Cách để CV của bạn nổi bật hơn trước mắt nhà tuyển dụng

Làm cách nào để bạn và hồ sơ của mình lọt vào danh sách ấn tượng và thu hút sự quan tâm, hứng thú của các nhà tuyển dụng dù họ thuộc hàng khó tính? 

Các nhân sự chuyên trách tuyển dụng có thể tiếp cận đến hàng trăm hồ sơ/ CV mỗi ngày. CV ấn tượng cũng có, nhạt nhòa cũng không hiếm.

Vậy làm cách nào để bạn và hồ sơ của mình lọt vào danh sách ấn tượng và thu hút sự quan tâm, hứng thú của các nhà tuyển dụng dù họ thuộc hàng khó tính?

Advertisement

Khi hình thức luôn quyết định ấn tượng đầu tiên 

Nộp CV cũng là một hình thức Marketing bản thân mà ở đó, người xem chỉ có dưới 4s để cảm thấy hứng thú hoặc không hứng thú khi lướt qua CV của bạn.

Thời gian này chưa đủ để họ đọc hết thông tin bằng chữ mà bạn truyền đạt. Do đó, yếu tố hình thức chính là yếu tố quyết định đầu tiên trong vài giây đầu tiên nhưng rất quan trọng này.

Một CV đẹp, trước hết là có thiết kế đẹp. Thiết kế đẹp đến từ sự hài hòa về màu sắc, bố cục mà bạn phân chia, font chữ và kích thước chữ mà bạn lựa chọn.

Tất nhiên nếu bạn không phải là 1 designer thì cũng rất khó để tự thiết kế một bản CV đẹp như ý muốn.

Advertisement

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trang hỗ trợ việc làm CV miễn phí với hình thức khá bắt mắt và hoàn toàn có thể chỉnh sửa bố cục theo ý thích của mình.

Bên cạnh đó, tấm hình mà bạn “đính kèm” ở đầu trang cũng cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn một tấm hình với tác phong nghiêm chỉnh, gương mặt sáng và rõ ràng, trang phục sạch sẽ và phẳng phiu cùng sự tươi tắn.

Một tác phong chỉn chu, có thần thái và sáng chắc chắc sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm rất nhiều với người tuyển dụng.

Tốt gỗ vẫn hơn tốt nước sơn 

Hình thức là yếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên sau khi đã “lọt” qua cửa này thì chính nội dung mà bạn thể hiện bên trong mới quyết định việc bạn có cơ hội để gặp gỡ nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn hay không. Và dưới đây là một số gợi ý, lưu ý mà bạn chắc chắn nên lưu tâm cho CV của mình.

Advertisement
  • Nội dung phải cho thấy được đầy đủ các thông tin về: trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng và mục tiêu phát triển bản thân.
  • Đối với trình độ chuyên môn: Nếu chuyên môn bạn được đào tạo và làm việc tương thích với mô tả công việc thì đây là điểm cộng lớn vì nó cho thấy bạn là người có “gốc”, được đào tạo bài bản và chính thống.
  • Đối với kinh nghiệm làm việc: Tất nhiên có nhiều kinh nghiệm làm việc là rất tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn những nơi làm việc thực sự khiến bạn tạo lập được giá trị, hạn chế liệt kê các nơi làm việc mà thời gian quá ngắn hoặc ở đó bạn làm các công việc không liên quan đến công việc ứng tuyển hiện tại.
  • Đối với các kỹ năng: Nên liệt kê các điểm mạnh của bản thân một cách rõ ràng và có điểm nhấn. Các kỹ năng thiết yếu như vi tính văn phòng, ngoại ngữ hay kỹ năng mềm là yêu cầu bắt buộc mà bạn phải tự đánh giá và điền vào bảng CV này.
  • Đối với mục tiêu phát triển bản thân: Hãy vạch ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân. Và hãy hướng mục tiêu ấy sao cho có sự tương đồng với công việc và môi trường mà bạn muốn ứng tuyển.

Mục tiêu cần cụ thể và đặc biệt hạn chế hoặc chỉ liệt kê rất chung chung như: muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, muốn phát triển bản thân… Nếu bạn có mục tiêu trở thành cấp quản lý, đừng ngại thể hiện điều đó trong CV của mình.

Bạn cần trình bày phần này một cách ngắn gọn nhưng súc tích, không dư thừa ý tứ. Ngoài ra bạn có thể lồng ghép khéo léo tính cách của bản thân vào phần mục tiêu để văn phong trở nên hấp dẫn và có dấu ấn riêng hơn.

Ngoài ra, các thông tin liên lạc cũng rất quan trọng nên đừng quên đưa vào CV của mình nhé.

CV cũng là nơi để bạn có thể “khoe” về thành tích của mình. Do đó nếu có những thành tích nổi bật, hãy mạnh dạn thể hiện tất cả để gây thêm ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Advertisement

CV là nơi tổng hợp, là “bộ mặt” đầu tiên của bạn khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng. CV đẹp nhất chỉ nên nằm gọn trong 1-2 mặt, không nên quá dài. Nếu bạn in CV xin việc để mang đến buổi phỏng vấn thì nên in 2 mặt nhé.

Tìm việc thực sự là một cuộc chiến mà ở đó, người ứng tuyển cũng cần phải có “chiêu” để trở nên nổi bật.

Một CV chất lượng cần có sự hài hòa của cả hình thức và nội dung, vừa phải bắt mắt lại vừa phải có sức nặng về mặt câu chữ. Chúc bạn vượt qua vòng CV một cách thành công!

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Theo HR Insider

Advertisement