Skip to main content

Facebook tiết lộ cách mà hệ thống quảng cáo của mình làm việc

16 Tháng Sáu, 2020

Bạn đang cố gắng tìm hiểu về cách mà quảng cáo của Facebook hoạt động và làm thế nào để có được kết quả quảng cáo tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? Bài viết này dành cho bạn.

Với nhiều tổ chức đang tìm kiếm các tùy chọn trực tuyến để kết nối nhiều hơn với người tiêu dùng của mình, rất nhiều người đang cố gắng để hiểu rõ hơn về các chi tiết của hệ thống quảng cáo của Facebook.

Để giải quyết vấn đề này, Facebook đã xuất bản một cái nhìn tổng quan mới về cách hệ thống quảng cáo của mình hoạt động như một phần của loạt bài “Câu hỏi hay, câu trả lời thực” từ phía Facebook.

Advertisement

Dưới đây là tổng quan về các điểm chính đáng chú ý:

Trước hết, Facebook lưu ý rằng họ sử dụng hai yếu tố chính để xác định quảng cáo nào sẽ hiển thị cho người dùng:

 • Nhắm mục tiêu theo đối tượng, được chọn bởi các nhà quảng cáo và xác định những người nào đủ điều kiện để xem từng quảng cáo.
 • Tiếp theo đó là là quy trình đấu thầu quảng cáo, dựa trên một loạt các yếu tố liên quan đến giá thầu, mức độ tương tác của người dùng riêng biệt đến quảng cáo và chất lượng quảng cáo.

Về yếu tố đầu tiên, Facebook giải thích cụ thể như sau:

“Đầu tiên, nhà quảng cáo chọn đối tượng mục tiêu của họ thông qua các công cụ sẵn có của chúng tôi. Đối tượng được tạo dựa trên các danh mục như tuổi tác và giới tính, cũng như các hành động mọi người thực hiện trên các ứng dụng của chúng tôi như thích Trang Facebook (like page) hoặc nhấp vào quảng cáo (click).

Advertisement

Nhà quảng cáo có thể sử dụng thông tin họ có về đối tượng của mình, như danh sách email hoặc những người đã truy cập website, để xây dựng đối tượng tùy chỉnh (custom audience) hoặc đối tượng tương tự (lookalike audience)”.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng các công cụ nhắm mục tiêu theo đối tượng chuyên sâu của Facebook, dựa trên hồ sơ (profile) và thông tin hành vi của họ liên quan đến dữ liệu và tính khả dụng của Facebook hoặc bạn có thể tải lên thông tin những đối tượng của riêng mình và tìm cách nhắm mục tiêu họ hoặc những người có đặc điểm tương tự, thông qua hệ thống của Facebook.

Tệp khách hàng tương tự (lookalike audience) có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời tronh vấn đề này. Với Lookalike, các hệ thống của Facebook có thể khớp dữ liệu người dùng (profile) của email hoặc danh sách khách hàng hiện tại của bạn với các người dùng khác trên Facebook, để tìm những người có cùng sở thích và hành vi.

Độ chính xác của tệp lookalike phụ thuộc vào lượng dữ liệu mà bạn cung cấp cho hệ thống của Facebook và sẽ khác nhau tùy theo đối tượng, nhưng chúng có thể là một cách tốt để tiếp cận những người tương tự như những người đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn trước đó.

Advertisement

Nói thế thôi chứ Facebook phức tạp hơn mình nghĩ

Sau khi bạn chọn đối tượng mục tiêu và hoàn thành quảng cáo của mình, Facebook sẽ quyết định ai thực sự thấy quảng cáo của bạn bằng cách xác định kết quả phù hợp nhất cho từng người dùng dựa trên công thức sau:

Mỗi người dùng Facebook có một loạt quảng cáo mà họ có thể được hiển thị mỗi lần họ đăng nhập, dựa trên quy trình nhắm mục tiêu nói trên. Dựa trên các quảng cáo đủ điều kiện, Facebook sau đó sẽ xác định ‘người chiến thắng’ cho mỗi người dùng dựa trên:

 • Giá thầu của nhà quảng cáo (Advertiser Bid)– Số tiền bạn chi cho quảng cáo Facebook của mình – bạn chi càng nhiều bạn được phân bổ hiển thị càng nhiều, bạn được tiếp cận càng nhiều (reach).
 • Tỷ lệ hành động ước tính (Estimated Action Rate)– Facebook ước tính khả năng mỗi người dùng sẽ thực hiện hành động trên mẫu quảng cáo của bạn, dựa trên một loạt các yếu tố liên quan đến hành vi cá nhân của họ.
 • Chất lượng quảng cáo (Ad Quality) – Facebook đo lường điều này dựa trên phản hồi từ người dùng (ví dụ: có bao nhiêu người báo cáo hoặc ẩn quảng cáo của bạn) và “đánh giá các thuộc tính chất lượng thấp” (chẳng hạn có quá nhiều văn bản trong hình ảnh quảng cáo, ngôn ngữ giật gân, câu like câu view…).

Trong ba yếu tố này, bạn có thể kiểm soát yếu tố đầu tiên và yếu tố cuối cùng – tức là có thể chủ động việc bạn sẵn sàng chi tiêu bao nhiêu tiền và chất lượng quảng cáo dựa trên một loạt các yếu tố kỹ thuật và khách quan.

Advertisement

Còn yếu tố thứ 2, tỷ lệ hành động ước tính là một yếu tố thay đổi nhiều hơn, phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn – mặc dù không phải là hoàn toàn.

Theo ý kiến từ Facebook

“Để tìm tỷ lệ hành động ước tính, các mô hình học máy dự đoán khả năng thực hiện hành động mong muốn của một nhà quảng cáo, dựa trên mục tiêu kinh doanh mà nhà quảng cáo chọn cho quảng cáo của họ, như tăng lượt truy cập vào trang web của họ hoặc thúc đẩy mua hàng.

Để làm được điều này, các mô hình của chúng tôi sẽ xem xét hành vi của người đó trên và ngoài Facebook, cũng như các yếu tố khác, chẳng hạn như nội dung của quảng cáo, thời gian trong ngày và tương tác giữa mọi người với quảng cáo”.

Vì vậy, rõ ràng bạn không thể kiểm soát những gì mọi người làm trên hoặc ngoài Facebook. Nhưng bạn có thể cung cấp cho Facebook nhiều bối cảnh hơn như vậy, vì nó liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Advertisement

Khi xác định hành vi người dùng, các yếu tố mà Facebook cân nhắc sẽ là:

 • Những điều một người làm trong khi sử dụng các ứng dụng Facebook, như nhấp vào quảng cáo hoặc thích một bài đăng.
 • Những điều một người làm bên ngoài Facebook mà các doanh nghiệp của bạn chia sẻ với chúng tôi thông qua công cụ kinh doanh của chúng tôi (Business Manager), như truy cập trang web, mua sản phẩm hoặc cài đặt ứng dụng.

Các công cụ kinh doanh mà Facebook đề cập ở đây bao gồm Facebook Pixel, giúp cung cấp nhiều dữ liệu theo ngữ cảnh hơn cho Facebook dựa trên các hành động mà mọi người thực hiện trên trang web của bạn:

“Khi ai đó truy cập trang web của bạn và thực hiện một hành động (ví dụ: mua một thứ gì đó), pixel của Facebook được kích hoạt và báo cáo hành động này.

Khi ngày càng có nhiều chuyển đổi xảy ra trên trang web của bạn, Facebook sẽ ghi nhớ tốt hơn trong việc cung cấp quảng cáo của bạn cho những người có khả năng thực hiện một số hành động nhất định tương tự như vậy”.

Advertisement

Vì vậy, việc thêm Pixel Facebook vào trang web của bạn có thể giúp cải thiện hiệu suất quảng cáo của bạn bằng cách đảm bảo rằng Facebook có thể nhắm mục tiêu đến những người đã truy cập trang web của bạn và / hoặc những người đã mua hàng của bạn trong quá khứ – hoặc những người có chung đặc điểm với những người có.

Ngoài những lưu ý này, Facebook còn cung cấp thêm một số gợi ý như sau:

 • Quảng cáo có giá thầu cao nhất không phải luôn giành chiến thắng trong cuộc đấu giá.
 • Quảng cáo có giá thầu thấp hơn thường giành chiến thắng nếu hệ thống của chúng tôi dự đoán một người có nhiều khả năng phản hồi với chúng hoặc thấy rằng chúng có chất lượng cao hơn.
 • Facebook không bán dữ liệu người dùng cho các nhà quảng cáo hoặc bất kỳ ai khác.
 • Facebook không sử dụng nội dung của mọi người trong phần tin nhắn hoặc gọi điện để hiển thị quảng cáo hoặc thay đổi những gì họ thấy trong News Feed.

Tóm lại, hoạt động quảng cáo của Facebook sử dụng một loạt các yếu tố được xác định bởi các hệ thống của Facebook và nhiều yếu tố trong số đó rất khó ảnh hưởng. Nhưng có một số cách nhất định để bạn có thể cải thiện hiệu suất của quảng cáo Facebook của mình.

Sáng tạo tốt‘ thực sự là chìa khóa để đảm bảo bạn đang tạo ra thông điệp cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của mình đồng thời sáng tạo cũng sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận và phản hồi của khách hàng mục tiêu đến quảng cáo của bạn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Nam Nguyen

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement