Skip to main content

7 xu hướng Influencer Marketing năm 2024 sẽ phát triển bùng nổ

11 Tháng Một, 2024

Từ cá nhân hóa người có ảnh hưởng (Influencer), năm của thể thao, sự trở lại của âm nhạc đến livestream tiếp tục bùng nổ… là những xu hướng Influencer Marketing (tiếp thị người có ảnh hưởng) được dự báo sẽ lên ngôi trong năm 2024.

xu hướng Influencer Marketing 2024
Dự báo các xu hướng Influencer Marketing năm 2024 sẽ phát triển bùng nổ

Theo đó, Ogilvy vừa công bố báo cáo 7 xu hướng Influencer Marketing được dự báo là sẽ phát triển bùng nổ trong năm 2024 và trong tương lai gần.

Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là khái niệm đề cập đến các cách thức sử dụng Influencer, tức những người có ảnh hưởng vào các hoạt động Marketing (tiếp thị) nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp hay thương hiệu.

Theo Statista, thị trường Influencer Marketing có giá trị khoảng hơn 16 tỷ USD vào năm 2023 và tốc độ tăng trưởng hàng năm (YoY) khoảng 40%, tức vào năm 2024, con số này ước tính sẽ chạm mốc khoảng 22 tỷ USD.

Advertisement

Các xu hướng Influencer Marketing năm 2024 sẽ phát triển bùng nổ.

1. Sử dụng người có ảnh hưởng AI để cá nhân hoá tương tác với người dùng.

Điển hình cho xu hướng này là Billie – phiên bản người ảo của siêu mẫu Kendall Jenner, tương tác cá nhân hóa với người dùng theo những cách vượt trội hơn hẳn so với khả năng tương tác thụ động trước đây của công nghệ AI.

2. Năm của thể thao lên ngôi.

Với sự kiện thế vận hội Olympics lần đầu tiên được phát sóng trên TikTok cùng mối quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng dành cho các vận động viên, thể thao được dự đoán sẽ vượt ngoài phạm vi sân cỏ để tạo ra những ảnh hưởng văn hóa xã hội trong năm 2024.

Một dẫn chứng tiêu biểu, sau khi công khai hẹn hò với Taylor Swift, ngôi sao bóng bầu dục Travis Kelce đã thu về một lượng lớn người hâm mộ, cùng với lượt theo dõi trên trang Instagram tăng đột biến và chạm mốc 1,6 triệu người.

3. Âm nhạc sẽ quay trở lại.

Dễ cảm nhận và mang sức truyền tải lớn, âm nhạc luôn là “đòn bẩy” được các nhãn hàng lựa chọn để kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Advertisement

Khảo sát thực hiện bởi YouGov cho thấy 1/3 người trưởng thành cảm thấy hứng thú hơn với những thương hiệu và chiến dịch có sử dụng âm nhạc. Trong khi đó, theo nghiên cứu của Kantar, 73% người dùng chủ động dừng lại và xem quảng cáo có âm thanh trên nền tảng TikTok. Tỷ lệ này cao hơn hẳn so với nhiều nền tảng giải trí khác.

Không chỉ các nghệ sĩ mà những nhà sáng tạo nội dung thuộc lĩnh vực này cũng hứa hẹn trở thành nhân tố quan trọng mở ra những bước tiến mới cho việc tận dụng âm nhạc trong Influencer Marketing của nhãn hàng.

4. Sử dụng Influencer Marketing để thúc đẩy yếu tố bền vững cũng là xu hướng quan trọng trong năm 2024.

Tầm quan trọng của việc lan tỏa thông điệp sống bền vững sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nội dung của cộng đồng Influencer (người có ảnh hưởng).

Người dùng đang quan tâm và chú trọng hơn cách thương hiệu xây dựng chiến lược ESG. Điều này đòi hỏi Influencer cần cẩn trọng hơn trong phát ngôn của mình. Cụ thể, hơn 84% nhà sáng tạo nội dung cho biết họ ngần ngại đăng bài về biến đổi khí hậu hay môi trường vì không muốn nhận phản ứng trái chiều.

Advertisement

5. Mỗi nhân viên đều có thể trở thành đại sứ thương hiệu.

Trong nhiều trường hợp, chính đội ngũ nhân sự nội bộ lại là nhân tố tiềm ẩn giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu một cách hiệu quả nhất.

89% C-Suite Marketer đánh giá cao sự tác động từ những phản hồi tốt của nhân viên trên các nền tảng mạng xã hội như Linkedin.

Điều này sẽ được thể hiện rõ ràng hơn nữa ở nhiều nhãn hàng B2C trong năm 2024. Từ những hiểu biết sâu sắc và khả năng chinh phục niềm tin của nhân viên, thương hiệu có thể dễ dàng đạt được sự ủng hộ của khách hàng nhiều hơn.

6. Livestream sẽ tiếp tục bùng nổ và là xu hướng nổi bật trong 2024.

Theo báo cáo, phát sóng trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội vẫn sẽ là một “điểm chạm” quan trọng trong các hoạt động quảng cáo.

Advertisement

66% nhãn hàng ghi nhận các nội dung được sản xuất bởi nhà sáng tạo mang lại tỷ lệ hoàn vốn (ROI) cao hơn so với quảng cáo truyền thống.

Cũng từ đây, thế hệ Gen Z bắt đầu có hành vi mua sắm vào dịp Giáng sinh trên TikTok. Đặc biệt, nhiều cơ hội doanh thu sẽ được mở ra cho cộng đồng Influencer thông qua hình thức này so với các mô hình đăng ký theo dõi truyền thống.

7. Thương hiệu bắt nhịp trở thành “nhà sáng tạo nội dung”.

Một xu hướng Influencer Marketing khác cũng được dự báo là sẽ phát triển trong năm 2024 đó là có nhiều thương hiệu hơn sẽ dần chuyển mình để trở thành những nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) thực thụ, qua đó bắt kịp với tốc độ phát triển của thị trường cũng như theo kịp xu hướng và cách thức tiếp cận từ cộng đồng nhà sáng tạo.

Sự hoà mình này cho phép thương hiệu tạo ra các kết nối sâu sắc và đem đến nhiều giá trị tích cực cho người tiêu thụ nội dung và tiêu dùng sản phẩm dịch vụ.

Advertisement

Số liệu được công bố từ TikTok cho thấy 54% người dùng yêu thích các quảng cáo của thương hiệu trên nền tảng này, trong đó 66% người tham gia khảo sát cũng đồng tình về khả năng kết nối dễ dàng với thương hiệu thông qua mạng xã hội TikTok.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement