Skip to main content

Gen Z thích quảng cáo chứa hình ảnh KOL và KOC thay vì ca sĩ hay diễn viên điện ảnh

16 Tháng Ba, 2023

Tiếp cận khách hàng Gen Z là một bài toán khó với các thương hiệu đồng hồ. Để hoàn toàn chinh phục nhóm người dùng này, nhãn hàng phải xây dựng chiếc lược marketing mới mẻ, độc đáo.

Gen Z thích quảng cáo chứa hình ảnh KOL và KOC thay vì ca sĩ hay diễn viên điện ảnh
Gen Z thích quảng cáo chứa hình ảnh KOL và KOC thay vì ca sĩ hay diễn viên điện ảnh

Theo Watchonista, Gen Z là đối tượng khách hàng mục tiêu của nhiều thương hiệu đồng hồ trên thế giới. Thói quen tiêu dùng, sở thích, khả năng chi trả của nhóm người tiêu dùng này khác hoàn toàn so với thế hệ Y và Millennials (Gen Y).

Để chinh phục những khách hàng này, các nhãn hiệu đồng hồ từ lâu đời đến mới nổi phải xây dựng chiến lược riêng. Phương pháp tiếp cận mới giúp các nhà cung cấp phụ kiện, trang sức thu về lợi nhuận lớn từ người dùng Gen Z.

Gen Z không thích quảng cáo trực tiếp.

Gen Z là một thế hệ ghét trở thành mục tiêu của các chương trình quảng bá, chiến lược tiếp thị thương mại, theo Watchonista. Họ muốn tự tìm hiểu thông tin, khám về sở thích, nhu cầu mua sắm của bản thân.

Advertisement

Khách hàng trẻ tin tưởng các nguồn tin gián tiếp. Cụ thể, thay vì lắng nghe quảng cáo của nhãn hàng, họ tin lời giới thiệu của người thân, bạn bè, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Nhận thấy đặc tính này của nhóm đối tượng người dùng tiềm năng, một số thương hiệu đồng hồ lâu năm quyết định tận dụng sức ảnh hưởng với Gen X (thường là cha mẹ của Gen Z). Khách hàng trẻ thường tin tưởng khả năng đánh giá, lựa chọn sản phẩm bền vững, phù hợp với khả năng tài chính của phụ huynh.

Được gọi là “những đứa trẻ kỹ thuật số”, khách hàng Gen Z quan tâm nhiều đến công nghệ. Các thiết bị công nghệ trở thành sản phẩm được chú ý, tạo ra cơn sốt với giới trẻ. Đó cũng là lý do đồng hồ thông minh lên ngôi, được tiêu thụ với số lượng lớn.

Hơn nữa, người dùng ở độ tuổi 20 cũng ưa chuộng sự độc nhất. Họ đề cao tính sáng tạo, sự độc đáo của các món đồ thời trang, bao gồm đồng hồ. Vì thế, các mẫu phụ kiện khắc tên được nhóm khách hàng này ưa chuộng.

Advertisement

Theo nghiên cứu của Vision Critical về đồ họa và thông tin từ Deep Focus và Marketwired, Gen Z thích quảng cáo chứa hình ảnh KOL, KOC thay vì ca sĩ, diễn viên điện ảnh. Họ cho rằng các sản phẩm mà các ngôi sao tiêu thụ không phù hợp để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tâm lý tiêu dùng này ảnh hưởng trực tiếp đến chiến dịch truyền thông của các doanh nghiệp sản xuất đồng hồ. Nhãn hàng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn đại sứ thương hiệu nhằm thu hút khách hàng trẻ.

Nếu thế hệ Millennials quan tâm nhiều đến thông điệp, câu chuyện mà nhãn hiệu muốn truyền tải thông qua sản phẩm, thì Gen Z lại đề cao, chú ý đến tính năng, mẫu mã, màu sắc món đồ thời trang.

TAG Heuer và G-Shock đã làm gì?

Bài học lớn cho các doanh nghiệp đồng hồ là chuẩn bị kỹ lưỡng cho thế hệ khách hàng tiếp theo. Nhiều thương hiệu đã thất thu khi không kịp đề ra chiến lược tiếp cận và chinh phục người dùng Millennials.

Advertisement

TAG Heuer là doanh nghiệp đồng hồ ra đời từ năm 1860 với kỹ thuật chế tác được nhiều thế hệ người dùng, trong đó có cha mẹ của Gen Z, công nhận. Vì vậy, đây là một trong những nhãn hiệu xuất hiện đầu tiên trong tâm trí khách hàng trẻ khi tìm kiếm phụ kiện phù hợp.

Tuy nhiên, người dùng Gen Z không quan tâm nhiều đến những mẫu đồng hồ cổ điển, truyền thống. Họ tập trung tìm kiếm dòng phụ kiện điện tử của thương hiệu này. Vì vậy, dòng sản phẩm “Connected” nhanh chóng chinh phục giới trẻ.

G-Shock cũng là nhãn hàng được giới trẻ ưa chuộng. Với chiến lược đa dạng hóa, G-Shock mang đến cho người mua nhiều sự lựa chọn về kiểu dáng, mẫu mã, mức giá.

Đồng hồ thời trang hay đồng hồ thông minh G Steel Connected Bluetooth đều được người dùng trẻ săn lùng. Phục vụ nhóm khách hàng nỗ lực xây dựng phong cách thời trang cá nhân, thương hiệu tập trung vào khâu thiết kế kiểu dáng, lựa chọn màu sắc sản phẩm.

Advertisement

Swatch là một thương hiệu dễ tiếp cận đối với Gen Z. Giá thành của đồng hồ Swatch phù hợp với khả năng tài chính của những người mới gia nhập thị trường lao động. Hơn nữa, phụ kiện đến từ nhãn hiệu này phù hợp với nhiều giới tính, hoàn cảnh sử dụng, mục đích tiêu dùng.

Nhìn chung, để hoàn toàn chinh phục Gen Z, các doanh nghiệp đồng hồ cần xây dựng chiến lược tiếp thị tinh tế, khéo léo. Phương pháp quảng cáo trực tiếp không còn phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng này.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement