Skip to main content

Những kỹ năng Content Marketing cần thiết cho Marketer 2022

25 Tháng Mười, 2022

Khi Digital Marketing và Content Marketing tiếp tục là những khía cạnh chiến lược của doanh nghiệp, những kỹ năng Content Marketing nào Marketer không nên bỏ quan trong 2022 và hơn thế nữa.

kỹ năng content marketing 2022
Những kỹ năng Content Marketing cần thiết cho Marketer trong 2022

Ngày nay, Content hay Content Marketing được sử dụng khá rộng rãi trong doanh nghiệp như là một trong những cách thức tiếp cận Marketing hiệu quả và ít chi phí.

Từ các hoạt động xây dựng thương hiệu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng đến thúc đẩy doanh số bán hàng, đều xuất hiện bóng dáng của Content Marketing.

Để có thể tối đa hoá hiệu quả, nhiệm vụ của các Content Marketer là không ngừng cập nhật các kỹ thuật mới, những thứ có thể giúp họ hiểu khách hàng nhiều hơn và đáp ứng các kỳ vọng cao hơn.

Advertisement

và dưới đây là những kỹ năng Content Marketing trong 2022 mà bạn có thể tham khảo.

1. Kỹ năng xây dựng và sáng tạo nội dung.

Hiển nhiên rồi, vì bạn là người làm nội dung do đó kỹ năng đầu tiên bạn cần có là xây dựng và sáng tạo nội dung.

Khi nghĩ về việc xây dựng nội dung, không ít bạn quá tập trung vào khía cạnh Marketing mà bỏ qua hoặc coi nhẹ phần Content.

Bạn cần lưu ý rắng, gốc rễ của Content Marketing là Content, tức là những thứ mà khách hàng sẽ nhìn thấy, yêu thích và hơn thế nữa, sau đó thương hiệu có thể đạt được các mục tiêu Marketing từ những phản ứng tích cực này.

Advertisement

Bên cạnh những yêu cầu căn bản về ngữ pháp, việc thử nghiệm và đa dạng hoá các định dạng nội dung cũng là chiến lược mà bạn nên thử.

Để có thể hiểu sâu về khái niệm Content, bạn có thể xem tại: content là gì

2. Kỹ năng chỉnh sửa (Editing).

Với hầu hết các Content Marketer, khó có thể đảm bảo rằng nội dung được viết có chất lượng cao ngay từ lần đầu biên tập, từ các lỗi ngữ pháp đến ý nghĩa của câu đều cần phải được kiểm tra và rà soát lại.

Tiếp đó, các nội dung mà bạn biên tập sẽ được khách hàng đón nhận như thế nào, bạn có thể đưa ra một số giả định và sau đó tự trả lời để tối ưu thông điệp.

Advertisement

Cuối cùng, cũng tương tự như bất cứ phương thức làm marketing nào khác, bạn cũng cần có một chiến lược để biên tập và chỉnh sửa nội dung theo hướng có lợi cho thương hiệu.

Một trong những mô hình chiến lược nội dung mà bạn nên biết đó là RACE.

  • R – Reach: Tiếp cận khách hàng.
  • A – Act: Thúc đẩy khách hàng hành động.
  • C – Convert: Chuyển đổi khách hàng.
  • E – Engage: Tương tác thường xuyên với khách hàng để xây dựng sự ủng hộ.

Tuỳ vào từng giai đoạn khác nhau, người làm Content Marketing cần biên tập và chỉnh sửa nội dung theo những cách khác nhau.

3. Hiểu biết sâu sắc về phễu bán hàng (Sales Funnel).

Cũng giống như các phương thức marketing khác, mục đích cuối cùng của Content Marketing là biến người dùng truy cập (traffic) thành khách hàng tiềm năng, sau đó là khách hàng và cuối cùng là khách hàng trung thành.

Advertisement

Để đạt được điều này, các Content Marketer cần hiểu về khái niệm phễu bán hàng hay Sales Funnel, nó chính là các giai đoạn khác nhau có trong hành trình của khách hàng.

Một phễu bán hàng điển hình sẽ có 3 phần:

  • Đầu phễu bán hàng (TOFU)
  • Giữa phễu bán hàng (MOFU)
  • Cuối phễu bán hàng (BOFU)

Ở các giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng, người dùng mục tiêu cần những nội dung khác nhau và người làm Content Marketing cần đáp ứng các nhu cầu đó.

Để có thể hiểu sâu hơn về kỹ thuật này, bạn có thể xem: Content Mapping

Advertisement

4. Kỹ năng lập kế hoạch hay hoạch định (Planning).

Như MarketingTrips đã đề cập ở trên, trước khi bắt tay vào xây dựng và sáng tạo nội dung, điều kiện tiên quyết là bạn cần có một chiến lược hay một bản kế hoạch thể hiện những thứ bạn sẽ làm và những thứ bạn có thể đạt được.

Dù cho bạn có quyết định viết gì hay sử dụng định dạng nào thì nó cũng cần dựa trên các định hướng mục tiêu trước đó. Thông thường, Content Marketing là một phần của Marketing và do đó, Content Marketing sẽ bám chặt các mục tiêu của Marketing.

5. Kỹ năng nghiên cứu thị trường.

Một kỹ năng Content Marketing tiếp theo mà Content Marketer không nên bỏ qua trong 2022 và xa hơn nữa đó là nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu thị trường có thể bao gồm nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hay nghiên cứu cả các đối tác trung gian trong chuỗi giá trị nếu có.

Advertisement

Mục tiêu của các nghiên cứu là tìm ra cái gọi là “sự thật ngầm hiểu” hay Insights.

Content Marketing là xây dựng nội dung dựa trên các sự hiểu biết sâu sắc của họ về khách hàng (mục tiêu), đối thủ và hơn thế nữa.

6. Kỹ năng SEO.

Kỹ năng SEO là rất cần thiết cho người làm Content Marketing trong 2022.
Kỹ năng SEO là rất cần thiết cho người làm Content Marketing trong 2022.

Với hầu hết các ngành hàng, trong khi lượng traffic của website có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau, lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) luôn mang lại giá trị cao.

Để có thể tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, những người làm Content Marketing cần bắt đầu với những từ khoá mà người dùng mục tiêu tìm kiếm, sau đó dự báo những thứ mà họ đang cần đằng sau mỗi truy vấn đó.

Advertisement

Nội dung hiệu quả là nội dung giải quyết được cả bộ máy tìm kiếm và khách hàng mục tiêu của thương hiệu chứ không phải là những nội dung “cố tình spam từ khoá” mà không ít người làm SEO vẫn sử dụng, điều này chỉ đang khiến website của thương hiệu trở thành “rác” trong mắt của người truy cập.

Dưới đây là một số công việc mà bạn nên làm:

  • Nghiên cứu từ khóa.
  • Tối ưu nội dung trên trang.
  • Phân tích vị thế của đối thủ.

Bạn có thể xem SEO là gì để hiểu sâu hơn về khái niệm này.

7. Kỹ năng phân phối và quảng cáo nội dung.

Trừ khi bạn đang làm cho các thương hiệu lớn, nơi có hàng trăm ngàn người theo dõi sẵn sàng tương tác và chia sẻ nội dung, bạn cần quảng cáo cho những nội dung mới để có thể tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Advertisement

Về bản chất, dù cho nội dung của bạn có hay ho đến mấy nhưng không tiếp cận được ai thì nó cũng trở nên vô giá trị.

8. Kỹ năng phân tích dữ liệu (Data Analysis).

Trong bối cảnh kinh doanh hiện đại ngày nay, bất cứ hoạt động nào, dù là Content Marketing hay Performance Marketing, mục tiêu cuối cùng cần đạt được vẫn là lợi nhuận hay tỷ suất lợi nhuận đầu tư của doanh nghiệp (ROI, ROAS…).

Để có thể có được điều này, những người làm Content Marketing cần đo lường được những gì đang diễn ra, cụ thể là họ đang thu thập được những dữ liệu (Data) nào và dữ liệu đó nói lên được điều gì.

Google Analytics hay gần hơn là Google Analytics 4 có thể là công cụ căn bản nhất mà bạn nên hiểu và áp dụng.

Advertisement

Liên quan đến việc phân tích và đo lường mức độ hiệu quả của các chiến dịch thông qua các số liệu cụ thể, bạn cần biết đến khái niệm Benchmark, đó là cơ sở để bạn có thể biết rằng bạn có đang làm việc hiệu quả (tối ưu) hay không.

9. Kỹ năng kỹ thuật (Technical).

Kỹ năng Content Marketing cuối cùng mà bạn cần sở hữu trong 2022 và xa hơn đó là kỹ năng kỹ thuật, chính là các kỹ năng liên quan đến công cụ (tools), nền tảng (platforms), từ việc thiết lập đến sử dụng và tối ưu.

Kết luận.

Content Marketing là một trong những phương thức làm Marketing mà bạn không thể bỏ qua trong 2022 khi nói đến việc thúc đẩy các mục tiêu của Marketing.

Để đạt được các mục tiêu này, việc cập nhật liên tục các kỹ năng Content Marketing mới gần như là yêu cầu bắt buộc.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh  | MarketingTrips  

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement