LinkedIn thông báo sẽ rời khỏi thị trường Trung Quốc

LinkedIn, mạng xã hội việc làm lớn nhất thế giới, dự kiến ngừng hoạt động ở Trung Quốc do yêu cầu kiểm duyệt ngày càng cao từ nước này.

Trong thông báo hôm 14/10, LinkedIn cho biết việc đóng cửa sẽ được thực hiện vào cuối năm, sau hơn bảy năm tồn tại. Hiện LinkedIn – mạng xã hội việc làm thuộc sở hữu của Microsoft, là nền tảng hiếm hoi có xuất xứ Mỹ còn hoạt động tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Công ty này thừa nhận đang đối mặt với “môi trường hoạt động ngày càng thách thức với các yêu cầu tuân thủ ngày càng cao hơn” từ phía Trung Quốc.

Advertisement

“Dù chúng tôi đã thành công trong việc giúp các thành viên Trung Quốc tìm được việc làm và cơ hội kinh tế, nhưng chúng tôi không có được sự thành công như vậy trong khía cạnh chia sẻ và cập nhật thông tin”, thông báo viết.

Để tồn tại, phiên bản “bản địa hóa” của LinkedIn có bộ quy tắc riêng, được thiết lập theo các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc trong lĩnh vực Internet.

Theo SCMP, trong những năm gần đây, LinkedIn bản Trung Quốc liên tục bị chỉ trích vì việc kiểm duyệt các bài đăng nhạy cảm về chính trị.

Tháng trước, trang này chặn người dùng truy cập tài khoản của nhiều nhà báo, học giả từ Mỹ. Điều này khiến LinkedIn bị các nhà lập pháp tại Mỹ phản đối.

Advertisement

Mạng xã hội này cũng khẳng định họ ủng hộ quyền tự do ngôn luận, nhưng vẫn chấp nhận các điều kiện để có thể hoạt động và tạo ra giá trị cho người dùng tại Trung Quốc của mình.

Trong thông báo, LinkedIn cho biết sẽ tạo ra một ứng dụng độc lập có tên InJobs để thay thế. Ứng dụng này tập trung vào kết nối việc làm, không cung cấp tính năng chia sẻ bài viết và bảng tin như hiện tại.

Một số dịch vụ Internet khác của Mỹ như Google đã rút khỏi Trung Quốc từ 2010, trong khi Facebook bị chặn từ năm 2009. Các mạng xã hội phổ biến thế giới như Pinterest, YouTube đều bị cấm tại nước này. Google từng lên kế hoạch phát triển một công cụ tìm kiếm để hoạt động tại Trung Quôc, nhưng bị hủy bỏ sau khi bị rò rỉ.

Trung Quốc cũng thực hiện chiến dịch ngăn chặn các dịch vụ VPN có tính năng vượt qua “Great Firewall” của nước này.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh

Advertisement