Skip to main content

MVP là gì? Ý nghĩa của MVP trong kinh doanh, Game và Startup

10 Tháng Mười, 2022

Cùng tìm hiểu tất cả các kiến thức nền tảng xoay quanh thuật ngữ MVP (Minimum Viable Product) như: MVP là gì? Các mô hình MVP? Những đặc tính chính có trong một MVP là gì? Mối quan hệ giữa MVP với Marketing, Kinh doanh, Game hay các Startup? Tại sao các doanh nghiệp lại sử dụng kỹ thuật MVP?

MVP trong tiếng Việt có nghĩa là Sản phẩm khả dụng tối thiểu. Trong kinh doanh và đặc biệt là với các công ty khởi nghiệp (startup), MVP hay Minimum Viable Product là một trong những kỹ thuật mang tính sống còn, khái niệm này mô tả một quá trình xây dựng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, từ giai đoạn thử nghiệm hay dùng thử đến giai đoạn tung chính thức ra thị trường.

MVP là gì
MVP là gì? Ý nghĩa của MVP trong kinh doanh và Startup

Nếu bạn từng làm việc trong các công ty khởi nghiệp, bạn sẽ thấy rằng, các sản phẩm mới thường rất hay bị lỗi. Đó là lý do tại sao các công ty này thường sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để kiểm tra sự phù hợp của sản phẩm hay tuyên bố định vị giá trị của sản phẩm (value proposition) với khách hàng và thị trường mục tiêu. Quá trình này được gọi là MVP (Minimum Viable Product). Vậy bản chất MVP là gì và quá trình phát triển MVP như thế nào?

Các nội dung sẽ được MarketingTrips phân tích trong bài viết này bao gồm:

Advertisement
 • MVP là gì?
 • Mô hình MVP là gì?
 • Thấu hiểu khái niệm MVP – Minimum Viable Product trong Kinh doanh.
 • Những đặc tính chính có trong một MVP là gì?
 • Tại sao các doanh nghiệp lại sử dụng kỹ thuật MVP.
 • Data driven MVP là gì?
 • Mối quan hệ giữa MVP với Marketing là gì?
 • MVP và Business Model Canvas.
 • MVB là gì?
 • MVT là gì?
 • Một số chiến lược để xây dựng MVP trong hoạt động kinh doanh của các công ty khởi nghiệp.
 • FAQs – Một số câu hỏi thường gặp về chủ đề MVP.

Bên dưới là nội dung chi tiết.

MVP là gì?

MVP là từ viết tắt của Minimum Viable Product, trong tiếng Việt có nghĩa là Sản phẩm khả dụng tối thiểu hoặc Sản phẩm khả thi tối thiểu, khái niệm đề cập đến một kỹ thuật phát triển sản phẩm (mới) thường được sử dụng trong kinh doanh mà đặc biệt là với các công ty khởi nghiệp mới giá nhập thị trường.

MVP có thể được hiểu là một phiên bản sản phẩm tinh gọn đủ để sử dụng như một sản phẩm hoàn chỉnh thông thường, sau khi được phát hành hay đưa vào thị trường, các sản phẩm này sẽ được những người tiêu dùng tiềm năng sử dụng và sau đó để lại những phản hồi của họ tới doanh nghiệp, các doanh nghiệp sử dụng các thông tin có được để tiếp tục phát triển sản phẩm (Product Development).

Quá trình thực thi MVP thường sẽ được thực hiện lặp lại nhiều lần cho đến khi sản phẩm được coi là đã hoàn thiện và có thể được sản xuất trên quy mô lớn hơn.

Advertisement

Mô hình MVP là gì?

Mô hình MVP (MVP Model, MVP Frameworks) là khái niệm mô tả cách thức, công thức hay quy trình một doanh nghiệp thực hiện MVP, bao gồm một loạt các kỹ thuật xây dựng, thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Thấu hiểu khái niệm MVP – Minimum Viable Product trong Kinh doanh và Marketing.

 • MVP thường được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới. Các sản phẩm MVP thường được sản xuất và thử nghiệm ở quy mô nhỏ.
 • MVP là phiên bản thấp nhất của một sản phẩm nhưng vẫn đủ khả năng có thể được sử dụng hay có thể tung ra được thị trường.
 • Sản phẩm dùng thử, Product Demo hay phiên bản tinh gọn đều là những khái niệm hay ví dụ điển hình của MVP.
 • Trong một số trường hợp, MVP có thể là một phần của các công cụ hiện có khác được sử dụng để kiểm tra khả năng tồn tại của nó trước khi nó được phát triển như một công cụ hoặc phần mềm độc quyền riêng biệt.
 • Đa phần các MVP thuộc lĩnh vực công nghệ chẳng hạn như ô tô, máy tính, điện thoại, phần mềm, TV. Các doanh nghiệp hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) hay bán lẻ (Retail) ít khi sử dụng kỹ thuật MVP. Hoặc nếu sử dụng thì theo một cách khác với cái vốn được gọi là MVP thông thường.
 • Bằng cách giới thiệu MVP cho người dùng, doanh nghiệp muốn đánh giá phản ứng từ người tiêu dùng hoặc người mua hàng tiềm năng với các sản phẩm đó.
 • MVP là chiến lược giúp các doanh nghiệp thành công hơn và tiết kiệm nhiều hơn.

Xem thêm: Thị trường là gì? Các loại thị trường trong Marketing

Những đặc tính chính có trong một MVP là gì?

Những đặc tính chính có trong một MVP là gì?
Những đặc tính chính có trong một MVP là gì?

Như đã đề cập trong các phần đầu bài, một MVP cũng cần có những tiêu chuẩn hay đặc tính cơ bản, có nghĩa là không phải sản phẩm dùng thử nào cũng có thể được xem là MVP hay Minimum Viable Product.

3 đặc tính cơ bản nhất của một MVP bao gồm:

Advertisement
 • MVP là sản phẩm có đủ giá trị để người dùng có thể sử dụng hoặc sẵn sàng mua nó.
 • MVP là sản phẩm thể hiện đủ lợi ích của chính nó trong tương lai, ít nhất là đủ để giữ chân những người đã sử dụng sớm nó.
 • MVP có thể cung cấp các phản hồi (lặp lại nhiều lần) với mục tiêu là giúp người phát triển sản phẩm tiếp tục cải tiến và hoàn thiện nó trong tương lai.

Tại sao các doanh nghiệp lại sử dụng kỹ thuật MVP.

Nếu đã có thể hiểu khái niệm MVP là gì, bạn có thể đã sớm hình dung về lý do tại các doanh nghiệp hay các công ty khởi nghiệp lại sử dụng kỹ thuật này để phát triển và hoàn thiện sản phẩm của họ.

Dưới đây là một số lý do hay lợi ích khi triển khai MVP.

 • MVP giúp loại bỏ các giả định vốn kém hiệu quả.

Lợi ích đầu tiên của kỹ thuật phát triển sản phẩm này là nó loại bỏ mọi phán đoán chủ quan của người làm marketing hoặc người phát triển sản phẩm.

Thay vì đoán rằng khách hàng tiềm năng của họ sẽ thích tính năng gì, thông qua việc quan sát và thu thập dữ liệu thực tế từ qúa trình người dùng sử dụng sản phẩm, doanh nghiệp sẽ có những góc nhìn khách quan và hiệu nhất về những gì đang diễn ra và họ nên phát triển sản phẩm như thế nào.

Advertisement
 • MVP giúp tạo ra các sản phẩm hoàn thiện hiệu quả hơn, có khả năng đáp ứng nhu cầu cao hơn và hiển nhiên dễ có được thị phần hơn.

Sau hàng hoạt quá trình thử nghiệm với MVP, đội nhóm nghiên cứu sản phẩm lẫn các nhóm có liên quan như chăm sóc khách hàng, bán hàng hay marketing có đủ dữ liệu để đi đến các nhận định như sản phẩm đang mạnh ở chỗ nào, yếu ở chỗ nào và cần phát triển thêm khía cạnh gì.

Tất cả những thông tin này cuối cùng sẽ giúp sản phẩm trong tương lai có khả năng đáp ứng nhu cầu cao hơn, được chấp nhận rộng rãi hơn, và với khía cạnh làm truyền thông, doanh nghiệp cũng hiểu rõ là họ nên nói về điều gì với các khách hàng tiềm năng.

 • MVP giúp hạn chế rủi ro và tối ưu nguồn lực (con người, thời gian, tài chính) của doanh nghiệp.

Nhóm phát triển MVP sẽ không lãng phí bất kỳ thời gian nào cho bất kỳ thứ gì vượt quá mức tối thiểu và hướng tới việc xây dựng mọi tính năng khác theo thời gian khi họ có đủ dữ liệu để đánh giá mong muốn và sở thích của người dùng sau khi họ bắt đầu sử dụng sản phẩm (MVP).

Các MVP hay các sản phẩm chưa hoàn chỉnh có thể bị thay đổi rất nhiều hoặc thậm chí là bị loại bỏ khi các phản hồi từ người tiêu dùng quá khác biệt so với các kỳ vọng hay định hướng ban đầu của sản phẩm.

Advertisement

Lợi ích thấy rõ của các doanh nghiệp là không lãng phí quá nhiều nguồn lực vào những thứ mà khách hàng không cần, không sản xuất hàng loạt và có nguy cơ không bán được hàng nếu sản phẩm chỉ được chấp nhận bởi một nhóm nhỏ người dùng và hơn thế nữa.

Data driven MVP là gì?

Data-driven MVP là gì?
Data-driven MVP là gì?

Data Driven MVP (Minimum Viable Product) có nghĩa là xây dựng và phát triển MVP dựa trên dữ liệu hay được định hướng bởi dữ liệu.

Trong khi đã sử dụng MVP, điều này không có nghĩa là một doanh nghiệp nào đó đang vận dụng kỹ thuật Data Driven MVP, doanh nghiệp chỉ được coi là đang sử dụng Data Driven MVP khi họ tận dụng các dữ liệu định lượng thu thập được để phát triển sản phẩm, mà cụ thể ở đây là ghi nhận hay đánh giá một cách khách quan nhất về các phản hồi của người tiêu dùng với các MVP.

Một số hiểu nhầm với thuật ngữ MVP.

Mặc dù là thuật ngữ được sử dụng tương đối phổ biến, không phải ai hay đội nhóm phát triển sản phẩm nào cũng có thể hiểu đúng về bản chất thực sự của MVP là gì.

Advertisement

Thông thường, không ít người cho rằng MVP là một sản phẩm với một số lượng tối thiểu các chức năng mà họ có thể cung cấp, mà không có tiêu chí bổ sung thêm là, MVP được sử dụng để tìm hiểu về khả năng kinh doanh của sản phẩm đó.

Trong khi MVP tập trung vào yếu tố thử nghiệm và tìm hiểu, các khái niệm khác như MMF (Minimum Marketable Feature) và MMP (Minimum Marketable Product ) lại tập trung vào khía cạnh tối ưu bán hàng hay nói cách khác là có được doanh thu tốt hơn.

MVP sẽ không có tác dụng gì hoặc mang lại “tác dụng phụ” nếu đội nhóm phát triển MVP quá tập trung vào việc phân phối một thứ gì đó mà không cân nhắc xem đó có phải là thứ phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hay không.

Sẽ nguy hiểm hơn nếu khách hàng chấp nhận MVP nhưng lại tỏ ra thờ ơ với chính sản phẩm đó sau khi nó được phát triển hoàn thiện.

Advertisement

Mối quan hệ giữa MVP và Marketing là gì?

Ra mắt và đánh giá tác động của một sản phẩm khả dụng tối thiểu hay MVP là một chiến lược thử nghiệm thị trường được sử dụng để sàng lọc các ý tưởng về sản phẩm ngay sau khi chúng được ra đời.

MVP khác với chiến lược thử nghiệm thị trường thông thường là nó đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để thử nghiệm sản phẩm trước khi ra mắt nó trên thị trường.

MVP khác với các phương pháp luận kiểu phát hành sớm hay dùng thử, nơi phép người dùng xác định các tính năng và tương lai của sản phẩm (mà họ muốn).

Thay vào đó, MVP bắt đầu với một tầm nhìn về sản phẩm (Product Vision) và được duy trì trong suốt vòng đời sản phẩm, mặc dù nó cũng được điều chỉnh dựa trên phản hồi từ khách hàng tiềm năng trong tương lai của sản phẩm.

Advertisement

Ở khía cạnh Marketing hay Product Marketing, từng MVP là từng câu chuyện (kể cả tích cực lẫn tiêu cực), gắn liền với nhu cầu hay phản ứng của từng khách hàng, đó chính là cơ sở để họ xây dựng các chiến lược marketing hay thông điệp thương hiệu cho sau này, khi sản phẩm được hoàn thiện.

Đặc biệt, nếu một sản phẩm nào đó được sử dụng cho nhiều phân khúc khách hàng (Customer Segmentation) khác nhau với từng nhóm sở thích hay nhân khẩu học khác nhau, những dữ liệu có được từ quá trình triển khai MVP còn trở nên quan trọng hơn.

MVP và Business Model Canvas.

MVP và Business Model Canvas.
MVP và Business Model Canvas.

Business Model Canvas là mô hình hay khuôn mẫu quản trị chiến lược được sử dụng để xây dựng các mô hình kinh doanh hay doanh nghiệp mới, đồng thời nó cũng ghi lại các mô hình hiện có. MVP có thể được thiết kế bằng cách sử dụng các thành phần chính có trong Business Model Canvas.

 • Khách hàng.

Theo Business Model Canvas, khách hàng là khái niệm biểu thị những người mà các đề xuất giá trị (value proposition, chữ cái Proposition cũng xuất hiện trong thuật ngữ USP) đang hướng tới. Ý tưởng về MVP sẽ hiệu quả hơn nếu doanh nghiệp có thể lựa chọn đúng phân khúc khách hàng bao gồm những người thực sự muốn sản phẩm đó.

Advertisement
 • Đề xuất giá trị (Value Proposition).

Đề xuất giá trị là khái niệm mô tả chi tiết những gì mà một doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng (tiềm năng) của họ – những gì mà doanh nghiệp mong muốn đáp ứng hoặc những vấn đề mà sản phẩm của doanh nghiệp có thể giải quyết.

Trong trường hợp này, việc sử dụng MVP sẽ nên tập trung nhiều hơn vào tính khả thi về mặt kỹ thuật (thực tế) của sản phẩm (liệu các giá trị đó có thể có được khi sử dụng sản phẩm hay không).

 • Kênh (Channels).

Trong bối cảnh Business Model Canvas, khái niệm kênh đề cập đến các cách thức mà một doanh nghiệp có thể chuyển tải hay mang lại giá trị cho khách hàng của mình.

Một MVPs theo đó nên được sử dụng như là một phương pháp để phân phối giá trị tới khách hàng hay người tiêu dùng.

Advertisement
 • Mối quan hệ (giữa khách hàng với thương hiệu).

Các mối quan hệ đề cập đến cách một doanh nghiệp thu hút và duy trì khách hàng của mình bằng cách cung cấp cho họ những trải nghiệm hay các mối quan tâm đặc biệt.

Các MVP ở đây sẽ được sử dụng để tìm hiểu xem liệu khách hàng có đánh giá cao hơn với một phương pháp xây dựng mối quan hệ mới nào đó hay không.

MVB là gì trong MVP?

MVB là từ viết tắt của Minimum Viable Brand, có nghĩa là thương hiệu khả dụng tối thiểu, khái niệm được sử dụng để có thể đảm bảo rằng các giả thuyết về thương hiệu (brand hypotheses) được xây dựng dựa trên các ý định chiến lược và khả năng hiểu biết sâu sắc về thị trường.

MVT là gì?

MVT là từ viết tắt của Minimum Viable Team.

Advertisement

Với các công ty khởi nghiệp, họ không chỉ sử dụng kỹ thuật MVP để phát triển sản phẩm và tối ưu nguồn lực, họ cũng cần xây dựng các đội nhóm tối thiểu, ý tưởng là mặc dù ít người nhưng doanh nghiệp vẫn đủ nhân sự để có thể vận hành doanh nghiệp (tinh gọn).

Một số chiến lược để xây dựng MVP trong hoạt động kinh doanh của các công ty khởi nghiệp.

Một khi bạn đã hiểu rõ khái niệm MVP, đó cũng là lúc bạn nên bắt đầu xây dựng MVP theo một số chiến lược dưới đây.

 • Chứng minh khái niệm.

Trước khi xây dựng bất cứ MVP nào, bạn nên tạo ra một nguyên mẫu (prototype) là bằng chứng để xác thực cho ý tưởng của bạn.

Nó là công cụ có thể tạo ra niềm tin giữa những người có ảnh hưởng đến doanh nghiệp bao gồm: nhà đầu tư, các bên liên quan (đối tác) và đội nhóm của bạn.

Advertisement
 • Hiểu thị trường và xác định rõ mục tiêu kinh doanh.

Một sản phẩm thành công trên thị trường hiếm khi là do sự may mắn, chúng phát triển mạnh vì đơn giản là chúng có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Để có đủ dữ liệu, bạn sẽ cần đầu tư thời gian và tiền bạc vào hoạt động nghiên cứu thị trường, nói chuyện trực tiếp với những người tiêu dùng mà bạn tiếp cận, những người có ảnh hưởng liên quan và hơn thế nữa.

Một trong những chiến lược tuyệt vời nhất và cũng là an toàn nhất đó là phục vụ một thị trường ngách (niche market) cụ thể nào đó, điều này sẽ mang lại cho thương hiệu nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ đồng thời hạn chế rủi ro hơn (so với việc tập trung vào thị trường đại trà – mass market).

 • Phân loại các tính năng.

Khi MVP của thương hiệu đã được thành hình, hãy dành thời gian để phân loại các tính năng của nó thành các kiểu như: “phải có” (must have), “nên có” (nice to have) và “tiện ích bổ sung” (add-ons).

Advertisement

Bạn cần quyết định xem cái nào mang lại nhiều giá trị nhất cho người tiêu dùng của bạn và đảm bảo rằng chúng cũng có thể giúp khách hàng có được những trải nghiệm tốt hơn với sản phẩm.

Đây cũng là giai đoạn mà bạn cần xác định đề xuất bán hàng độc đáo hay riêng biệt của mình (khái niệm USP): đó là điều gì khiến cho sản phẩm của bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, điều gì mà bạn khác biệt và sự khác biệt đó có lợi cho người dùng.

 • Một MVP thành công cần có một kế hoạch rõ ràng với các chỉ số đánh giá cụ thể.

Làm thế nào bạn có thể biết được liệu MVP của mình có thành công hay không hay đâu là những gì mà nó mang lại?

Khi nói đến việc phát triển sản phẩm, bạn sẽ cần đặt ra các chỉ số hiệu suất chính (KPI) hay những benchmark làm tiêu chuẩn cho việc đánh giá.

Advertisement

Bằng cách theo đuổi và đánh giá mọi thứ dựa trên dữ liệu, bạn sẽ có thể đưa ra các quyết định một cách thông minh và sáng suốt hơn.

Cuối cùng, khi phát triển sản phẩm hay thử nghiệm MVP, bạn hãy xem đây là khoảng thời gian để làm nổi bật sản phẩm của mình với người dùng, giới thiệu sản phẩm với các nhà đầu tư tiềm năng (nếu có) và thu thập được nhiều “tín hiệu” nhất từ thị trường mục tiêu.

FAQs – Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thuật ngữ MVP (Minimum Viable Product) là gì?

Mặc dù cũng được viết tắt là MVP, tuy nhiên không phải tất cả MVP đều mang ý nghĩa như nhau, tuỳ vào việc thuật ngữ đó được sử dụng ở đâu hay lĩnh vực gì mà MVP mang những ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số vị dụ phổ biến.

 • MVP là viết tắt của từ gì?

MVP là từ viết tắt của Minimum Viable Product, trong tiếng Việt có nghĩa là Sản phẩm khả dụng tối thiểu hoặc Sản phẩm khả thi tối thiểu.

Advertisement
 • MVP là gì trong Game?

Trong game, MVP được viết tắt từ Most Valuable Player, có nghĩa là người chơi xuất sắc nhất.

 • MVP trong kinh doanh hay startup là gì?

Trong lĩnh vực hay phạm vi kinh doanh hay startup, MVP như đã phân tích ở trên là Sản phẩm khả dụng tối thiểu. Phần lớn thuật ngữ MVP được nhắc đến trong bối cảnh kinh doanh là Minimum Viable Product, tức sản phẩm khả dụng tối thiểu.

 • MVP trong ngành công nghệ phần mềm là gì?

Cũng nằm trong bối cảnh kinh doanh, MVP khi này cũng được xem là sản phẩm khả dụng tối thiểu (Minimum Viable Product), khái niệm đề cập đến một kỹ thuật phát triển sản phẩm (mới) thường được sử dụng trong kinh doanh mà đặc biệt là với các công ty khởi nghiệp mới giá nhập thị trường.

 • Sản phẩm MVP là gì?

Là các sản phẩm thử nghiệm ban đầu mà doanh nghiệp cung cấp cho người dùng với mục tiêu là ghi nhận phản hồi và phát triển sản phẩm hoàn thiện.

Advertisement
 • MVP trong Agile Team là gì?

Trong các Team hay đội nhóm phản ứng nhanh (Agile), những người phụ trách MVP đóng vai trò như đã phân tích ở trên là thiết kế nhanh và thử nghiệm nhanh các sản phẩm bằng cách nhanh chóng cho khách hàng dùng thử và để lại phản hồi.

Kết luận.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức nền tảng về khái niệm MVP (Minimum Viable Product), hay còn được gọi là Sản phẩm khả dụng tối thiểu.

Nếu bạn đang làm việc trong các công ty khởi nghiệp hay bạn đang tìm cách phát triển các sản phẩm mới, việc hiểu rõ khái niệm mvp là gì là điều hết sức cần thiết, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để hoàn thiện sản phẩm của mình, hạn chế các rủi ro và hơn thế nữa.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Nam Nguyen | MarketingTrips

Nguồn: MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement