Skip to main content

Traditional PR và Modern PR: Đâu là sự khác biệt?

15 Tháng Năm, 2023

Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng MarketingTrips khám phá xem Modern PR là gì, nó khác với Traditional PR như thế nào, vai trò của Traditional PR và Modern PR trong bối cảnh Digital Marketing đang phát triển nhanh chóng như hiện nay và hơn thế nữa.

Traditional PR và Modern PR
Traditional PR và Modern PR: Đâu là sự khác biệt?

Trong quá khứ, khái niệm PR (Public Relations) hay quan hệ công chúng chỉ xoay quanh việc quản trị danh tiếng của doanh nghiệp, xử lý các khủng hoảng truyền thông hay liên quan đến việc kiểm soát các kênh truyền thông truyền thống như báo chí và Tivi.

Tuy nhiên, khi thế giới trở kỹ thuật số và kết nối nhiều hơn, vai trò của PR cũng đã phát triển thành một thứ gì đó phức tạp và đa dạng hơn nhiều.

Ngày nay, khái niệm PR chủ yếu được nhìn nhận dưới góc nhìn hiện đại (Modern PR) bao gồm một loạt các chiến lược và chiến thuật vượt xa khỏi các mối quan hệ truyền thông truyền thống, thay vào đó chúng bao gồm các hoạt động khác như quản lý phương tiện truyền thông mạng xã hội (Social Media), xây dựng nội dung, Influencer Marketing và quản trị khủng hoảng và hơn thế nữa.

Advertisement

Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng MarketingTrips khám phá xem Modern PR là gì, nó khác với Traditional PR như thế nào, vai trò của Traditional PR và Modern PR trong bối cảnh Digital Marketing đang phát triển nhanh chóng như hiện nay và hơn thế nữa.

Tổng quan về Traditional PR và Modern PR.

Modern PR là gì?

Modern PR (Modern Public Ralations) có nghĩa là Quan hệ công chúng hiện đại, khái niệm đề cập đến một phương pháp truyền thông chiến lược sử dụng nhiều công cụ và chiến thuật khác nhau để xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa các tổ chức (doanh nghiệp, thương hiệu) với công chúng.

Về bản chất, Modern PR liên quan đến việc xây dựng và chia sẻ những câu chuyện có khả năng gây ảnh hưởng đến hành vi và suy nghĩ của đối tượng mục tiêu để từ đó thúc đẩy khả năng tương tác, sự yêu mến với thương hiệu và cuối cùng là động lực mua hàng.

Không giống như Traditional PR, chủ yếu tập trung vào các mối quan hệ truyền thông, thu hút sự chú ý của giới truyền thông hay có được Earned Media, Modern PR mang tính toàn diện và đa sắc thái hơn nhiều.

Advertisement

Modern PR bao gồm một loạt các chiến thuật như quản lý các nền tảng mạng xã hội, xây dựng và phân phối nội dung (Content Marketing), tiếp thị người có ảnh hưởng (Influencer Marketing) và xây dựng cộng đồng, và nhiều chiến thuật khác.

Modern PR và Traditional PR khác nhau ra sao?

Nếu như Traditional PR tập trung vào việc quản trị danh tiếng của doanh nghiệp và kiểm soát các câu chuyện thông qua các “kênh truyền thông kiếm được” tức Earned Media, Modern PR lại quan tâm nhiều hơn đến việc tạo và chia sẻ các câu chuyện (Brand Story) trên nhiều kênh và nền tảng khác nhau.

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa Traditional PR và Modern PR:

 • Tập trung vào việc kể chuyện (Storytelling): Làm Modern PR có nghĩa là tạo ra và chia sẻ những câu chuyện có khả năng tác động hay gây ảnh hưởng đến người khác để từ đó thúc đẩy khả năng tương tác và hành động. Ngược lại, làm Traditional PR lại trung nhiều hơn vào việc kiểm soát các câu chuyện thông qua các mối quan hệ truyền thông (trên các kênh truyền thống).
 • Cách tiếp cận đa kênh (Omni Channel): Modern PR sử dụng nhiều kênh và nền tảng khác nhau để tiếp cận khách hàng mục tiêu, bao gồm mạng xã hội, email marketing, influencer marketing hay content marketing. Traditional PR chủ yếu dựa vào các kênh truyền thông truyền thống như TV, đài phát thanh và báo chí (báo in).
 • Ra quyết định dựa trên dữ liệu (Data driven Marketing): Trong khi Modern PR chủ yếu dựa vào dữ liệu (Data) và phân tích để đưa ra các quyết định chiến lược và đo lường mức độ hiệu quả của các chiến dịch. Traditional PR tập trung nhiều hơn vào trực giác, quan điểm chủ quan của cá nhân và kinh nghiệm đơn thuần.
 • Hợp tác và tích hợp: Nếu như Modern PR đòi hỏi sự hợp tác và tích hợp trên nhiều phạm vi, bao gồm Marketing, Social Media, sáng tạo nội dung và sự tham gia tương tác của cộng đồng. Traditional PR thì đơn lẻ và tách biệt hơn, chỉ tập trung vào quan hệ truyền thông (media relations).

Vai trò của Modern PR trong thế giới ngày nay.

Trong thế giới hiện đại và kỹ thuật số ngày nay, nơi người tiêu dùng đang được trao quyền và có khả năng làm chủ thông tin nhiều hơn bao giờ hết, vai trò của quan hệ công chúng hiện đại hay Modern PR càng trở nên quan trọng hơn.

Advertisement

Dưới đây là một số vai trò quan trọng mà Modern PR có thể hỗ trợ doanh nghiệp và thương hiệu (Brand).

 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu (Brand Awareness): Modern PR giúp doanh nghiệp xây dựng nhận thức về thương hiệu bằng cách xây dựng và chia sẻ những câu chuyện thương hiệu có sức ảnh hưởng đến mọi người.
 • Gây ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng: Modern PR cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng bằng cách định hình cách mọi người nghĩ và cảm nhận về một thương hiệu, doanh nghiệp hoặc sản phẩm cụ thể nào đó.
 • Quản lý khủng hoảng: Với sự phát triển của mạng xã hội và các kênh kỹ thuật số, khủng hoảng có thể đến bất cứ khi nào. Với tính đa dạng vốn có, Modern PR có khả năng quản lý những cuộc khủng hoảng này và bảo vệ danh tiếng của doanh nghiệp.
 • Tương tác với khách hàng: Modern PR cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tương tác với khách hàng trên nhiều kênh và nền tảng khác nhau, bao gồm mạng xã hội, email và các sự kiện cộng đồng.
 • Đo lường hiệu quả: Cuối cùng, vì Modern PR chủ yếu dựa vào dữ liệu và phân tích để đo lường hiệu quả của các chiến dịch, đồng thời đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, việc đo lường hiệu quả dễ dàng hơn nhiều so với Traditional PR.

Các chiến lược chính có trong Modern PR.

Để thực hiện hiệu quả các chiến lược PR hiện đại hay Modern PR, điều cần thiết là người làm marketing nói chung phải hiểu các thành phần chính của phương thức này.

Dưới đây là một số chiến lược quan trọng nhất trong Modern PR:

 • Kể chuyện (Storytelling): Trọng tâm của PR hiện đại là kể chuyện. Một câu chuyện hấp dẫn có thể giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng tốt hơn, xây dựng lòng trung thành với thương hiệu và thúc đẩy hành động hiệu quả hơn. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, sự khác biệt không nằm ở việc áp dụng thuật kể chuyện mà là những cách kể chuyện sáng tạo và chân thực.
 • Quản lý các nền tảng mạng xã hội: Phương tiện truyền thông xã hội hay các nền tảng mạng xã hội đã trở thành một thành phần quan trọng của Modern PR. Các nền tảng truyền thông mạng xã hội cho phép các doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng, xây dựng nhận thức về thương hiệu và cả việc định hướng khách hàng. Quản lý các nền tảng này một cách hiệu quả liên quan đến việc xây dựng và chia sẻ những nội dung chất lượng cao, riêng biệt (USP) và hơn thế nữa.
 • Sáng tạo nội dung: Modern PR yêu cầu các nội dung mang tính sáng tạo cao để kết nối với khách hàng. Nội dung này có thể ở nhiều định dạng bao gồm các bài đăng trên blog, video, đồ họa thông tin Infographics) hay các bài đăng trên mạng xã hội. Sáng tạo nội dung hiệu quả liên quan đến việc hiểu đối tượng mục tiêu, xác định “điểm yếu” của họ và từ đó xây dựng các nội dung có sức ảnh hưởng đến họ.
 • Tiếp thị người có ảnh hưởng: Tiếp thị người có ảnh hưởng (Influencer Marketing) liên quan đến việc hợp tác với những người có ảnh hưởng (Influencer) chủ yếu trên mạng xã hội để xây dựng thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Chiến lược này có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận thêm nhiều cận đối tượng, xây dựng nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy mức độ tương tác với thương hiệu.
 • Quản lý khủng hoảng: Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, khủng hoảng có thể đến bất cứ khi nào và có tác động đáng kể đến danh tiếng của doanh nghiệp. Quản lý khủng hoảng hiệu quả bao gồm việc xây dựng sẵn kế hoạch, giám sát chặt các kênh truyền thông để kiểm soát những phản hồi tiêu cực (và phản hồi nhanh chóng). Điều này sẽ giảm thiểu đáng kể các tác động do khủng hoảng gây ra.

Nói tóm lại, quan hệ công chúng hiện đại hay Modern PR là một cách tiếp cận toàn diện mang tính chiến lược giúp doanh nghiệp xây dựng và duy trì mối quan hệ với công chúng mục tiêu.

Advertisement

Không giống như PR truyền thống hay Traditional PR, Modern PR toàn diện hơn, dựa trên dữ liệu và đa sắc thái hơn.

Trong bối cảnh kỹ thuật số phát triển nhanh chóng như ngày nay, Modern PR đã thực sự trở thành một thành phần không thể thiếu trong bất cứ chiến lược marketing hay kinh doanh nào của doanh nghiệp.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement