Top những Marketing Campaign tốt nhất năm 2020 (P4)

Từ KFC đến Leon, tiếp tục là những thương hiệu có chiến dịch tạo nên hoạt động marketing tốt nhất năm 2020 (Phần 4).

KFC – Chiến dịch: “KFC is back”

Ông Tom Fishburne, một chuyên gia về marketing và chuyển đổi số đã có một buổi thuyết trình ấn tượng tại Festival of Marketing năm nay về những ưu điểm của việc sử dụng sự hài hước trong quảng cáo.

Trong đó, Ông nói về sự hài hước như là một tài sản đặc biệt của bạn để tạo ra sự nổi bật và sức thu hút.

Ông lập luận, điều này đặc biệt quan trọng vào năm 2020, khi hàng loạt thương hiệu nỗ lực để sản xuất quảng cáo với phần lồng tiếng nghiêm túc và nhạc phim bay bổng tuyên bố rằng họ sẽ đứng về phía bạn trong những thời điểm chưa từng có hoặc tương tự.

Fishburne không đề cập đến KFC trong bài phân tích về khả năng sử dụng hài hước tuyệt vời của mình nhưng lẽ ra Ông nên làm như vậy.

Bằng việc hợp tác với Mother, KFC đã tạo ra một video quảng cáo bậc thầy về những câu chuyện hài hước hoàn toàn phù hợp với giọng điệu của thương hiệu.

Để đánh dấu việc mở cửa trở lại của 500 nhà hàng vào tháng 5, KFC đã khởi động một chiến dịch đầy khác biệt, hài hước và hấp dẫn.

Video đã sử dụng những hình ảnh lấy từ chiến dịch truyền thông mạng xã hội #RateMyKFC, khuyến khích mọi người tự làm các bữa ăn của mình và đăng chúng lên mạng xã hội.

Quảng cáo kết thúc với KFC trấn an người tiêu dùng rằng “chúng tôi cũng nhớ bạn” nhưng cũng khẳng định sẽ “lấy nó từ đây” với ngụ ý khuyến khích người tiêu dùng order KFC để được tận hưởng những miếng gà rán thực sự và ý nghĩa.

Leon – Chiến dịch: “Feed NHS”

Khi bắt đầu với lệnh đóng cửa vì Covid-19, Leon đã có một kế hoạch. Thay vì để các cửa hàng của mình nằm im do những hạn chế đặt ra đối với lĩnh vực khách sạn, chuỗi cửa hàng ăn uống này chuyển sang cung cấp thức ăn cho nhân viên tuyến đầu đối phó với sự tấn công của Covid-19.

Leon đã tạo ra một nền tảng cho phép các thành viên của công chúng quyên góp tiền để tài trợ thức ăn nóng cho công nhân NHS (Tổ chức ý tế quốc gia Anh), thành lập một liên minh các chuỗi nhà hàng – bao gồm Tortilla, Dishoom, HOP và Wasabi – để giúp phục vụ một số bữa ăn nhất định.

Trong vòng bốn giờ đầu tiên hoạt động, chiến dịch đã quyên góp được 150.000 bảng Anh và các nhà hàng Leon đã dành riêng bốn nhà hàng của mình để phục vụ cho NHS.

Khi cả nước dường như xích lại gần nhau khi bắt đầu đóng cửa, Leon đã điều chỉnh 11 nhà hàng của mình thành các siêu thị mini để phục vụ cho những cư dân địa phương sống gần các cửa hàng được chọn, bao gồm cả những nhân viên chủ chốt tìm kiếm thức ăn vào cuối ca làm việc dài.

Tiếp theo, Leon chú ý đến việc giúp đỡ những người trồng và sản xuất thực phẩm, với ý tưởng kết nối chuỗi cung ứng đi vào các nhà hàng và các nhà vận hành thực phẩm trực tiếp với người tiêu dùng.

Nền tảng Feed Britain cho phép người tiêu dùng mua các hộp trái cây, rau, sữa và bữa ăn tạp hóa thông qua hệ thống đặt hàng trực tuyến. Bất kỳ thu nhập bổ sung nào cũng đều được quyên góp cho NHS.

Đối với giám đốc phụ trách sự bền vững và giá trị của Leon, Kirsty Saddler, việc ra mắt nền tảng NHS Feed cho thấy sức mạnh của các tổ chức hợp lực và đặt lợi ích cạnh tranh sang một bên. Bà tin rằng đại dịch đã buộc các thương hiệu phải nhìn vào hành động của họ chứ không chỉ ẩn sau những tuyên bố về mục đích kinh doanh.

“Nó đã loại bỏ một số điều trái ngược và rút ngắn sự kiên nhẫn của mọi người đối với quan điểm ‘hành động không phải lời nói’,” Bà chia sẻ.

Động thái của Leon nhằm xây dựng một liên minh xung quanh sứ mệnh Feed NHS đã thu hút sự chú ý của công chúng và mang đến cho người tiêu dùng một cơ hội để hỗ trợ nhân viên tuyến đầu trong thời gian ngừng hoạt động.

Mục tiêu và thông điệp của thương hiệu đã quá rõ ràng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips