởng từ Covid-19, các thương hiệu Việt giờ đây đang phải tìm đủ mọi cách để phản ứng với những thay đổi chưa từng có trong hành vi của người tiêu dùng.

3 cách mới thương hiệu có thể kết nối với người tiêu dùng Việt trong Tết 2022

Vào năm ngoái, khi Covid-19 vẫn đang tiếp tục bùng nổ, Google đã xuất bản nghiên cứu cách các thương hiệu Việt Nam đã phản ứng với những sự thay đổi mới trong hành vi của người tiêu dùng trong dịp Tết 2021.

Năm nay, khi Tết 2022 có thể cũng sẽ được tổ chức trực tuyến, các thương hiệu có thể chuẩn bị tốt hơn cho điều này bằng cách sử dụng các giải pháp mới để kết nối với mọi người khi cả nước cùng nhau chào đón năm Nhâm Dần.

Advertisement

Tết 2021 không phải là một lễ kỷ niệm quá “ồn ào” như những năm trước. Với những quy định hạn chế rồi giãn cách do COVID-19, lượng khách hàng đến các điểm bán lẻ và giải trí đã giảm 39% so với Tết 2020.

Tuy nhiên, bất chấp những hoàn cảnh này, người dân Việt Nam vẫn đang kiên cường và hy vọng sớm vượt qua đại dịch. Một cuộc khảo sát gần đây do Google thực hiện vào tháng 5 năm 2021 cho thấy 70% người dùng trực tuyến đang tìm kiếm những cách mới để tổ chức kỳ nghỉ lễ của họ tại nhà.

Các lượt tìm kiếm cho “xem gì hôm nay” tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái và lượt tìm kiếm “countdown” (trong đêm giao thừa) tăng 38% so với cùng kỳ.

Mọi người cũng bắt đầu mua sắm trực tuyến nhiều hơn, chiếm mức tăng từ 20 đến 25% trong doanh số bán hàng trực tuyến trước Tết 2021, so với cùng kỳ năm 2020.

Advertisement

Trong khi Tết năm 2022 có thể có những hạn chế tương tự hoặc khó khăn hơn so với năm 2021, 64% người dùng nói rằng Tết vẫn sẽ thú vị, 95% có kế hoạch mở đầu năm mới với một hoặc nhiều giải pháp kỹ thuật số.

Khi nhu cầu về những trải nghiệm trực tuyến ngày càng tăng, bằng cách nào các thương hiệu có thể kết nối với người tiêu dùng trong dịp Tết này?

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng vào chiến lược marketing của bạn tại thị trường Việt Nam cho dịp Tết kỹ thuật số (Digital Tết) 2022.

Tiếp cận mọi người dùng trên những kênh mà họ yêu thích nhất.

Về mặt lịch sử, vào các dịp Tết, TV là kênh thống trị mọi chương trình phát sóng, điều này làm nảy sinh nhận thức rằng TV vẫn là cách tốt nhất để tiếp cận mọi người trong dịp này.

Advertisement

Tuy nhiên, trên thực tế, những chương trình phát sóng trên TV không còn là cách duy nhất mà người dân Việt Nam sử dụng để giải trí. Khi ngày càng có nhiều người sở hữu những chiếc TV được kết nối (Connected TVs), việc phát trực tuyến trên YouTube cũng đang dần trở nên phổ biến hơn.

Theo Google, tính đến năm 2020, 92% chủ sở hữu các TV được kết nối đang phát trực tuyến nội dung trên YouTube trên thiết bị của họ.

Đến tháng 5 năm 2021, hơn 25 triệu người dùng ở Việt Nam đang xem YouTube trên màn hình TV trong phòng khách của họ. Đáng chú ý hơn, trong Tết 2021, 48% người dùng đã dành nhiều thời gian hơn để xem các chương trình trên các TV được kết nối.

Trong Tết năm ngoái, mọi người phát trực tuyến nhạc, xem hài kịch và xem các chương trình Tết trên YouTube. Lượt tìm kiếm trên YouTube cho các chương trình trực tiếp được phát từ TV đã tăng đột biến 12 lần so với các thời điểm không phải Tết, và nội dung âm nhạc đạt mức người xem cao nhất với 54%.

Advertisement

Các thương hiệu có thể khai thác những sự thay đổi này trong hành vi của người tiêu dùng bằng cách cung cấp những nội dung phổ biến, những nội dung đang được người dùng “săn đón” và xem nhiều nhất trong dịp Tết.

Vào Tết 2020, thương hiệu cà phê Việt Nam Highlands Coffee đã hợp tác với Huỳnh Lập Official, một kênh YouTube khá phổ biến với 3,2 triệu người đăng ký.

Chiến dịch với phong cách hài hước và “bắt trend” đầy mới mẽ đã tạo ra hàng triệu lượt xem và thảo luận trên các nền tảng mạng xã hội.

Advertisement

Các thương hiệu có thể mở ra tiềm năng của YouTube trên những chiếc TV được kết nối để tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng trên khắp Việt Nam trong dịp Tết.

Hãy thêm TV được kết nối vào danh sách các phương tiện hay kênh truyền thông của bạn để mọi người có thể nhìn thấy thương hiệu của bạn khi họ đang xem YouTube.

Sau đó, sử dụng các công cụ theo dõi kỹ thuật số để đo lường mức độ nhận thức, ý định mua hàng và sức khoẻ thương hiệu (brand lift). Bạn cần nhớ rằng, thử nghiệm để tối ưu hóa hiệu suất là kim chỉ nam hàng đầu.

Địa phương hóa nội dung của thương hiệu để tiếp cận nhiều đối tượng với nhiều nền văn hoá hơn.

Sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ giữa các vùng miền tại Việt Nam luôn là những tìm kiếm hàng đầu trong các dịp Tết.

Advertisement

Năm ngoái, theo Google, lượt tìm kiếm cho cụm từ “hoa Tết” tăng 25% so với cùng kỳ. Tuy nhiên mọi người đã tìm kiếm “Hoa đào” ở khu vực Miền Bắc và “Hoa mai” ở miền Nam.

Tương tự như vậy, trong khi sở thích tìm kiếm “dân ca” thường tăng đột biến trong dịp Tết, thì người dân ở các vùng khác nhau của Việt Nam lại tìm kiếm âm nhạc dân gian truyền thống theo khu vực của họ. Ví dụ, ở Đồng bằng sông Hồng, đó là “dân ca quan họ”, trong khi ở khu vực duyên hải Bắc Trung Bộ thì đó là “dân ca xứ Nghệ”.

Từ những lý do đó, để kết nối với các nhóm đối tượng mục tiêu trước, trong và sau Tết, hãy tập trung vào những insights về khu vực để bản địa hóa quảng cáo và thông điệp trên quy mô lớn.

Với các công cụ như tính năng phân chia vị trí trong công cụ lập kế hoạch tiếp cận Reach Planner, các thương hiệu có thể cung cấp những nội dung phù hợp hơn với khán giả ở các khu vực cụ thể khác nhau.

Advertisement

Một ví dụ điển hình là chiến dịch kết hợp TV và YouTube kéo dài 8 tuần của P&G cho nhãn hàng dầu gội đầu của họ, Pantene.

Để thúc đẩy sự tăng trưởng của thương hiệu ở khu vực trung du phía Bắc, công ty đã sử dụng tính năng “vị trí phụ” (Sub-location) trong công cụ lập kế hoạch tiếp cận để phân phối các quảng cáo cụ thể cho những người đang sinh sống ở những khu vực này.

Ông Tommy Nguyễn, senior media manager của P&G Việt Nam cho biết:

Advertisement

“Chiến thắng ở các khu vực nông thôn là điều tối quan trọng đối với tất cả các tập đoàn đa quốc gia chúng tôi. YouTube đã giúp chúng tôi gia tăng phạm vi tiếp cận chất lượng và sẽ đóng vai trò quan trọng cho các chiến dịch xây dựng thương hiệu của P&G trong tương lai.”

Sử dụng chiến dịch hành động video (Video Action) của YouTube để thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến.

Người tiêu dùng Việt Nam hiện cũng đang chuyển sang thương mại điện tử để tận hưởng trọn vẹn hơn ngày Tết truyền thống của họ.

Nền tảng mua sắm trực tuyến Tiki ghi nhận lượng giao dịch tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1 năm 2021. Và trong nghiên cứu của Google, 39% người dùng cho biết họ có kế hoạch mua hàng trực tuyến nhiều hơn trong Tết 2022.

Cùng với các công cụ tìm kiếm, YouTube là một trong những điểm tiếp xúc quan trọng trong suốt hành trình của khách hàng, với 80% người dùng cho biết họ đã chuyển đổi giữa hai nền tảng này khi nghiên cứu sản phẩm.

Advertisement

Bằng cách sử dụng chiến dịch hành động video (VAC) trên YouTube, các thương hiệu có thể tiếp cận mọi người khi họ đang tìm kiếm thứ gì đó để xem trên YouTube và đưa họ đến các cửa hàng trực tuyến của thương hiệu.

Để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến cửa hàng của mình trên sàn Shopee, L’Oréal đã đưa chiến lược này vào cách tiếp cận của họ. Cùng với Shopee, thương hiệu làm đẹp cũng đã hợp tác với Google để giới thiệu các sản phẩm chăm sóc da của mình trên YouTube.

Khi người tiêu dùng duyệt qua các bài đánh giá chăm sóc da trên YouTube, họ đã nhìn thấy quảng cáo VAC từ L’Oréal, Google và Shopee trong khi xem video.

Trên nguồn cấp dữ liệu Trang chủ của YouTube, mọi người cũng đã thấy các video quảng cáo nằm xen kẽ giữa các nội dung tự nhiên khác.

Advertisement

Khi người tiêu dùng nhấp vào một sản phẩm trong chiến dịch video action, họ sẽ được chuyển hướng đến cửa hàng L’Oréal trên Shopee.

L’Oréal cũng đồng thời chạy chiến dịch mua sắm thông minh (Smart Shopping ), cho phép L’Oréal nhắm mục tiêu lại các khách hàng tiềm năng trên Tìm kiếm, YouTube và Hiển thị.

Kết quả là, L’Oréal đã có thể tăng đến 2 lần về ROAS (tỉ suất lợi nhuận có được trên chi tiêu quảng cáo).

Khi Tết 2022 vẫn đang được xem là một cái Tết kỹ thuật số, các thương hiệu có thể sử dụng các thông tin chi tiết mới nhất về người tiêu dùng để lập trước kế hoạch và tiếp cận mọi người trên khắp Việt Nam khi họ bước sang năm mới.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement