Skip to main content

30 chiến thuật marketing du kích hay ho bạn nên tham khảo (P1)

14 Tháng Bảy, 2020

Ngày nay, sự sáng tạo không còn là một lựa chọn trong các chiến dịch marketing. Trên thực tế, đó là những gì tách biệt một chiến dịch marketing thông thường với một chiến dịch mang tính lan truyền.

Top 30 chiến thuật marketing du kích hay ho nhất mọi thời đại

Vì vậy, nếu bạn muốn khiến mọi người nói về thương hiệu của mình, bạn phải ‘tránh xa’ các phương pháp marketing truyền thống và cố gắng để nghĩ về sáng tạo. Hãy nghĩ về các chiến thuật của marketing du kích (Guerilla Marketing).

Những chiến dịch marketing du kích có hiệu quả vì chúng độc đáo, sáng tạo và tiết kiệm chi phí. Và sau đây là cách 30 thương hiệu có thể làm điều này thành công.

Advertisement

1. Nikon

Nikon đã thực hiện chiến dịch của họ bằng cách đặt một tấm thảm đỏ và có một nhóm các tay săn ảnh chụp ảnh người qua đường. Nó dễ dàng thu hút sự chú ý và thậm chí buộc một số người dừng lại và nhìn hai lần.

Điều làm cho điều này khác với một bảng quảng cáo thông thường là nó có một cơ chế mà các camera nhấp nháy khi có người đi ngang qua.

Điều này buộc những người vừa đi ngang qua phải dừng lại và nhìn vào những gì đang diễn ra. Nó rất vui và khác biệt. Khi thực sự, nó chỉ là một quảng cáo cho NIkon.

2. Foursquare

Khi Foursquare tham dự Hội nghị SXSW 2010, họ không có gian hàng. Nhưng điều này không ngăn được sự gây chú ý đến họ. Họ đã làm điều này với sự giúp đỡ của hai quả bóng cao su và một viên phấn.

Advertisement

* SXSW hay South by Southwest là một diễn đàn hàng năm của các hãng phim, phương tiện truyền thông tương tác, và các liên hoan âm nhạc được tổ chức cùng nhau diễn ra vào giữa tháng 3 tại Austin, Texas, Mỹ.

Những gì họ đã làm là vẽ 4 hình vuông trên mặt đất và yêu cầu người chơi tham gia. Vì sự độc đáo của cách tiếp cận, nó ngay lập tức nhận được sự quan tâm của hàng ngàn người tham gia, rất rất nhiều người xếp hàng chỉ vì trò chơi.

3. Unicef

Không ai hiểu làm thế nào để có nước bẩn. Vì vậy, Unicef ​​đã có ý tưởng tạo ra một máy bán nước bẩn. Họ chỉ định các loại nước bẩn khác nhau do bệnh. Có sốt rét, bệnh tả, thương hàn, sốt xuất huyết, viêm gan, kiết lỵ, salmonella và sốt vàng da. Máy nhận được một đô la cho mỗi chai nước bẩn.

Thật đáng kinh ngạc khi mọi người sẵn sàng cho một đô la chỉ để xem những gì sẽ ra. Phần tốt nhất ở chiến dịch này là rất rất nhiều người chia sẻ máy bán hàng tự động và câu chuyện ‘lạ lẫm’ này trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Advertisement

4. Maximum Ride

Maximum Ride là một loạt các nội dung về chủ đề: trẻ em có thể bay (kids who can fly). Để thực thi chiến dịch, họ đã phát động một chiến dịch ở Auckland, New Zealand cho thấy cảm giác như thế nào khi đứng ở rìa của một tòa nhà.

Họ đã làm điều này bằng cách sơn mặt đất theo cách sẽ khiến ai đó cảm thấy như họ đang rơi xuống. Khi thực sự, họ chỉ ở rìa của cầu thang. Kết quả là ‘một tấn’ hình ảnh được chia sẻ trên khắp các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

5. Dove

Dove đã gây bão trên mạng xã hội khi họ tung ra chiến dịch ‘đẹp hoặc trung bình’. Điều này gây ra vấn đề về sự tự tin ở hầu hết phụ nữ, những người chỉ xem bản thân họ là bình thường, khi thực sự họ có thể đẹp theo cách riêng của họ.

Advertisement

Điều này thách thức khái niệm về cái đẹp cũng như kích hoạt phản ứng cảm xúc từ người xem. Đoạn video của chiến dịch cho thấy những người phụ nữ thực sự không chắc chắn về cánh cửa mà họ nên bước vào. Nó cho thấy những cảm xúc mà họ trải qua cũng như cách họ cảm nhận về bản thân.

6. McDonalds

Mcdonalds đã cho ra mắt một bảng quảng cáo tương tác, nơi một món sundae (một loại kem tráng miệng) thỉnh thoảng xuất hiện.

Và khi đó, tất cả các đối tượng mục tiêu cần làm là chụp lấy nó trong một bức ảnh và nhận nó miễn phí. Đây là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của mọi người.

Advertisement

Ngoài ra, mục FREE có tính năng khuếch đại giá trị của chiến dịch và làm cho nó có giá trị để chia sẻ.

7. Coca Cola

Coca Cola gần đây đã thay đổi máy bán hàng tự động của họ ở các địa điểm khác nhau. Thay vì phân phối một chai, mà cho vô số chai.

Sau đó, nó thậm chí còn phân phát hoa, pizza và bánh sandwich. Tất cả điều này với mục tiêu của chiến dịch là “Coca Cola – chia sẻ hạnh phúc”.

8. Ikea

Advertisement

Ikea là một trong những thương hiệu rất ‘trung thành’ với marketing du kích. Một trong số đó là thương hiệu này tạo ra các ngăn kéo ra khỏi cầu thang cho thấy cách mà Ikea giúp tiết kiệm không gian trong nhà.

Bên cạnh đó, họ cũng nghĩ ra vô số cách sáng tạo khác để quảng bá thương hiệu của mình thông qua video. Có một lần, họ đã sử dụng một tạp chí như một tủ quần áo và cho thấy cách mà tương tác thực tế ảo (augmented reality) có thể giúp mọi người lên kế hoạch cho ngôi nhà của họ trong tương lai của họ như thế nào.

9. Tinder

Tinder bắt đầu ứng dụng của mình với số lượng người dùng khá khiêm tốn. Trên thực tế, nó chỉ bắt đầu với 5.000 người dùng. Nó phát triển bằng cách tham gia các bữa tiệc ở các trường đại học và sau đó thu hút sự chú ý từ họ.

Sau khi nhận được sự đồng ý tham dự của hơn 200 cô gái ‘nóng bỏng’, một tấn đàn ông sau đó đã hào hứng đăng ký sử dụng nền tảng. Vì điều này, Tinder ngay lập tức tăng lên 15.000 người dùng.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement