Skip to main content

Làm Marketing ở Mỹ có khác gì với Việt Nam?

4 Tháng Ba, 2020

Một đất nước khác, với nền văn hóa khác, người tiêu dùng khác, quy mô khác, mức độ phát triển khác. Hẳn nhiên, làm Marketing ở Mỹ sẽ có nhiều điều khác biệt so với ở Việt Nam.

lam marketing, marketing communications

Ở Mỹ, họ đi trước trong mảng Digital (dùng dữ liệu để có thể cá nhân hóa chiến lược marketing), tuy nhiên chi phí nhân công đắt đỏ và diện tích rộng lớn hơn nhiều lần so với Việt Nam. Từ đó, một số khác biệt căn bản và nổi bật có thể kể đến là:

1. Insights:

Với mọi thương hiệu, chúng ta đều bắt đầu từ việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu, tìm kiếm Insight rồi từ đó mới đi đến những giai đoạn khác.

Advertisement

Ở Mỹ cũng vậy, tuy nhiên, người tiêu dùng ở Mỹ sẽ có những khác biệt về lối sống, văn hóa, quan điểm với người Việt Nam.

Cho nên, việc insight khách hàng khác nhau là điều chắc chắn.

2. Integrated Marketing Communications:

Các kênh truyền thông ở Mỹ rất đa dạng, nếu không muốn nói là phức tạp.

  • TV: Quảng cáo TV ở Mỹ sẽ được phối hợp cả loại hình truyền thống, và TV số hóa (Gọi là on-demand TV, như các dịch vụ của Netflix, Hulu,…). Tuy nhiên, phần lớn ngân sách sẽ được dành cho TV số hóa bởi vì người tiêu dùng có thể xem lại nhiều lần.
  • OOH (Quảng cáo ngoài trời) đa phần được số hóa, nên có thể sử dụng rất sáng tạo và linh động. Chẳng hạn, cùng 1 vị trí bảng quảng cáo, nhưng tùy vào thời điểm trong ngày, thời tiết, thương hiệu có thể thay đổi những mẫu quảng cáo với thông điệp phù hợp.
  • Radio & Podcast: Không giống như văn hóa xe máy của Việt Nam, ở Mỹ, quảng cáo ở các kênh này cực kỳ phổ biến và hiệu quả. Đơn giản là vì rất nhiều người Mỹ di chuyển bằng xe hơi, và họ sẽ bật radio, podcast trong thời gian đó để nghe.

3. Activation:

Các hoạt động kích hoạt thương hiệu ở Mỹ thực ra lại ít được thực hiện hơn, hoặc thực hiện với quy mô nhỏ hơn so với ở Việt Nam.

Advertisement

Thực ra, do chi phí nhân công quá đắt đỏ, và diện tích nước Mỹ vô cùng rộng lớn nên ít thương hiệu nào có khả năng tổ chức các hoạt động này trên toàn quốc.

4. Trade Marketing:

Với một thị trường rộng lớn như Mỹ, việc đưa hàng hóa đi khắp nơi chắc chắn là không đơn giản rồi. Và cũng đừng nhầm tưởng là ở Mỹ chỉ có siêu thị, không có chợ, tạp hóa nên phân phối dễ hơn ở Việt Nam nhé.

Kênh siêu thị ở Mỹ cực kỳ phức tạp với rất nhiều loại hình: từ chuỗi toàn quốc, chuỗi riêng của các bang, đến các cửa hàng độc lập. Vậy nên nhiều thương hiệu chỉ có thể chọn một số bang nhất định, hoặc các chuỗi lớn để tập trung phân phối mà thôi.

Tuy nhiên, dù ở Mỹ hay ở Việt Nam, khác nền văn hóa, vị trí địa lý, quy mô và mức độ phát triển, thì cốt lõi và nền tảng kiến thức Marketing đều như nhau.

Advertisement

Tất cả các chiến dịch Marketing ở Mỹ cũng đều xuất phát từ chiến lược, mục tiêu kinh doanh của thương hiệu. Khác nhau ở đây chỉ là những touchpoint (điểm chạm với người tiêu dùng) mà thôi.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement