Skip to main content

10 xu hướng Digital Marketing năm 2024 Marketers cần biết

10 Tháng Một, 2024

Kantar vừa công bố báo cáo Marketing Trends 2024, nêu bật các xu hướng Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng được dự báo là sẽ phát triển mạnh trong năm 2024 và xa hơn thế nữa. Hãy cùng MarketingTrips tìm hiểu chi tiết các xu hướng Digital Marketing 2024 trong bài viết này.

xu hướng Digital Marketing năm 2024
10 xu hướng Digital Marketing năm 2024 Marketers cần biết

Mới đây, Kantar đã công bố báo cáo “Marketing Trends 2024” làm nổi bật các xu hướng Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng được dự báo là sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 và xa hơn thế nữa.

Bằng cách xem xét nhiều các xu hướng vĩ mô và vi mô khác nhau, người làm marketing nên coi đây là một phần quan trọng trong hành trình phát triển thương hiệu và cách chúng liên quan đếm mục tiêu riêng của doanh nghiệp.

Từ những yêu cầu cần hiểu biết sâu sắc về hành vi người tiêu dùng, đến tận dụng yếu tố dữ liệu và cả ứng dụng AI vào hoạt động marketing, dưới đây là các xu hướng làm Marketing chính mà Digital Marketer cần biết.

Advertisement

1. Sự bùng nổ của việc ứng dụng AI vào các hoạt động Digital Marketing sẽ là xu hướng đầu tiên trong năm 2024.

Theo Kantar’s Media Reactions 2023, có đến 67% marketer cảm thấy tích cực về khả năng của Gen AI (Generative AI). Sự lạc quan này cho thấy việc áp dụng công nghệ mới sẽ trở nên nhanh chóng và thú vị hơn trong năm mới.

Ngành Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng đang khám phá các cơ hội sử dụng Gen AI để thúc đẩy hiệu quả trong việc xây dựng và phát triển các chiến dịch được cá nhân hoá trên quy mô lớn.

Vào năm 2023, nhiều người làm marketing và cả Agency đã bắt đầu thử nghiệm Gen AI bằng cách tạo ra nhiều nội dung trực quan hơn để mang lại nhiều lợi ích và tương tác hơn, đồng thời truyền nhiều động lực mới hơn vào giai đoạn lên ý tưởng cũng như hỗ trợ xây dựng chiến lược.

Vào năm 2024, khi AI được ứng dụng rộng rãi hơn, hiệu quả và sáng tạo hơn, sự cạnh tranh về chất lượng của nội dung sẽ còn gay gắt hơn nữa. Trong bối cảnh này, trong khi người làm marketing cần hiểu rõ tính hiệu quả của các nội dung sáng tạo và các doanh nghiệp có được cách đo lường phù hợp với mục tiêu chung sẽ có thể phát triển nhanh hơn.

Advertisement

2. Yếu tố văn hóa được đặt lên hàng đầu.

Nhờ vào sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội cùng với đó là nhiều nhu cầu mới của người tiêu dùng, ngày càng có nhiều nhóm người tiêu dùng hơn quan tâm đến các yếu tố ngoài những thành phần cơ bản như giá cả hay lợi ích của sản phẩm, văn hoá chính là một trong số đó.

Nhiều thương hiệu đã gặt hái được rất nhiều thành công khi sử dụng yếu tố văn hoá để kết nối với người tiêu dùng bằng những ngôn ngữ dễ tiếp cận về tính cách, thời trang, âm nhạc, biệt ngữ, chuẩn mực hay cả khát vọng. Thành công sẽ đến khi các hoạt động marketing cũng phù hợp với văn hóa và ngược lại.

Dữ liệu của Kantar cho thấy gần 2/3 số người đồng ý rằng họ muốn những thương hiệu “phù hợp” với giá trị cá nhân của họ.

Trên phạm vi toàn cầu, 80% nói rằng họ “nỗ lực” mua hàng từ các thương hiệu hay doanh nghiệp ủng hộ những mục đích quan trọng đối với họ. Tuy nhiên, không phải lúc nào người tiêu dùng cũng làm theo những gì họ nói.

Advertisement

Điều này được gọi là khoảng cách giá trị giữa giá trị và hành động khi mua hàng. Nhưng mua hàng không phải là cách duy nhất người tiêu dùng thể hiện sở thích văn hóa của họ.

Người tiêu dùng ngày càng ít hành động hơn khi các thương hiệu không còn phù hợp với văn hóa của họ (và thậm chí là cộng đồng của họ).

Vào năm 2024, các chiến lược marketing của doanh nghiệp không chỉ cần có giá bán hay kênh triển khai mà còn cả cách khai thác yếu tố văn hoá và lồng ghép nó vào các chiến dịch cụ thể.

3. Doanh nghiệp đối mặt với nhiều rủi ro về kiểm soát thương hiệu.

Trong bối cảnh khi các nền tảng mạng xã hội trở thành tụ điểm giao tiếp chính giữa thương hiệu với người tiêu dùng và người tiêu dùng ngày càng có nhiều quyền lực hơn đối với các ý kiến của họ, các thương hiệu đang đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi họ có ít quyền kiểm soát “đám đông” hơn.

Advertisement

Theo dữ liệu phân tích, nội dung của người ảnh hưởng là kênh quảng cáo trực tuyến ưa thích nhất của người tiêu dùng (Media Reactions 2023). Một nửa số marketers trên toàn cầu cho biết họ đã đầu tư vào nội dung của người có ảnh hưởng vào năm 2023 và 59% cho biết họ sẽ tiếp tục tăng chi tiêu trong năm 2024.

Ở một khía cạnh khác, marketer cần học cách phản ứng với những luồng thảo luận khác nhau trên mạng xã hội, những thương hiệu sẵn sàng lên tiếng theo cách phù hợp với tôn chỉ hoạt động của họ và đứng lên vì những gì họ tin tưởng, người tiêu dùng sẽ có nhiều cách hơn để tin tưởng thương hiệu.

4. Tập trung vào sự chú ý và yếu tố cảm xúc cũng là xu hướng làm Digital Marketing quan trọng trong năm 2024.

Dù mục tiêu của các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp là gì, nhiều marketer thừa nhận rằng sự chú ý (Attention) là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến ROI.

Theo Kantar Media Reactions 2023, có đến 62% marketer sử dụng lượt xem để đo lường mức độ hiệu quả của các chiến dịch, ít nhất là để hiểu được cách quảng cáo hoạt động sau khi ra mắt.

Advertisement

Tuy nhiên, nhờ vào công nghệ, một xu hướng đo lường mới đang được hình thành và nhanh chóng phát triển đó là kỹ thuật theo dõi qua mắt và khuôn mặt (facial coding và eyetracking). Marketer có thể có được một cấp độ am hiểu sâu hơn về cảm xúc của khách hàng của họ trước các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Vào năm 2024, nhiều thương hiệu hơn sẽ bắt đầu sử dụng kỹ thuật quan sát trực quan thay vì chỉ đơn giản là đo lường sự chú ý hay lượt xem đơn thuần.

5. Marketer cần tập trung vào các thước đo thành công toàn diện.

Nhiều doanh nghiệp ngày nay ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra giá trị lâu dài, tính toàn diện, cộng đồng tích cực và tác động đến môi trường.

Theo báo cáo Tiếp thị bền vững năm 2030 của WFA và Kantar, sự hiện diện của các số liệu về tính bền vững trong báo cáo hiệu quả doanh nghiệp đang ngày càng gia tăng. Vào năm 2023, 42% doanh nghiệp kết hợp các số liệu này trong báo cáo, so với chỉ 26% vào năm 2021.

Advertisement

Vào năm 2024, khi có nhiều doanh nghiệp hơn đưa tính bền vững vào các hoạt động marketing, con số này sẽ tăng lên 62%.

Các thương hiệu hay doanh nghiệp giờ đây không chỉ cần nói về lợi nhuận hay lợi ích của sản phẩm, các biện pháp truyền thông toàn diện và PR có chiến lược để nuôi dưỡng niềm tin của khách hàng và cộng đồng cũng quan trọng không kém.

Điều này cũng liên quan đến việc doanh nghiệp phải cân bằng giữa việc phát triển thương hiệu dài hạn với marketing sản phẩm và các số liệu ngắn hạn.

Theo dữ liệu từ Kantar BrandZ, người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm các doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào các giải pháp môi trường và xã hội, do đó, việc cân bằng giữa lợi nhuận, môi trường và con người không còn là một lựa chọn mà là một chiến lược kinh doanh đáng theo đuổi.

Advertisement

6. Đổi mới để thúc đẩy tăng trưởng thương hiệu bền vững là xu hướng ưu tiên tiếp theo trong các hoạt động Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng.

Theo dữ liệu từ BrandZ 2023 của Kantar, những thương hiệu được coi là đổi mới có khả năng tăng trưởng gấp 3 lần so với những thương hiệu không đổi mới.

Theo Worldpanel của Kantar, tại Anh, số lượng sản phẩm mới ra mắt đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ. Sự đổi mới nếu có hiện cũng chỉ diễn ra ở cấp độ rất nhỏ.

May mắn là, ngày càng có nhiều người làm marketing nhận ra được sự cấp thiết của việc đổi mới, đặc biệt là đổi mới bền vững. Hơn một nửa marketer đồng ý rằng họ cần đổi mới để có được nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường (Kantar marketing bền vững 2030).

Nếu xem đổi mới là chiến lược quan trọng, dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết một doanh nghiệp đang theo đuổi chiến lược này:

Advertisement
  • Lấy người tiêu dùng làm trung tâm (Customer Centric).
  • Xây dựng sự đổi mới dựa trên nền tảng thương hiệu vững chắc.
  • Định hình tương lai cho các danh mục sản phẩm.
  • Dẫn đầu về tính bền vững.
  • Liên tục thử nghiệm và học hỏi.

Đổi mới, đặc biệt là đổi mới triệt để, nên và sẽ là xu hướng vào năm 2024 nếu thương hiệu muốn tìm ra con đường tốt nhất để tăng trưởng bền vững.

7. Các thương hiệu đứng trước thách thức phải đột phá.

Ngành FMCG nói chung đã trải qua một sự thay đổi lớn trong những năm gần đây, khi các thương hiệu mới và nhỏ đã có thể vượt xa nhiều thương hiệu lớn. Dữ liệu của Kantar Worldpanel 2023 cho thấy các thương hiệu có tỷ lệ thâm nhập dưới 10% đang ngày càng có chỗ đứng tốt hơn trên toàn cầu.

Dữ liệu từ năm 2023 cho thấy cứ 2 người mua sắm thì có 1 người thích mua hàng từ các công ty nhỏ hơn là các thương hiệu lớn và nổi tiếng trên toàn cầu.

Trong bối cảnh này, để các thương hiệu lớn có thể giành được vị thế, doanh nghiệp phải xây dựng năng lực marketing dựa trên 6 lĩnh vực quan trọng bao gồm: tính linh hoạt và tốc độ tiếp cận thị trường, cách tiếp cận lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đổi mới và gián đoạn, ra quyết định dựa trên dữ liệu, kiến thức chuyên môn trực tiếp đến người tiêu dùng, cùng với đó là chiến thuật kể chuyện thương hiệu (Storytelling) theo hướng cảm xúc.

Advertisement

Vào năm 2024, các thương hiệu sẽ tiếp tục đạt được thành công trên toàn cầu bằng cách tập trung vào 3 lĩnh vực:

  • Thị trường ngách và sản phẩm độc đáo.
  • Tận dụng các nền tảng mạng xã hội và những người có ảnh hưởng (Influencer) để phát triển.
  • Dẫn đầu thị trường với những đổi mới có mục đích và ưu tiên bền vững.

8. Áp dụng chiến lược giá bán đa dạng kèm với phân khúc lại thị trường cũng là xu hướng tiếp cận Marketing nổi bật trong năm 2024.

Kể từ năm 2022 đến năm 2023, lạm phát và suy thoái trên phạm vi toàn cầu đang làm thay đổi cách người tiêu dùng chi tiêu và lựa chọn sản phẩm.

Mặc dù khuyến mãi và chiết khấu là những chiến thuật đã được đưa ra để giữ thị phần, dữ liệu từ Kantar cho thấy có những sự thay đổi không hề nhỏ trong thói quen mua hàng của người tiêu dùng.

Có đến hơn 6% các hộ gia đình chuyển sang lựa chọn các nhãn hiệu riêng (private label), hơn 10% lựa chọn các nhà bán lẻ có giá bán rẻ hơn và các thương hiệu địa phương nhỏ hơn.

Advertisement

Vào năm 2024, doanh nghiệp có thể cần phải phân chia thị trường thành các phân khúc (segment) nhỏ hơn để dễ dàng đáp ứng nhu cầu hơn đồng thời linh hoạt hơn trong các chiến lược định giá bán.

9. Cuộc cách mạng tìm kiếm bởi AI.

Tính đến năm 2023, ước tính có khoảng 6,3 triệu lượt tìm kiếm trên Google diễn ra mỗi phút và cơ sở dữ liệu Connect của Kantar cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của các công cụ tìm kiếm trực tuyến với tư cách là điểm tiếp xúc mạnh thứ 5 mang lại tác động đến thương hiệu (chỉ đứng thứ 11 vào năm 2018).

Tương lai của hoạt động tìm kiếm sẽ chuyển từ các đối sánh và xếp hạng dựa trên từ khóa sang ưu tiên ý định tìm kiếm của người dùng, trải nghiệm của họ với thương hiệu và chất lượng nội dung.

Vào năm 2024, điều này có nghĩa là “tìm kiếm” vẫn là điểm tiếp xúc quan trọng để có thể hiểu được “phần giữa lộn xộn” trong hành trình khách hàng của một thương hiệu. Phân tích mục đích của từ khóa và cách chúng được sử dụng để dự báo được ý định của người dùng cũng sẽ là chìa khoá.

Advertisement

10. Các nền tảng bán lẻ sẽ gia nhập ngành kinh doanh quảng cáo.

Với những hành vi mới của người tiêu dùng, đối với nhiều thương hiệu, phương tiện truyền thông bán lẻ (Retail Media) hiện rất cần thiết để thu hút người mua hàng.

Theo dữ liệu từ Kantar, có đến 56% chuyên gia truyền thông bán lẻ ở Bắc Mỹ sẽ tăng đầu tư vào kênh này. Và 46% marketer toàn cầu cho biết họ sẽ tăng ngân sách cho các kênh truyền thông bán lẻ (Kantar Media Reactions 2023).

Retail Media hay còn được gọi là Retail Media Network trong tiếng Việt có thể hiểu là Phương tiện truyền thông bán lẻ hoặc Mạng lưới truyền thông bán lẻ, là giải pháp quảng cáo trên kênh kỹ thuật số ví dụ như trang web hoặc ứng dụng (App) do một công ty bán lẻ (Retail) cung cấp.

Việc mua lại các không gian quảng cáo trên những mạng lưới truyền thông bán lẻ có thể giúp các thương hiệu thuộc mọi quy mô thúc đẩy các nỗ lực và tối đa hoá hiệu suất Digital Marketing.

Advertisement

Khi mua sắm trực tuyến (online shopping) ngày càng phổ biến với người tiêu dùng, các phương tiện truyền thông bán lẻ hay còn được gọi là Retail Media cũng trở nên phổ biến hơn với các thương hiệu và doanh nghiệp.

Kết luận.

Trên đây là top 10 xu hướng Digital Marketing năm 2024 được dự báo là sẽ phát triển mạnh. Bằng cách sớm thích ứng và ứng dụng các chiến lược và xu hướng mới, người làm marketing có nhiều cơ hội hơn để thúc đẩy thương hiệu, tối ưu hoá hiệu suất của các chiến dịch marketing, cải thiện lòng trung thành của khách hàng và hơn thế nữa.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement