Skip to main content

Twitter có tỷ lệ tin giả cao nhất, Facebook và TikTok xếp tiếp theo

29 Tháng Chín, 2023

X, nền tảng truyền thông xã hội từng có tên chính thức là Twitter, là nguồn cung cấp tin tức giả mạo và thông tin sai lệch lớn nhất, các quan chức Liên minh Châu Âu (EU) cảnh báo. Họ kêu gọi ông chủ Elon Musk nỗ lực hơn nữa để chống lại sự lây lan tin tức giả mạo.

Twitter có tỷ lệ tin giả cao nhất, Facebook và TikTok xếp tiếp theo
Twitter có tỷ lệ tin giả cao nhất, Facebook và TikTok xếp tiếp theo

EU KÊU GỌI CÁC MẠNG XÃ HỘI NỖ LỰC NHIỀU HƠN CHỐNG TIN GIẢ

X có thể bị coi là kẻ phạm tội tồi tệ nhất, nhưng EU cũng kêu gọi Google, TikTok, Microsoft và Meta nỗ lực nhiều hơn để giải quyết thông tin sai lệch trước các cuộc bầu cử sắp tới ở lục địa này.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã công bố một nghiên cứu về sáu nền tảng mạng xã hội trực tuyến ở Ba Lan, Slovakia và Tây Ban Nha.

Đã có những lo ngại về sự gia tăng thông tin sai lệch liên quan đến các cuộc bầu cử quốc hội ở Slovakia, dự kiến ​​vào thứ Bảy tuần này, cũng như những cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng tới ở Ba Lan – trong khi cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu được ấn định vào năm tới.

Advertisement

Theo The Guardian, EU đã đưa ra cảnh báo yêu cầu Elon Musk tuân thủ các luật mới về tin tức giả mạo sau khi X bị phát hiện có tỷ lệ bài đăng thông tin sai lệch cao nhất trong tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lớn.

Báo cáo đã phân tích tỷ lệ thông tin sai lệch, lần đầu tiên vạch trần quy mô tin giả trên các nền tảng mạng xã hội, hàng triệu tài khoản giả đã bị TikTok và LinkedIn xóa.

Đây là báo cáo đầu tiên ghi lại các bài đăng bị coi là bất hợp pháp trên toàn EU theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA), có hiệu lực vào tháng 8. Theo đó, X (Twitter) có số lượng tin giả cao nhất. Facebook là kẻ phạm tội tồi tệ thứ hai.

Tuy nhiên, Facebook và những gã khổng lồ công nghệ khác, bao gồm Google, TikTok và Microsoft, đã đăng ký quy tắc thực hành mà EU soạn thảo để đảm bảo họ có thể sẵn sàng kịp thời hoạt động trong giới hạn của luật mới.

Advertisement

Twitter vẫn chưa đăng ký các quy tắc thực hành nhưng theo luật mới, Twitter buộc phải tuân thủ các quy tắc nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn EU.

Ủy viên châu Âu Věra Jourová, người chịu trách nhiệm thực thi quy tắc chống thông tin sai lệch mới, cho biết Twitter hay X sẽ phải tuân thủ theo những quy định mới của EU.

Bà nói với các phóng viên rằng: “X, trước đây là Twitter… là nền tảng có tỷ lệ thông tin sai lệch lớn nhất, tiếp theo là Facebook”.

HÀNG TRIỆU TÀI KHOẢN VÀ NỘI DUNG GIẢ MẠO BỊ XÓA TRÊN CÁC MẠNG XÃ HỘI

Báo cáo dài 200 trang trình bày công việc mà các nền tảng lớn đã thực hiện trong sáu tháng đầu năm 2023 nhằm chuẩn bị tuân thủ luật mới và vén màn những nỗ lực đằng sau hậu trường của Facebook và những mạng xã hội khác nhằm chống lại những thông tin sai lệch.

Advertisement

Chủ sở hữu của LinkedIn, Microsoft, đã dừng 6,7 triệu tài khoản giả mạo và xóa 24.000 bài đăng nội dung giả mạo.

YouTube, thuộc sở hữu của Google, nói với EU rằng họ đã xóa hơn “400 kênh liên quan đến các hoạt động gây ảnh hưởng”.

Tiktok đã xóa gần 6 triệu tài khoản giả và 410 quảng cáo không thể xác minh.

Google đã xóa quảng cáo khỏi gần 300 trang web được liên kết với “các trang tuyên truyền” và từ chối hơn 140.000 nhà quảng cáo chính trị vì “không đạt quy trình xác minh danh tính”.

Advertisement

Báo cáo cho biết Meta đã mở rộng hoạt động xác minh tính xác thực của mình tới 26 đối tác bao gồm 22 ngôn ngữ ở EU, hiện bao gồm cả tiếng Séc và tiếng Slovak.

37% người dùng cũng đã hủy chia sẻ khi được thông báo về tin giả, một dấu hiệu cho thấy những giá trị mà người tiêu dùng đặt ra cho việc dán nhãn thông tin sai lệch.

TikTok, gần đây đã bị phạt 345 triệu euro vì vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu liên quan đến trẻ em, cũng đang nỗ lực tuân thủ DSA.

Jourová cho biết một trong những thông điệp chính của bà gửi tới các nền tảng mạng xã hội lớn là nhận thức được các cuộc bầu cử, bao gồm cả những cuộc bầu cử vào quốc hội Châu Âu vào năm tới, và “nguy cơ thông tin sai lệch tăng cao”.

Advertisement

Bà cho biết “đã phát hiện những người đưa thông tin sai lệch  trên Twitter có só lượng người theo dõi nhiều hơn đáng kể so với những người không đưa thông tin sai lệch”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo VnEconomy  

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement