3 thành tố lõi của nội dung bạn cần để khác biệt so với đối thủ

Tiếp thị nội dung hay content marketing đã không còn là một ý tưởng mới. Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều đã có chiến lược tiếp thị nội dung của riêng họ. Vậy đâu là điểm để bạn có thể ‘toả sáng’.

3 thành tố lõi của nội dung bạn cần để khác biệt so với đối thủ

Theo một công ty nghiên cứu, có tới 2 triệu bài đăng trên blog được xuất bản mỗi ngày. Lượng nội dung (Content) được sản xuất và xuất bản nhiều đến mức nó đã tạo nên một môi trường cực kỳ cạnh tranh giữa các nhà content marketer với nhau.

Một câu hỏi đặt ra là: Liệu bạn có thể làm gì để trở nên khác biệt giữa đám đông kia?

Content là gì?

Theo định nghĩa của Vocabulary.com, Content hiện có 2 nghĩa chính khác nhau. Nghĩa thứ nhất là cảm giác “hài lòng hay hạnh phúc về một thứ gì đó”, và nghĩa thứ hai là “nội dung”, ví dụ nội dung của một tiết học Toán có thể Toán cao cấp.

Mặc dù, Content có tận hai nghĩa khác nhau, trong thực tế Content chủ yếu được sử dụng theo nghĩa thứ hai tức là nội dung.

Nội dung hay Content ở đây là khái niệm đề cập đến tất cả những gì có thể được nhìn thấy hay nghe bằng các giác quan thông thường của con người.

Như đã phân tích ở trên, trong khi Content có thể được xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có không ít các quan điểm nhìn nhận sai lầm về thuật ngữ này.

Họ cho rằng, Content chỉ liên quan đến phạm vi ngành Marketing nói chung hay Content chỉ đơn giản là những gì họ vẫn thường thấy khi các thương hiệu đang tìm cách truyền tải nội dung tới khách hàng với ý định làm marketing và bán hàng.

Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng để tạo ra sự khác biệt cho nội dung hay Content của bạn.

1. Thêm yếu tố nghiên cứu vào chiến lược nội dung của bạn.

Một trong những yếu tố hàng đầu mà hiện hầu hết các nhà làm nội dung đều thiết đó là một bộ phận nghiên cứu đủ tốt.

Thay vì dành nhiều thời gian để chia sẻ những hiểu biết sâu sắc từ bên trong công ty của mình, họ đang sử dụng các số liệu thống kê và nghiên cứu từ các nguồn bên ngoài.

Nhìn vào bất kỳ bài đăng phổ biến nào và bạn sẽ nhận thấy rằng phần lớn trong số đó xoay quanh các con số, thống kê và nghiên cứu, những thứ mà có thể doanh nghiệp của bạn không đủ khả năng để chứng minh sự đúng đắn của nó.

Vậy tại sao công ty của bạn không tự làm điều đó?

Trong khi mọi người đang sử dụng các nghiên cứu chuyên sâu chứng minh rằng X hiệu quả hơn 46% so với Y, thì doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn có thể là người tạo ra dữ liệu này, điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc kinh doanh của mình, mà còn thiết lập công ty của bạn như là một chuyên gia đáng tin cậy trong ngành.

Điều này cũng sẽ giúp bạn xây dựng một mạng lưới liên kết bên ngoài (external links) khi ngày càng có nhiều người tham khảo và trích dẫn các nghiên cứu của bạn.

2. Các liên kết bên ngoài rất quan trọng.

Bạn biết rằng có một mạng lưới các liên kết bên ngoài trỏ về website của bạn là một dấu hiệu rất tích với doanh nghiệp, chúng không những mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn, xây dựng cho bạn nhiều uy tín trong ngành hơn, mà còn hỗ trợ cho SEO nhiều hơn.

Theo Moz, các liên kết bên ngoài cực kỳ quan trọng đối với việc tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm – và bởi vì chúng chỉ ra mức độ phổ biến và liên quan đối với các thuật toán tìm kiếm nên chúng có thể giúp nâng cao thứ hạng của nội dung trên các kết quả tìm kiếm.

Chẳng hạn là một công ty về phát triển nội dung, bạn tạo một báo cáo chuyên sâu chia sẻ các số liệu thống kê và thông tin bổ sung về sức ảnh hưởng của yếu tố cá nhân hóa, báo cáo này vừa có giá trị vừa tạo nên niềm tin cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Theo thời gian, bạn nhận thấy rằng các nghiên cứu này không chỉ mang lại lưu lượng truy cập mới có liên quan đến website của bạn mà còn giúp các chủ đề nội dung của nghiên cứu xuất hiện ở TOP kết quả tìm kiếm cho các từ khoá liên quan.

3. Hãy là một kẻ khác biệt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách đơn giản để làm cho nội dung của mình trở nên thú vị và phù hợp hơn trong năm 2022 và hơn thế nữa, hãy ngừng hoặc giảm bớt việc sử dụng nội dung từ các nguồn nghiên cứu bên ngoài và bắt đầu chia sẻ thứ của riêng bạn.

Bạn không chỉ làm nổi bật các xu hướng thú vị trong ngành của mình mà theo thời gian, bạn sẽ ‘đào tạo’ các nhóm đối tượng mục tiêu và hướng họ đến với bạn như một nguồn tiếp cận nội dung đáng tin cậy.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn | MarketingTrips