5 lý do tại sao ‘Long-Form Content’ nên nằm trong chiến lược Marketing của bạn

Từ việc thiết lập và trở thành một chuyên gia trong ngành đến việc mang lại sức sống mới cho nội dung hiện có, ‘long-form content’ hay những nội dung dài có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho chiến lược content marketing của bạn.

Long-Form Content

Long-form content thường bị các doanh nghiệp bỏ qua do yêu cầu lớn về thời gian, chi phí và sự cộng tác để xây dựng một bài viết dài thực sự hấp dẫn cũng khá tốn kém.

Trong vài năm qua, các nhà tiếp thị truyền thống (traditional marketers) vốn đã quen thuộc hơn với các đoạn trích nội dung ngắn hay các bài đăng trên mạng xã hội.

Tuỳ vào mục tiêu của bạn mà nội dung dạng dài và dạng ngắn có thể thay đổi tỉ lệ, tuy nhiên, chiến lược tối ưu nhất là bạn nên sở hữu ít nhất là đủ cả hai loại nội dung này.

Nếu bạn còn lưỡng lự với các nội dung dạng dài hay Long-form content, thì hãy đọc ngay những thông tin dưới đây để tìm hiểu lý do tại sao bạn nên tiếp cận loại nội dung đó.

1. Trở thành một chuyên gia trong ngành.

Sử dụng các bản hướng dẫn, sách điện tử (eBooks) và các bài đăng trên blog của doanh nghiệp giúp bạn có cơ hội thể hiện cá tính và sức ảnh hưởng về mặt chuyên môn của tổ chức, điều có thể chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ khách hàng của mình.

Việc xuất bản các bài nội dung dài có liên quan, được viết tốt, được đầu tư kỹ lưỡng sẽ giúp các doanh nghiệp hay người làm marketing thể hiện khả năng chuyên môn, uy tín và xây dựng sức ảnh hưởng như ‘một nhà lãnh đạo tư tưởng’ với các nhóm đối tượng mục tiêu.

2. Thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Khách truy cập chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho những nội dung dạng dài – mất nhiều thời gian hơn để ‘lướt’ và cũng sẽ đọc lâu hơn. Theo thuật toán của Google, điều này sẽ giúp bạn có được thứ hạng cao hơn khi các trang của bạn có thời gian trên trang cao (time on-site).

3. Tăng cường sức ảnh hưởng trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội.

Theo trang tin Huffington Post, mặc dù lượng bài viết dưới 1000 từ nhiều hơn gấp 16 lần so với các bài viết dài hơn, tuy nhiên với các bài viết dài 3.000 đến 10.000 từ nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn trên các mạng xã hội.

Nội dung dài hơn – bởi vì nó chứa đựng nhiều hơn những thông tin hữu ích – nó mang lại nhiều cơ hội hơn để tìm thấy những kiến ​​thức giá trị có thể chia sẻ mà người đọc mong muốn chia sẻ.

4. Mang lại sức sống mới cho nội dung hiện có.

Nội dung dạng dài mang đến cho bạn cơ hội để xem xét lại những nội dung trước đây từ các phương tiện in ấn, nội dung video, các sự kiện hội thảo đến các bài viết ngắn trên website để tái xuất bản chúng dưới dạng các nội dung dạng dài, nhiều kiến thức hơn, chuyên sâu hơn và hấp dẫn hơn.

5. Mở rộng việc đầu tư vào chất lượng nội dung.

Nội dung dạng dài (Long-form content) có thể được cắt nhỏ thành các series blog, infographics và trang trình bày (slide) để mở rộng giá trị đầu tư của bạn vào nội dung.

Nếu bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch cho một dự án nội dung dài, hãy ghi nhớ những điểm dưới đây để tận dụng và tối đa nguồn lực, từ đó tạo ra một tác phẩm hấp dẫn và nhiều thông tin có giá trị hơn.

long form content

Thực hiện nghiên cứu:

Sử dụng các công cụ phân tích và xếp hạng từ khóa để giúp bạn tìm ra chủ đề nào đáng để xây dựng nội dung dạng dài nhất.

Nếu bạn không có nội dung phù hợp, kịp thời và nhiều thông tin để cung cấp, hãy đợi cho đến khi bạn có đủ trước khi bắt tay vào một dự án xây dựng nội dung dạng dài.

Hãy tập trung:

Nội dung dạng dài sẽ dễ bị nhàm chán khi bạn cố gắng trình bày quá nhiều hoặc quá ít nội dung quan trọng vào một bài.

Hãy chọn hơn 1000 từ của bạn một cách cẩn thận, độc giả của bạn luôn sẵn sàng đầu tư thời gian để đọc nhiều nội dung từ các nguồn uy tín.

Hãy xác định mục tiêu của bạn trước khi viết bài, thu hẹp trọng tâm của chủ đề và xây dựng một dàn ý chặt chẽ để hướng dẫn bài viết.

Bạn cần có một kế hoạch:

Sau khi nội dung của bạn được sản xuất xong, bạn sẽ làm gì với nó? Chỉ đăng nó lên website của bạn là không đủ.

Để tăng cường sức ảnh hưởng cho các nội dung dạng dài, bạn hãy lên kế hoạch để quảng bá và phân phối nội dung cho nó (content marketing).

Nội dung của bạn là “gate” hay ‘not gate’?

Gated Content hay tạm dịch là nội dung ‘gác cổng’ hoặc nội dung ‘mồi’ là những nội dung hạn chế buộc người dùng phải gửi địa chỉ email hay các thông tin cá nhân khác để đọc hoặc tải xuống nội dung.

Kiểu nội dung này đảm bảo bạn sẽ nhận được thông tin khách hàng tiềm năng để xây dựng dữ liệu khách hàng (data) và các nỗ lực marketing trong tương lai, tuy nhiên, nội dung kiểu ”gác cổng’ này cũng có thể ngăn chặn trình thu thập dữ liệu (craw)) của các công cụ tìm kiếm trong quá trình lập chỉ mục (index) và phân phối nội dung của bạn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn | MarketingTrips