Skip to main content

Những nguyên tắc thương lượng lương mà bạn nên biết (P1)

7 Tháng Ba, 2021

Bất kể mức lương gần đây nhất của bạn có cao đến bao nhiêu đi chăng nữa thì khi đến một thời điểm nhất định bạn cần nhìn nhận và đánh giá lại năng lực bản thân so với giá trị mức lương hiện tại đã phù hợp hay chưa. Nếu chưa thỏa mãn, đây chính là lúc bạn cần thương lượng lượng với công ty.

Thương lượng lương là điều cần thiết bạn nên làm để làm việc tốt hơn và xứng đáng với giá trị bản thân tạo ra hơn.

Bài viết hướng dẫn này sẽ bao gồm những kiến thức cơ bản về đàm phán lương, cách tìm ra giá trị khách quan của bạn từ dữ liệu thị trường việc làm, các phương pháp hay nhất để đàm phán lương, cách đàm phán tăng lương và những việc bạn nên làm sau khi đàm phán lương.

Advertisement

Thương lượng lương là gì?

Thương lượng lương hay đàm phán lương là cuộc thảo luận giữa bạn và đại diện của công ty hiện tại hoặc công ty tương lai nhằm giúp bạn có được mức lương cao hơn.

Không quan trọng bạn là nhân viên lâu năm hay mới được tuyển dụng, nếu bạn cảm thấy mức lương của mình không đủ thì bạn có quyền thương lượng để nhận được mức lương xứng đáng.

Khi bạn quyết định rằng bạn muốn thương lượng để có mức lương cao hơn, bạn cần biết trước những điều sau.

Thứ nhất, bạn cần chứng minh rằng bạn đáng để đầu tư, bằng các ví dụ cụ thể về giá trị mà bạn đã mang lại cho nhà tuyển dụng trong sự nghiệp của mình.

Advertisement

Thứ hai, bạn sẽ có thể đối diện với một số phản bác và hãy chuẩn bị trả lời các câu hỏi mang tính chất dò xét từ nhà tuyển dụng, đặc biệt là “Tại sao bạn xứng đáng nhận được mức lương này?”.

Thứ ba, việc đàm phán lương này thường sẽ không mấy suôn sẻ nên bạn phải chuẩn bị tinh thần thép nếu kiên định với mức lương đàm phán mong muốn.

Tại sao việc thương lượng lương thì quan trọng?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng thương lượng mức lương của bạn là một phần hoàn toàn bình thường của quy trình tuyển dụng và nhận được mức lương xứng đáng là một phần của sự thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

Tiền lương của bạn không chỉ là một khoản tiền gửi vào tài khoản ngân hàng mà đó còn là cách công ty của bạn cho bạn thấy rằng họ đánh giá cao công việc của bạn và đánh giá cao bạn cũng như các kỹ năng của bạn.

Advertisement

Tiền lương của bạn cũng là cách công ty hỗ trợ bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống, với sự phát triển nghề nghiệp, tính linh hoạt trong công việc và các đặc quyền liên quan đến sức khỏe.

Nguyên tắc đầu tiên cần biết khi thương lượng lương

Trước khi bắt đầu thương lượng lương, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu một cách khách quan, một nhân sự khác ở vị trí của bạn, với kinh nghiệm và vị trí của bạn sẽ được trả bao nhiêu. Mức lương dao động rất nhiều theo ngành nghề, thâm niên và địa lý.

Ví dụ, trở thành giám đốc văn phòng ở Topeka, Kansas, có mức lương trung bình khác với việc trở thành giám đốc văn phòng ở San Francisco do sự khác nhau về tính chất địa lý chẳng hạn.

Sau khi nghiên cứu phạm vi lương thưởng cho công việc thuộc ngành nghề của mình, bước tiếp theo là bạn cần so sánh mức lương thưởng trung bình với giá trị thị trường.

Advertisement

Glassdoor là công cụ cung cấp cho bạn giá trị thị trường ước tính được cá nhân hóa, những gì những người khác trong lĩnh vực của bạn đang được trả và danh sách công việc hiện có.

Sau khi biết được giá trị thị trường của mình, bạn sẽ có thể so sánh với mức lương trung bình cho vị trí mà bạn đang cạnh tranh.

Ví dụ: nếu bạn thấy mức thù lao cho các nhà phát triển web trong khu vực của bạn là 67.000-114.000 đô và ước tính cá nhân hóa của bạn là 75.000 đô, thì mức lương thực tế của bạn là từ 70.000 đến 80.000 đô.

Làm thế nào để sự cạnh tranh được gia tăng?

Ngay cả khi người quản lý của bạn hiểu giá trị mà bạn đang tạo ra cho công ty của mình, điều đó không có nghĩa là họ sẽ chủ động đề nghị tăng lương cho bạn.

Advertisement

Thay vào đó, bạn phải chứng minh mình xứng đáng được tăng lương cũng như bạn phải chứng minh rằng bản thân xứng đáng với mức lương khởi điểm cao hơn ở công việc mới. Hãy thử áp dụng một số cách sau đây:

  • Tận dụng các động thái nội bộ: Một vai trò mới trong công ty sẽ mang lại cơ hội đàm phán lương tuyệt vời. Nếu công ty bạn đang cần tuyển dụng một vị trí nào đó chức vụ cao hơn, thì hãy tận dụng thời cơ này. Còn nếu ứng tuyển công ty mới, bạn cần offer những vị trí cao hơn và điều này đòi hỏi năng lực cũng cao hơn.
  • Lựa chọn thời điểm để thương lượng: Đã rất lâu kể từ lần tăng lương cuối cùng của bạn nhưng bạn vẫn cần chọn một thời điểm thích hợp để trao đổi với công ty về việc tăng lương. Thời điểm tuyệt vời để đưa ra chủ đề tăng lương là khi bạn biết người quản lý của mình đang ấn tượng với hiệu suất công việc của bạn.
  • Sự tự tin và khả năng thuyết phục: Đây là 02 yếu tố cần thiết để đàm phán tăng lương thành công. Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ phần nội dung thương lượng của mình với những bằng chứng chứng minh bạn xứng đáng được cao hơn giá trị lương đang nhận được. Đừng quên bày tỏ mong muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp để được đánh giá cao về sự trung thành.

Nếu việc tăng lương của bạn cũng đi kèm với một chức danh mới thì đó chính không đơn thuần chỉ là tăng lương hay thu nhập mà còn là sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Điều này đồng nghĩa với việc sếp của bạn mong đợi nhiều hơn ở bạn từ bây giờ và bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn xứng đáng được trả lương như đã thương lượng.

Khi quay lại công việc sau đàm phán, bạn có thể thấy sếp tin tưởng bạn hơn hoặc yêu cầu bạn đóng góp ý kiến cho những quyết định lớn hơn.

Advertisement

Hơn nữa, sau khi họ thấy được sự tự tin của bạn và cách bạn xem hiệu quả công việc của mình tại công ty, họ có thể sẽ có sự tôn trọng lớn hơn đối với bạn.

Đàm phán lương có thể khó khăn và căng thẳng nhưng khi bạn có một cuộc thảo luận thành công, nó sẽ gửi ít nhất hai thông điệp tích cực đến sếp của bạn.

Đầu tiên là bạn có kế hoạch gắn bó với công ty trong một thời gian, đó là một dấu hiệu tốt đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào. Thứ hai là bạn là người tập trung vào giá trị của công việc mà họ làm và sếp của bạn sẽ tôn trọng sự thẳng thắn và năng lực đàm phán đó.

Hết phần 1 !

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Đan Linh | MarketingTrips

Theo HR Insider

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement