5 dấu hiệu của một người có kỹ năng lãnh đạo kém

Nếu bạn đang làm việc cho một người quản lý như vậy, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm cho mình một môi trường mới.

kỹ năng lãnh đạo
Getty Images

Khi nhân viên không nhận đủ các công cụ, sự đào tạo, thời gian, sự phát triển, sự kỳ vọng, tầm nhìn hoặc nguồn lực mà họ cần để làm tốt công việc của mình, họ sẽ có tinh thần rất thấp; họ ngừng quan tâm và không nỗ lực nhiều.

Dưới đây là 05 dấu hiệu của một ‘người quản lý độc hại’ phổ biến nhất.

1. Có khuynh hướng dễ bị tự ái.

Nói một cách thẳng thắn, điều này là dấu hiệu tiêu cực cho cả người quản lý lẫn nhân viên.

Đối với người quản lý, đó là một tình trạng rối loạn nhân cách tự ái.

Đối với nhân viên, những người quản lý dễ tự ái có thể hủy hoại sự nghiệp của họ.

Joseph Burgo, tác giả của cuốn sách ‘The Narcissist You Know: Defending You Know You Against Extreme Narcissists in the All-About-Me Age’ cho biết: những người quản lý kiểu này thường dựa vào sự khinh thường để khiến người khác cảm thấy mình là kẻ thua cuộc, họ muốn chứng tỏ họ là người chiến thắng.

Họ sẽ coi thường giá trị làm việc của bạn hoặc chế nhạo bạn trong các cuộc họp. Ở một mức độ độc hại hơn, họ sẽ làm bạn nghi ngờ chính giá trị và khả năng của bản thân bạn.

2. Không công nhận vai trò của cấp dưới.

Trên thực tế, Gallup đã khảo sát hơn bốn triệu nhân viên trên toàn thế giới về chủ đề này.

Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên nhận được sự công nhận và khen ngợi sẽ:

  • Tăng năng suất cá nhân của họ.
  • Tăng sự gắn kết giữa các đồng nghiệp của họ.
  • Có khả năng ở lại với tổ chức của học cao hơn.
  • Nhận được sự hài lòng cao hơn từ khách hàng.

3. Đối xử với mọi người như những con số.

Trong các tổ chức có cơ cấu quyền lực từ trên xuống, nhân viên vốn được xem như là những ‘con ong thợ’ và được coi là chi phí hơn là tài sản.

Sẽ có rất ít mối quan tâm đến hạnh phúc của nhân viên vì động cơ để tuyển dụng họ không có gì khác ngoài năng suất và lợi nhuận.

Trong những môi trường này, có rất ít bằng chứng về việc các nhà lãnh đạo sẽ thể hiện lòng trắc ẩn và sự đồng cảm khi coi nhân viên là những con người có giá trị.

Như một điều tất yếu, tất cả những gì mà bạn sẽ phải đối mặt chỉ là một mức độ căng thẳng cao, chỉ nói về doanh thu và sự kiệt sức.

4. Kiểm soát quá nhiều.

Với một người quản lý theo kiểu vi mô. Môi trường làm việc mà họ tạo ra rất độc đoán và ngột ngạt bởi vì họ muốn kiểm soát mọi quyết định.

Người quản lý này không tin tưởng vào đội nhóm, vì vậy các nhiệm vụ quan trọng hiếm khi được giao cho người khác.

Thông thường, bạn sẽ thấy hầu như không có chỗ cho sự thảo luận nhóm hoặc đóng góp ý kiến ​​vì phong cách quản lý chuyên quyền và hạn chế khả năng sáng tạo của nhân viên.

Đối với những người lao động trung thành hoặc yêu lao động, ngoài vấn đề về lương ra, họ còn tìm kiếm ý nghĩa và mục đích trong công việc của họ.

Nếu họ không tìm kiếm được bất cứ điều gì tương tự ở môi trường hiện tại, họ sẽ tự tìm cho mình một ‘lối đi mới’.

5. Không chia sẻ thông tin.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng công việc xoay vòng và rối ren là do việc tích trữ thông tin hoặc sự thiếu minh bạch của tổ chức từ phía người quản lý.

Một lần nữa, đây là hành vi của một nhà quản lý trong chuyến đi của quyền lực, và đó là kiểu người lãnh đạo mà nhân viên của họ không bao giờ tin tưởng.

Thiếu đi sự tin tưởng có nghĩa là thiếu đi sự minh bạch trong công việc.

Ngược lại, những nhân viên làm việc cho những người quản lý cởi mở trong việc chia sẻ thông tin thì họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn, tôn trọng họ hơn, sáng tạo hơn và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng hơn.

Thu hút và giữ chân những người giỏi nhất phụ thuộc vào cách bạn đối xử và phục vụ họ.

Để làm tốt điều này, điều quan trọng là bạn phải kết nối với họ theo kiểu qua lại, giúp họ phát triển và cung cấp cho họ những gì họ cần để thành công.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn | MarketingTrips