Skip to main content

7 bài học về content marketing chưa từng được ‘hé lộ’ từ Ahrefs (P1)

25 Tháng Bảy, 2020

Với hơn 50 triệu USD doanh thu hằng năm, 0 USD từ quỹ đầu tư, tăng trưởng hàng năm 65% (YoY), 3200+ khách hàng mới mỗi tuần, 695.000+ người ghé thăm website hàng tháng qua công cụ tìm kiếm, hơn 50 nhân sự với 10 nhân sự làm Marketing, 0 nhân viên sales. Ahrefs là một trong những mô hình SaaS ‘đáng ngưỡng mộ’ của nhiều Startup khác.

Tại sao Ahrefs lại có được những sự tăng trưởng đầy mạnh mẽ đó, sau đây là những gì mà Giám đốc Marketing (CMO) Tim Soulo của Ahrefs chia sẻ. Hai ‘từ khoá’ lớn nhất đóng góp đến thành công này của Ahrefs là Content Marketing SEO.

Bài học số 1: Quan sát khách hàng của bạn trong mọi việc bạn làm – cho dù đó là marketing hay phát triển sản phẩm

Nếu bạn muốn ‘tái sử dụng’ bất kỳ phần nào trong những thành công về content marketing và SEO của Ahrefs cho doanh nghiệp của bạn, điều đầu tiên bạn cần phải nhận ra là bạn phải bắt đầu và kết thúc với những khách hàng tốt nhất của mình: họ là ai, họ đang cố gắng để đạt được điều gì, và đây là những thứ họ quan tâm.

Advertisement

Trong khi xác định và làm quen với khách hàng tốt nhất của bạn thường là một quá trình phức tạp bao gồm một số bước từ phân tích dữ liệu khách hàng đến phỏng vấn mọi người. Theo Ông Tim, nhóm Ahrefs không bao giờ thực hiện bất kỳ bước ‘cố ý’ nào để xác định khách hàng tốt nhất của họ.

Ông cho biết: “Đối với chúng tôi, chúng tôi luôn hiểu được khách hàng của mình là ai bằng việc chúng tôi luôn đồng hành với họ cả trực tuyến (online) và ngoại tuyến (offline).

Và đó là lý do tại sao bài học đầu tiên này có thể được rút gọn thành hai bước đơn giản:

1. Nhận biết khách hàng tốt nhất của bạn

Advertisement

2. Đừng sợ khi nói ra họ thực sự là ai

Chẳng hạn như vậy:

Nói cách khác, Ahrefs là một công cụ SEO dành cho bất kỳ ai muốn có được lưu lượng truy cập tự nhiên nhiều hơn và có thứ hạng tốt hơn – cho dù họ là một chuyên gia hay người mới bắt đầu.

Advertisement

Bằng cách này, Ahrefs định vị sản phẩm của họ là một công cụ SEO dễ sử dụng và không chỉ dành cho các SEO chuyên nghiệp. Một chiến thuật quá khéo léo và tinh tế đúng không?

Mặt khác của việc lấy khách hàng làm trung tâm (customer-centric) là Ahrefs đã quyết định bỏ qua tất cả những gì mà đối thủ khác đang làm trên thị trường.

Thay vì bắt chước những tên tuổi như Moz và SEMrush, họ tập trung vào việc phục vụ khách hàng của họ bằng mọi cách có thể.

Trên thực tế, ngay sau khi gia nhập Ahrefs, CMO Tim nhận ra rằng ông có thể giúp cải thiện sản phẩm hơn nữa bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng của họ và các nhóm sản phẩm.

Advertisement

Và đó là lý do tại sao lúc đầu, ông dành phần lớn thời gian của mình để tạo điều kiện cho việc nhận phản hồi từ các khách hàng hiện tại và tiềm năng, quản lý nó và chuyển nó cho nhóm sản phẩm.

Ông nói: “Đây là cách đỉnh cao nhất mà chúng tôi đã làm để đưa ra nhiều tính năng và giải pháp sản phẩm thú vị nhất, điều mà các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi chưa làm”.

Những bài học đầu tiên về content marketing định hướng bởi sản phẩm là:

  • Phát triển sự hiểu biết tốt nhất về thị trường mà bạn tham gia và nhu cầu của nó
  • Hiểu vị trí sản phẩm của bạn đóng vai trò như thế nào trong thị trường đó
  • Chỉ ra những gì cần phải được thực hiện cho sản phẩm để cải thiện vị trí đó

Bài học số 2: Xây dựng một đội nhóm dựa trên những gì bạn đang cố gắng để đạt được – không dựa trên những gì mọi người đang làm

Bạn có biết có rất nhiều đội ngũ marketing B2B SaaS xuất sắc trên thế giới bao gồm các content marketer, product marketers, email marketers và performance marketers? Ahrefs không phải là đội ngũ tốt nhất.

Advertisement

CMO Tim cho biết: “Khi các đội nhóm marketing đang phát triển, chúng tôi không cảm thấy cần phải chia mọi người thành các vai trò hoặc bộ phận như performance marketing, product marketing, v.v.

Chúng tôi chỉ mang đến đội nhóm của mình những người đủ thông minh để nhận thấy những khoảng trống và đủ chủ động để đứng lên và lấp đầy những khoảng trống đó khi cần thiết”.

Ông nói tiếp: “Một khi chúng tôi nhận thấy một điều tuyệt vời gì đó mà chúng tôi muốn làm nhưng thiếu nhân lực thì chúng tôi bắt đầu tìm kiếm một người thích hợp để hoàn thành vai trò đó”.

Theo Ông Tim mỗi thành viên của đội nhóm marketing 10 người của mình làm việc như một ‘tác nhân kép’:

Advertisement
  • Phần đầu tiên trong công việc của họ là chuyển tiếp các ý tưởng sản phẩm và phản hồi cho nhóm sản phẩm để họ có thể xây dựng các tính năng tuyệt vời dựa trên nhu cầu thực sự của khách hàng.
  • Phần thứ hai trong công việc của họ là giáo dục thị trường (cũng như các khách hàng hiện tại của Ahrefs) về cách sử dụng tất cả các tính năng của sản phẩm.

Bài học số 3: Khi bạn bắt đầu, hãy làm một hoặc hai điều thực sự tốt – và nói không với các phần còn lại

Bây giờ bạn đã biết bạn nhắm mục tiêu vào ai và ai sẽ thực hiện những công việc cụ thể, Đã đến lúc bạn cần bắt đầu tìm hiểu những đòn bẩy marketing nào bạn có thể sử dụng để đạt được mục tiêu của mình.

Điều đầu tiên bạn muốn xác định là các kênh marketing chính của bạn, tức là những cách tốt nhất để tiếp cận được đối tượng mà bạn muốn họ tương tác. Bạn có thể bắt đầu điều này bằng cách tự hỏi: Những người này thường ‘ngao du’ ở đâu?

Đối với một công ty SEO như Ahrefs vốn có nhiều nhu cầu tìm kiếm những thông tin liên quan, câu trả lời rõ ràng nhất tất nhiên là Google. Tuy nhiên, may mắn thay, họ đã không dừng lại ở công cụ tìm kiếm số 1 trên thế giới, họ đã tìm đến công cụ ở vị trí số 2 là YouTube.

Giám đốc Marketing, Ông Tim nói, “Chúng tôi rất may mắn vì có rất nhiều nhu cầu tìm kiếm cho các chủ đề liên quan đến SEO. Nếu mọi người không tìm kiếm SEO, chúng tôi phải dựa vào một số kênh khác”.

Advertisement

Đối với chiến lược kênh tổng thể của Ahfres thì có thể nói Ahrefs sẽ có mặt tất cả những nơi mà ở đó có người đang tìm kiếm các câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến SEO.

Ông Tim cho biết: “Chúng tôi đã thử tất cả: hội thảo trên web (webinars), quan hệ đối tác, quảng cáo Google và thậm chí là một chương trình liên kết (affiliate). Nhưng sự thật là chúng tôi đã không tìm thấy sự hiệu quả từ các kênh này nếu so sánh với content marketing và SEO”.

Hết phần 1 – Các bạn nhớ đón đọc phần 2 cùng MarketingTrips nhé !

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Thái Tú – Technical Editor | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement