Cách sử dụng màu sắc trong Marketing và thương hiệu

Cũng như nhiều yếu tố khác, màu sắc có ảnh hưởng trực tiếp đến sở thích và tâm lý của não bộ con người, tuỳ vào từng màu sắc khác nhau, họ tương tác theo những cách khác nhau, và đây chính là lý do khiến chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất trong Marketing và thương hiệu.

màu sắc trong marketing
Cách chọn màu sắc cho chiến dịch Marketing

Trong khi màu sắc có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của các chiến dịch marketing cũng như cách người tiêu dùng tương tác với thương hiệu, không ít Marketer vẫn xem thường yếu tố này khi nói đến việc tối ưu chiến dịch.

Dưới đây là một số màu sắc, đi kèm đó là những cảm xúc hay tâm lý có liên quan của người tiêu dùng mà thương hiệu có thể học hỏi.

Màu đỏ – Red.

Về mặt cá nhân hay cảm xúc, màu đỏ gọi lên cảm xúc mạnh mẽ, khao khát, thúc đẩy niềm đam mê và sức mạnh (quyền lực).

Trong ngành Marketing, màu đỏ có khả năng thúc đẩy khách hàng hành động, mua hàng một cách “bốc đồng” và tạo cảm giác “khan hiếm” hoặc “cấp thiết”.

Một số thương hiệu tiêu biểu sử dụng màu đỏ như Coca-Cola, H&M, thương hiệu thức ăn nhanh McDonald’s, Red Bull, hay Honda.

Màu xanh dương (xanh da trời) – Blue.

Về mặt cảm xúc cá nhân, màu xanh dương mang lại cảm giác êm ái, nhẹ nhàng và yên tĩnh, nó cũng khuyến khích sự nghỉ ngơi trong khi lại hạn chế sự thèm khát.

Trong Marketing, màu xanh da trời hay xanh dương có khả năng thúc đẩy sự tin tưởng của khách hàng với thương hiệu, xây dựng nên tâm lý bảo mật (an toàn) và trung thành.

Một số thương hiệu tiêu biểu sử dụng màu đỏ như Facebook, Twitter hay hãng xe Ford.

Màu vàng – Yellow.

Về mặt cảm xúc hay cá nhân, màu vàng mang lại cảm giác ấm áp và hạnh phúc. Màu vàng khích lệ não bộ hoạt động, và khuyến khích sự giao tiếp.

Trong Marketing, màu vàng giúp khách hàng cảm thấy lạc quan, minh bạch và có khả năng thu hút sự chú ý cũng như sự hân hoan của đối tượng mục tiêu.

Một số thương hiệu tiêu biểu sử dụng màu đỏ như Ikea, Nikon, hay thương hiệu FMCG Subway.

Màu cam – Orange.

Về mặt cảm xúc hay cá nhân, màu cam biểu trưng cho sự khích lệ, phấn khích và nhiệt huyết. Màu cam cũng cho thấy sự ấm áp bên cạnh đó là thông báo về một sự cẩn trọng nào đó.

Trong Marketing, màu vàng giúp khách hàng cảm thấy thân thiện và vui mừng, giúp khách hàng ra những quyết định một cách cảm xúc hơn.

Một số thương hiệu tiêu biểu sử dụng màu đỏ như Master Card, thương hiệu đồ uống Fanta, hay gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon (vàng cam).

Màu xanh rêu (xanh lá cây) – Green.

Về mặt cảm xúc hay cá nhân, màu xanh lá cây tạo cảm giác yên bình, tươi mới, và sức khoẻ. Xanh lá cây cũng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền bạc, gần gũi với tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Trong Marketing, màu xanh lá cây hay xanh rêu giúp khách hàng cảm thấy thoái mái và đầy đủ, màu xanh cũng thường được các thương hiệu thực phẩm sạch (Organic) hay thương hiệu bền vững sử dụng.

Một số thương hiệu tiêu biểu sử dụng màu đỏ như BP, thương hiệu thời trang (bền vững) Lacoste, hay thương hiệu đồ uống Sprite.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh  | MarketingTrips