McKinsey “3x3x3”: Chiến lược mới để học hỏi, tăng trưởng và đạt được mục tiêu

Học tập có thể được mài dũa thông qua thực hành. “3x3x3” là một chiến lược hiệu quả để liên tục học hỏi, tăng trưởng và đạt được các mục tiêu phát triển.

"3x3x3": Chiến lược mới để học hỏi, tăng trưởng và đạt được mục tiêu

Điều có thể thúc đẩy hầu hết chúng ta tìm hiểu những điều gì đó mới chính là sự tò mò và khao khát tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, việc biến những mong muốn hay khao khát đó thành những năng lực mới đòi hỏi một kế hoạch bền vững và rõ ràng.

Advertisement

Trong các nghiên cứu về phương pháp học tập có chủ đích (intentional learning), điều cần thiết là bạn phải trau dồi cả những tư duy đúng đắn và kỹ năng phù hợp để tiếp tục học tập trong suốt cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp chuyên nghiệp.

Đặt ra những mục tiêu phát triển nhỏ và rõ ràng là một trong năm phương pháp cốt lõi của một người học hiệu quả và đóng vai trò như một giao điểm để tìm kiếm và hưởng lợi từ các cơ hội học tập mới.

Một chiến lược học tập hiệu quả nhất bao gồm 3 yếu tố chính:

  • Một số mục tiêu được xác định rõ ràng. Bạn có thể có nhiều nguyện vọng để tiếp tục phát triển. Hầu hết những người học hiệu quả đều làm như vậy. Tuy nhiên, cách tốt nhất để đạt được chúng là tập trung vào một vài mục tiêu cụ thể trong cùng một thời điểm.
  • Một khoảng thời gian được xác định để đạt được những mục tiêu đó. Thời hạn có thể là yếu tố giúp bạn trở nên tập trung hơn. Mặc dù thời gian để đạt được mục tiêu phụ thuộc vào bản chất của mục tiêu, nhưng theo các nghiên cứu của McKinsey, họ phát hiện ra rằng khoảng thời gian tối ưu phải đủ dài để thiết lập hành vi mới và đủ ngắn để tạo ra cảm giác cấp bách và có động lực.
  • Một nhóm người được xác định để hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu. Mọi người có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn khi họ có được sự hỗ trợ hay góp sức từ những người khác.

Để đạt được các mục tiêu đó, McKinsey đã giới thiệu một chiến lược mới với tên gọi “3x3x3” – là một phương pháp cơ bản để thiết kế các mục tiêu phát triển nghề nghiệp.

Advertisement

Nói một cách dễ hiểu, mô hình “3x3x3” khuyến khích bạn xác định 3 mục tiêu phát triển, trong khoảng thời gian 3 tháng, thu hút tối thiểu 3 người khác hỗ trợ bạn và bạn phải chịu trách nhiệm với họ.

3 mục tiêu.

Khi đề cập đến việc thiết lập mục tiêu phát triển, bạn nên tập trung vào không quá ba mục tiêu tại cùng một thời điểm.

Bất cứ điều gì nhiều hơn thế đều có khả năng phản tác dụng, buộc bạn phải phân chia sự tập trung, sức lực và luyện tập cho quá nhiều thứ.

Việc xây dựng một năng lực mới rất khó và đòi hỏi sự có chủ ý và tập trung cao. Khi mọi người đặt ra quá nhiều mục tiêu, họ thường không đạt được bất cứ sự tiến bộ thực sự nào cho các mục tiêu trong số đó.

Advertisement

Trên thực tế, họ thường khó nhớ tới những gì họ đang cố gắng để đạt được. Việc có ít mục tiêu cụ thể hơn cho phép bạn phát triển các thói quen mới và mang lại mức độ có chủ ý phù hợp để cải thiện hiệu suất của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có nguy cơ đặt ra quá ít mục tiêu. Khi mọi người tập trung vào việc đạt được một mục tiêu phát triển duy nhất trong bất kỳ giai đoạn cụ thể nào, họ có thể bỏ lỡ các cơ hội khác để mở rộng sức ảnh hưởng và thúc đẩy hiệu suất của bản thân.

Hầu hết chúng ta có nhiều hơn một chuyên môn mà chúng ta muốn – hoặc cần – để cải thiện hiệu suất của mình.

Khi tốc độ phát triển của các kỹ năng và vai trò đang ngày càng bùng nổ, việc chỉ theo đuổi một mục tiêu cụ thể là không đủ để đáp ứng các kỳ vọng ngày càng tăng mà nhiều tổ chức đang thực sự cần.

Advertisement

Hơn nữa, có một số mục tiêu để phát triển cho phép chúng ta tận dụng tốt hơn toàn bộ những kinh nghiệm mà chúng ta muốn học hỏi.

3 tháng.

Bạn hãy nghĩ đến khoảng thời gian ba tháng như một chiến lược nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch và quy trình để đạt được các mục tiêu bạn đã đặt ra.

Khoảng thời gian tối ưu có thể được thay đổi (một ít) tùy thuộc vào bản chất của các mục tiêu. Tuy nhiên khoảng thời gian ba tháng thường là khoảng thời gian trung bình để các mục tiêu bắt đầu có được sự hiệu quả.

Advertisement

Ba tháng cung cấp đủ thời gian để bạn đạt được những sự tiến bộ rõ ràng trong các mục tiêu thông qua các chu kỳ thực hành, phản hồi và (nếu cần) các chương trình đào tạo chính thức.

Đồng thời, khoảng thời gian ba tháng cũng buộc chúng ta phải cụ thể hóa các mục tiêu của mình, điều mà nhiều nghiên cứu về việc thiết lập mục tiêu cho thấy là rất quan trọng để đạt được mục tiêu.

Đặt ra thời hạn ba tháng buộc chúng ta phải chia nhỏ các mục tiêu dài hạn thành các phần nhỏ có thể đạt được trong ngắn hạn, điều này cho phép chúng ta chủ động hiệu chỉnh lại hoặc chuyển hướng năng lượng của mình một cách linh hoạt trên suốt chặng đường.

3 người.

Số 3 cuối cùng đề cập đến những người sẽ giúp hoặc hỗ trợ bạn thực hiện các mục tiêu phát triển của mình.

Advertisement

Thông thường, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi liên hệ với ai đó để yêu cầu hoặc nhận được giúp đỡ từ họ.

Tuy nhiên, việc kêu gọi những người khác tham gia vào việc học của chúng ta lại là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện việc đạt được mục tiêu. Đơn giản là vì nó tạo ra các áp lực xã hội lành mạnh.

Xã hội hóa một mục tiêu cũng cho phép tạo ra những cơ hội để củng cố sự phát triển với những người khác.

Đó là lý do tại sao mọi người thường sẽ thấy dễ dàng giảm cân hơn hoặc tập thể dục thường xuyên hơn khi họ là một phần của một mạng lưới hỗ trợ nào đó thay vì chỉ là việc tự cố gắng để thay đổi các thói quen. Họ chia sẻ thách thức và trách nhiệm cùng nhau để tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ.

Advertisement

Khi mỗi người ý thức được việc chia sẻ các mục tiêu để phát triển cá nhân, kết quả thường là họ có thể tạo ra một hệ sinh thái phong phú để học hỏi và phát triển, nơi mà tất cả các thành viên đều giúp đỡ lẫn nhau.

Khi nói đến số người bạn cần. Không có một giới hạn thực sự nào về số lượng người bạn có thể cần để hoàn thành các mục tiêu phát triển; trên thực tế, bạn có thể có nhiều hơn ba người nếu bạn đang ở trong một đội nhóm lớn hơn.

Tuy nhiên, việc buộc bản thân phải luyện tập với tối thiểu ba người sẽ tạo ra một kỷ luật lành mạnh trong việc hiểu rõ các kiểu hỗ trợ mà bạn thực sự cần.

Học tập có chủ đích là để tận dụng nhiều hơn những khoảnh khắc trong ngày của chúng ta.

Advertisement

Mọi dự án, mọi cuộc họp, mọi cuộc trò chuyện đều có thể trở thành các cơ hội để học hỏi và phát triển. Mặc dù việc học có chủ đích có thể là tự phát, nhưng nó cũng có chủ ý.

Những người học hiệu quả nhất biết họ muốn học gì và tại sao. Họ luôn tìm kiếm các cơ hội để nắm bắt và có khuynh hướng hành động. Mặc dù có thể tò mò về nhiều thứ, nhưng họ cũng biết cách tập trung để hoàn thành những công việc cụ thể.

Học tập có thể được mài dũa thông qua việc thực hành. Khía cạnh quan trọng nhất của chiến lược 3x3x3 không phải là các con số mục tiêu, số tháng hoặc số người chính xác, mà là ý tưởng về một quy trình đơn giản và nhất quán để thiết lập và đạt được các mục tiêu, điều mà chúng ta có thể lặp lại trong suốt sự nghiệp của mình.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Nam Nguyen

Advertisement