Skip to main content

Insight Driven Marketing: Chìa khoá tăng trưởng của các doanh nghiệp hiện đại

1 Tháng Bảy, 2024

Trong bối cảnh khi mà người tiêu dùng tin tưởng những gì mà bạn bè hay đồng nghiệp của họ chia sẻ còn hơn cả thương hiệu, doanh nghiệp cần thấu hiểu khách hàng của họ nhiều hơn và cách tiếp cận theo hướng Insight Driven Marketing chính là chìa khoá.

Insight Driven Marketing: Chìa khoá tăng trưởng của các doanh nghiệp hiện đại
Insight Driven Marketing: Chìa khoá tăng trưởng của các doanh nghiệp hiện đại

Nếu có một sự thật nào đó là trọng tâm của cách tiếp cận Marketing hiện đại (Modern Marketing) thì đó chính là việc các thương hiệu không còn sở hữu các câu chuyện của riêng họ nữa, người tiêu dùng hay khách hàng của họ mới có khả năng đó.

Khái niệm nhận thức về thương hiệu vốn nằm trong tay người tiêu dùng khi họ liên tục chia sẻ các ý kiến, quan điểm, đề xuất và nhu cầu của mình trên các nền tảng.

Theo đó, các câu chuyện về thương hiệu sẽ được tạo ra thông qua các cuộc trò chuyện giữa những người tiêu dùng với nhau và điều này diễn ra liên tục.

Advertisement

Trong bối cảnh khi mà người tiêu dùng còn tin tưởng vào đồng nghiệp hay bạn bè của họ hơn cả những gì mà thương hiệu nói, yếu tố mang tính bắt buộc của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và người làm marketing đó là cần thấu hiểu người tiêu dùng tốt hơn.

Và đây là lúc các hoạt động marketing dựa trên dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng (Insight driven Marketing) trở thành chiến lược ưu tiên hàng đầu.

Tầm quan trọng của Insight Driven Marketing.

Đối với những marketer chuyên nghiệp, khái niệm insights hay customer insights vốn không có gì xa lạ.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, insight thậm chí còn là thứ gì đó xa xỉ khi để có được loại dữ liệu này, doanh nghiệp không chỉ cần những người làm marketing có năng lực mà còn phải tiêu tốn không ít thời gian và tiền bạc để thu thập, nghiên cứu và phân tích.

Advertisement

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, khi có hàng tỷ bài đăng mới được tải lên internet mỗi ngày, các doanh nghiệp hơn bao giờ hết hiện có nhiều cơ hội hơn để thấu hiểu về khách hàng của họ.

Theo đơn vị tư vấn Forrester Consulting, có từ 60% đến 73% dữ liệu trong doanh nghiệp hiện không được sử dụng để phân tích.

Để duy trì tính cạnh tranh và mức độ phù hợp trên thị trường, các doanh nghiệp cần các phương thức tiếp cận mới, các nền tảng và công cụ có thể bắt kịp các cuộc trò chuyện của người tiêu dùng trên tất cả các kênh và thị trường. Đây là lý do tại sao Insight Driven Marketing lại trở nên cần thiết.

Trong thế giới thông tin hỗn loạn, Insight driven Marketing là con đường giúp doanh nghiệp hay thương hiệu tìm thấy con đường tăng trưởng cho riêng mình.

Advertisement

Vai trò quan trọng của AI trong Insight Driven Marketing.

Kể từ khi có sự xuất hiện của chatbot AI ChatGPT và sau này là Google Bard của Google, công nghệ AI hay trí tuệ nhân tạo lại càng trở nên phổ biến hơn.

Ngày nay, AI và các mô hình ngôn ngữ lớn có khả năng chuyển hoá các dữ liệu dữ liệu (thô) thành những sự hiểu biết có khả năng hành động (actionable insights) một cách dễ dàng hơn.

Điều này có thể giúp những người làm marketing đơn giản hoá việc thấu hiểu các câu chuyện liên quan đến thương hiệu và nhận thức của khách hàng về thương hiệu, mọi thứ được diễn ra gần như là trong thời gian thực.

Các công cụ được hỗ trợ bởi AI thông qua các thuật toán xử lý thông tin của nó cũng có thể làm phòng phú thêm yếu tố ngữ cảnh, vốn vô cùng quan trọng đối với các nhà quảng cáo khi tiếp cận khách hàng của họ. Với Marketer, điều này cũng có nghĩa là họ hoàn toàn có thể dự báo những gì có thể diễn ra trong tương lai gần.

Advertisement

Khi AI tiếp tục phát triển và trở thành nền tảng của các hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp không thể bắt kịp xu hướng này có thể sẽ bị bỏ lại phía sau.

Giải pháp và thách thức đối với các doanh nghiệp.

Theo công ty tư vấn McKinsey & Company, các thương hiệu áp dụng chiến lược insight driven marketing hay làm marketing theo hướng thấu hiểu về khách hàng có thể làm tăng giá trị doanh thu ròng (Net Sales) lên tới 5% và tăng hiệu quả marketing lên 20%.

Các giải pháp insight driven marketing cung cấp cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lẫn người làm marketing những cái nhìn tổng thể về bộ dữ liệu của người tiêu dùng trên các yếu tố chính của doanh nghiệp như marketing, quan hệ công chúng (PR), chiến lược, nghiên cứu và phát triển (R&D), và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, có một thách thức đặt ra với phần lớn các doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ) đó là họ sẽ làm gì hay ứng dụng insight driven marketing như thế nào nếu doanh nghiệp của họ không có các hệ thống quản trị và phân tích dữ liệu tương ứng, hay yếu tố nhân sự đang là rào cản đối với họ.

Advertisement

Trong khi các doanh nghiệp lớn và mạnh về công nghệ có thể dễ dàng ứng dụng và chiếm lĩnh lợi thế cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp nhỏ sẽ còn phải đối mặt với vô vàn các thách thức.

Insight Driven Marketing đã và đang giúp nhiều thương hiệu thành công.

Như đã phân tích ở trên, có thể nói là insight driven marketing hiện vẫn là câu chuyện của các doanh nghiệp và thương hiệu lớn.

Nhiều thương hiệu đầu ngành (Market Leader) đã giành chiến thắng trên thị trường của họ bằng cách áp dụng chiến lược insight driven marketing trên quy mô lớn, với những kết quả có thể nói là mang tính chuyển đổi.

Kể từ năm 2016, thương hiệu làm đẹp Shiseido đã sử dụng một bộ giải pháp mới nhằm mục tiêu củng cố và tối ưu hóa các hoạt động truyền thông xã hội (social media) trên phạm vi toàn cầu.

Advertisement

Bằng cách áp dụng trực tiếp giải pháp mới để phân tích người tiêu dùng, Shiseido có thêm những nguồn thông tin chính xác duy nhất về nhu cầu và nhận thức của khách hàng.

Amit Naik, hiện là SVP và trưởng bộ phận phân tích toàn cầu của Shiseido cho biết: “Chúng tôi đã có thể tạo ra một bộ khung KPI nhất quán trên toàn cầu, sau đó chuyển đổi hoàn toàn từ các mục tiêu lợi tức Marketing (ROM) sang liên kết nó với mục tiêu tỷ suất lợi nhuận đầu tư (ROI).

“Ngày nay, các thương hiệu của chúng tôi có tính cạnh tranh cao hơn vì chúng tôi có thể có được những sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng (Insight) mà ít ai khác trong ngành có thể làm được.”

Tương lai của các hoạt động Marketing.

Là một trong những động lực phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp và thương hiệu, các cuộc trò chuyện của người tiêu dùng về thương hiệu hay các đối thủ cạnh tranh có thể cung cấp những thông tin mang tính quyết định cho hầu hết các doanh nghiệp.

Advertisement

Insight driven Marketing là giải pháp cho phép các tổ chức tập trung trực tiếp vào tiếng nói của khách hàng của họ trên quy mô lớn.

Và khi công nghệ tiếp tục phát triển, các thương hiệu sẽ có thêm nhiều cơ hội mới để cải thiện sự hiểu biết của họ về người tiêu dùng và hơn thế nữa.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement