Skip to main content

Tương lai của các Digital Marketing Agency trong kỷ nguyên AI

12 Tháng Năm, 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của AI (trí tuệ nhân tạo) như hiện nay, đặc biệt là sức ảnh hưởng của nó tới các hoạt động marketing nói chung, nhiều marketer và doanh nghiệp đang tự hỏi tương lai của các Digital Marketing Agency trong kỷ nguyên AI sẽ như thế nào? Hãy cùng MarketingTrips khám phá chi tiết trong bài viết này.

Tương lai của các Digital Marketing Agency trong kỷ nguyên AI
Tương lai của các Digital Marketing Agency trong kỷ nguyên AI

Việc giới thiệu các tính năng tự động cũng như các đề xuất dựa trên AI vào các nền tảng tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM) là con dao hai lưỡi đối với hầu hết các Digital Marketing Agency (các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp liên quan đến hoạt động Digital Marketing).

Một mặt, nó mang đến nhiều cơ hội để cắt giảm chi phí, cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng quy mô kinh doanh của doanh nghiệp nhanh hơn bao giờ hết.

Mặt khác, các agency vốn áp dụng theo mức phí cố định có nguy cơ giảm doanh thu khi các đối thủ cạnh tranh của họ bắt đầu đưa ra những mức giá thấp hơn.

Advertisement

Một trong những ví dụ đầu tiên về việc ứng dụng AI trong Digital Marketing là vào năm 2015, khi agency quảng cáo Saatchi và Saatchi tạo ra cái mà họ gọi là chiến dịch quảng cáo trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới.

Họ đã tạo ra một áp phích kỹ thuật số (Digital Poster) sử dụng công nghệ cảm biến chuyển động (motion sensor) để đọc phản ứng của người tiêu dùng khi họ đi ngang qua poster.

Về cơ bản, công nghệ này muốn đánh giá xem mọi người có nhìn vào poster quảng cáo hay không (nó không tương tác với mọi người trong thời gian thực). Và nếu mọi người không nhìn vào, nó sẽ ghi nhớ điều này và sau đó tự thay đổi poster khác hoặc hoặc tối ưu poster hiện tại để cải thiện tỷ lệ xem.

Khách hàng trải nghiệm Digital Poster được hỗ trợ bởi AI. Credit: M&C Saatchi.

AI chắc chắn đã đi được một quãng đường dài kể từ đó và với các sản phẩm mới như ChatGPT hay các công cụ tự động tối ưu hoá quảng cáo bằng AI khác, công nghệ này đang thực sự đẩy nhanh tác động của yếu tố công nghệ tới ngành Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng.

Advertisement

Nếu như trước đây, điều làm nên sự khác biệt của một Digital Marketing agency với các đối thủ cạnh tranh của họ thường dựa trên khả năng họ có thể diễn giải dữ liệu để từ đó tối ưu giá thầu quảng cáo và tối đa hoá mục tiêu của chiến dịch.

Trong cuộc chơi mới ngày nay, sân chơi thuộc về những agency có thể nhận thức và áp dụng có chọn lọc những công nghệ mới nhất, sau đó kết hợp nó với khả năng xây dựng chiến lược và sự sáng tạo của con người.

AI hiện đang trao quyền cho những người làm Marketing, giúp họ làm phong phú thêm các tương tác với khách hàng, nâng cao hiệu quả và cá nhân hóa hoạt động giao tiếp. AI cũng giúp các Marketer hiểu được các Dữ liệu lớn (Big Data) theo chiều sâu và độ chính xác cao hơn, thứ có thể giúp họ hiểu rõ hơn về hành vi và ý định của người tiêu dùng trong suốt hành trình mua hàng (Customer Journey).

Kết quả cuối cùng là, AI không chỉ không lấy đi bất cứ điều gì của người làm marketing mà còn giúp nâng cao năng lực của họ, cho phép họ làm được nhiều việc hơn với ít chi phí và nguồn lực hơn.

Advertisement

Thay vì tập trung vào các nhiệm vụ nhỏ và đơn giản, các nhà marketer có thể tập trung nhiều hơn vào các thử nghiệm với các chiến thuật mới, nghiên cứu sâu hơn các điểm tiếp xúc sáng tạo (Creative Touchpoint) để tương tác với khách hàng và hơn thế nữa.

AI và Digital Marketing là sự kết hợp chứ không phải loại bỏ lẫn nhau.

AI và Digital Marketing là sự kết hợp chứ không phải loại bỏ lẫn nhau.
AI và Digital Marketing là sự kết hợp chứ không phải loại bỏ lẫn nhau.

Để hình dung rõ hơn về điều này, bạn hãy thử nhớ lại ngày đầu tiên khi Photoshop (công cụ thiết kế đồ hoạ của Adobe) được giới thiệu và hầu hết mọi người đều nói rằng nó sẽ là dấu chấm hết cho các nhà thiết kế đồ họa (Graphic Designer).

Nhưng sau đó kết quả là gì, công cụ thiết kế này không chỉ không lấy đi việc làm của các nhà thiết kế mà còn giúp họ tạo ra các sản phẩm sáng tạo một cách nhanh chóng và giá trị hơn nhiều.

Cũng giống như Photoshop, AI và các công cụ tự động khác chỉ là các phần mềm có thể được sử dụng như một công cụ để nâng cao kỹ năng của các Digital Marketer.

Advertisement

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn, với tư cách là những marketer, phải có tư duy chấp nhận việc tự động hóa, bởi vì với tốc độ phát triển của tự động hóa trong vài năm qua, khả năng tồn tại của các agency sẽ phụ thuộc vào mức độ họ thích nghi, tích hợp và ứng dụng nó trong công việc.

Tương lai của các Agency trong kỷ nguyên AI.

Vậy một câu hỏi được đặt ra là, SEM (Search Engine Marketing) sẽ như thế nào trong tương lai của các Digital Marketing Agency.

  • Hầu như sẽ không có thời gian dành cho việc sàng lọc các chiến dịch, kiểm tra cài đặt chiến dịch và nhắm mục tiêu (Targeting). Tự động hóa có thể được sử dụng để làm nổi bật các điểm bất thường hoặc cơ hội của chiến dịch, cho phép người quản lý tài khoản quảng cáo đưa ra ngay các quyết định hành động cụ thể hơn là kiểm tra chiến dịch.
  • Digital Marketer sẽ không cần mất nhiều thời gian để thực hiện các công việc như đặt giá thầu hay nhắm mục tiêu theo thiết bị vì AI hay máy móc sẽ thực hiện hầu hết các công việc “đơn giản” này.
  • Xây dựng các chiến lược phù hợp với mục tiêu của khách hàng sẽ trở thành một kỹ năng tối quan trọng.
  • Cấu trúc chiến dịch (Campaign structure) sẽ trở nên quan trọng hơn với tư cách là nền tảng để thực hiện chiến lược.
  • Quảng cáo sáng tạo chất lượng cao sẽ ngày càng quan trọng hơn vì cơ bản AI đã có thể cung cấp hầu hết các nội dung video, hình ảnh và văn bản của thương hiệu cho khách hàng tiềm năng. Nội dung (Content) chất lượng hơn và sáng tạo hơn chính là chìa khoá.
  • Dữ liệu của bên thứ nhất (First party Data) và insights của khách hàng sẽ ngày càng được coi là tài sản kinh doanh có giá trị của doanh nghiệp, do đó, người quản lý các tài khoản quảng cáo sẽ cần phải làm quen với các chiến lược quản lý mối quan hệ với khách hàng (CRM) cũng như cách thu thập và tích hợp dữ liệu khách hàng trên các nền tảng quảng cáo khác nhau (CDP).
  • Các Digital Marketing Agency sẽ có lợi nhuận eo hẹp hơn khi chi phí nhân sự tăng lên và khách hàng cũng mong đợi nhiều hơn với chi phí thấp hơn.
  • Để củng cố giá trị cảm nhận, các agency sẽ cần tập trung tốt hơn vào mối quan hệ và khả năng tương tác với khách hàng của họ để phát triển các mô hình đa chạm (multi-touch model) phong phú hơn cho khách hàng, mục tiêu cuối cùng là nhằm xây dựng lòng trung thành và sự tin tưởng của khách hàng với toàn bộ agency chứ không chỉ là từ những người quản lý khách hàng (Account Manager).
  • Các nền tảng mới sẽ liên tục xuất hiện và các nền tảng hiện tại sẽ không ngừng thay đổi, và các agency thành công là các agency có thể tận dụng được lợi thế của người dẫn đầu để tối ưu hoá giá trị cho khách hàng.

Hơn hết, các Digital Marketer và các Digital Marketing Agency cần phải liên tục tập trung vào tương lai và tìm kiếm những làn sóng thay đổi tiếp theo.

Nếu không thể thích nghi được với những sự thay đổi mới từ thị trường, lợi thế sẽ thuộc về các đối thủ có khả năng nắm bắt cơ hội tốt hơn.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement